Khamphadisan.com – Nói dến du lịch Bình Định, các bạn chắc hẳn không chỉ ấn tượng bởi nơi đây được mệnh danh “miền đất võ anh hùng” hay là nơi gắn liền với tên tuổi của thi sĩ bậc tài Hàn Mặc Tử mà còn đọng đầy trong lòng nhiều thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú và hấp dẫn. Trong số đó không thể không nói đến Ghềnh Ráng là kiến trúc thiên nhiên kỳ vĩ bậc nhất của vùng đất nơi đây.

ghenh rang quy nhon binh dinh khamphadisan e1489479485742

ảnh: nicky_wook

Cách trung tâm Tp. Quy Nhơn chừng 3km về phía Nam. Ghềnh Ráng là vẻ đẹp của một  kết hợp tuyệt vời giữa mây, trời, mây, non nước, một bên là núi đá muôn hình vạn trạng, một bên là biển xanh mênh mông. Ghềnh Ráng giống như một tác phẩm nghệ thuật do bàn tay của thiên nhiên sắp đặt với một quần thể sơn thạch chạy sát biển, với những đá chất trập trùng, thành rạng, thành ghềnh hết sức hấp dẫn. Đứng từ Ghềnh Ráng, bạn có thể thả tầm mắt nhìn rộng cả bốn bề.

ghenh rang quy nhon binh dinh khamphadisan 1 e1489479680683

ảnh: nicky_wook

Cái tên “Ghềnh Ráng” này hàm chứa những nét đặc trưng của con người nơi đây và cũng gây không ít tò mò cho mọi người khi mới lần đầu tiên nghe đến cái tên đầy lạ lẫm này. Tương truyền ngày xưa: mỗi lần đi qua khu những gành, rạn này người dân chài phải tìm cách để hãm bớt gió để thuyền đi chậm lại, để tránh không cho thuyền không va chạm vào những bãi đá nhọn nhô ra biển. Thao tác này trong ngôn từ bình dị của những người dân chài gọi là Ráng. Lâu dần, người ta lại đọc thành Ghềnh Ráng. Nơi đây không chỉ là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng bởi cái đẹp, cái độc đáo của phong cảnh mà còn nổi tiếng bởi chính cái tên chân chất, mộc mạc.

ghenh rang quy nhon binh dinh khamphadisan 2 e1489479917638

ảnh: trucnguyen2015

Trên đỉnh dốc Mộng Cầm, rẽ vào với con đường bậc thang trên đồi thi nhân giữa một khuôn viên rừng dương thoáng đãng chính là nơi an nghỉ của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Ngôi mộ được xây dựng trên một gò đồi cao, lưng được dựa vào núi còn mặt quay ra biển. Tuy, Hàn Mặc Tử không còn nhưng thơ của ông vẫn mãi ở trong lòng những người yêu thơ. Rất nhiều những thế hệ sau yêu thơ đã tìm đến với ông, tìm đến với Ghềnh Ráng để được tưởng nhớ, bày tỏ lòng ái mộ đối với một hồn thơ tài hoa.

ghenh rang quy nhon binh dinh khamphadisan 3

ảnh: phatcrouch

Tại quần thể du lịch Ghềnh Ráng còn có bãi tắm Hoàng Hậu còn được gọi là bãi Trứng. Bạn sẽ có được cảm giác tuyệt vời khi bước những bàn chân trần lên những viên đá tròn, nhẵn nhụi như trứng chim khổng lồ, được nằm xếp chồng lên nhau trên bãi biển. Hai bên của ghềnh đá nhô cao như những người bảo vệ đang hứng tấm lưng trần để che chắn những đợt sóng biển lớn liên tục xô vào bờ, làm tung lên cao những đợt bọt trắng xóa. Bên cạnh đó bạn còn sẽ được bắt gặp hình dáng hết sức thân quen của Hòn Chồng với hình dáng người vợ đang ngóng chồng được bàn tay thiên nhiên tạo nên nhìn chênh vênh nhưng vẫn ngày đêm sừng sững hiên ngang.

ghenh rang quy nhon binh dinh khamphadisan 4 e1489480087351

ảnh: slash.w09

Ghềnh Ráng lúc về đêm, lại mang trong mình một vẻ đẹp huyền ảo. Bầu trời sâu thẳm lấp lánh với những ngôi sao tỏa sáng giữa một màn đêm huyền ảo. Phía dưới chân núi, với từng đợt sóng biển ngày đêm ri rào, hoà quyện cùng với ánh đèn từ những chiếc thuyền đi biển ngoài khơi xa cứ lấp lánh dội vào vách đá lúc tỏ lúc mờ,…

ghenh rang quy nhon binh dinh khamphadisan 5

ảnh: _jin_jin_jin_

Với một phong cảnh thiên nhiên non nước hữu tình, hùng vĩ, lãng mạn một vẻ đẹp làm bất cứ ai cũng phải rung động. Để rồi khi đặt chân đến đây, lúc ra về sẽ vẫn còn lưu luyến mãi với câu thơ được người dân truyền tai nhau: “Gió Cầu Tấn trưa chiều thổi mát – Bãi Quy Nhơn mịn cát dễ đi. Phương Mai Ghềnh Ráng tương tri”.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Bình Định
  • Từ Huế du lịch Quy Nhơn – Phú yên 4N3Đ giá rẻ trọn gói
  • Khám phá nét hoang sơ động lòng người của Eo Gió

binhqb94 (Tổng hợp)