Khmphadisan.com – Khu du lịch Hầm Hô đang là một điểm đến khá lý tưởng cho những ai đến du lịch Bình Định và hòa mình vào với bầu không khí thiên nhiên hoang dã ở nơi đây.

ham ho binh dinh khamphadisan e1490083295424

ảnh: ricenomnomx

Hầm Hồ thuộc địa phận Thôn Phu Mỹ – xã Tây Phú – huyện Tây Sơn – tỉnh Bình Định, cách Tp.Qui Nhơn chừngg 55km về phía Tây Bắc.

Có diện tích lên đến 42,3ha, KDL Hầm Hô nằm tọa lạc trong một thung lũng được bao quanh bốn phía là núi. Theo như truyền thuyết, cách đây đã hàng ngàn năm, tại vùng hạ lưu con sông Kôn – sông Kút không năm nào là lại không bị hạn hán đe dọa. Vào một hôm xảy hạn hán khốc liệt nhất, chứng kiến cảnh thảm hoạ đói khát của người dân ở các buôn làng, Thần Mưa đã tạo ra sông, hồ để cứu vớt bao sinh linh. Từ đó cái tên Hầm Hô được hình thành, bắt nguồn từ lễ tế thần linh “hô phong – hoán vũ” để cầu mưa.

ham ho binh dinh khamphadisan 1 e1490083418648

ảnh: white_chocolate_ro

Nơi đây tứ bề đều được bao bọc là núi rừng hùng vĩ, cùng với những tảng đá lớn nhỏ, khác nhau cùng nhiều dáng hình nhấp nhô trên mặt suối, những dòng nước chảy quanh co đã hòa quyện vào nền trời một màu xanh ngắt… Tất cả đã tạo nên một vóc dáng như một hòn non bộ khổng lồ nằm giữa thiên nhiên đã khiến không ít người phải mê hồn và cảm thấy thích thú khi đến nơi đây.

ham ho binh dinh khamphadisan 2 e1490083561338

ảnh: duongle_photographer

Tất cả đã tạo nên những vóc dáng của một hòn non bộ khổng lồ giữa thiên nhiên, cùng với những tên gọi khá thú vị như: Ðá Bàn Cờ, Ðá Chùm,  Ðá Thành, Ðá Dựng, Ðá Trái, Cửa Sanh – Cửa Tử, thác Cá Bay. Hầm Hô còn có tên gọi khác nữa là “Hầm Hô thạch trụ

ham ho binh dinh khamphadisan 3 e1490083666837

ảnh: dothaolan

Trên những chiếc thuyền nan nhẹ nhàng lướt trên mặt nước trong vắt, đi sâu vào đường hầm xanh mướt. Những bụi cây dại ven bờ lòa xòa, giao tán, in bóng xuống dòng suối. Không gian bao phủ một màu xanh mát mẻ, chỉ có tiếng chim rừng, tiếng chèo khua nước và một cảm giác yên ả đến lạ kỳ.

ham ho binh dinh khamphadisan 4 e1490083831334

ảnh: ttuanaanh

Được bồng bềnh trên con đường dẫn vào khu du lịch Hầm Hô, bạn sẽ như trút bỏ cả thế giới trần tục sau lưng trước mặt là quang cảnh núi rừng hùng vĩ.

Nơi đây còn có nhiều loại như: cá đá, cá niềng, cá trắng cho đến cá chép, cá ngựa,… Vào mùa mưa, những đàn cá từ sông Côn ngược dòng lên nguồn Ðá Hàng để sinh nở. Tại đây, mùa cá vượt thành đàn, vì thế mà thác Hầm Hô còn được gọi là thác Cá Bay. Tương truyền ngày xưa, hằng năm cá thường  tề tựu về đây để vượt thác. Những con nào vượt được thì hóa rồng, cho nên thác này còn gọi là thác Vũ Môn.

ham ho binh dinh khamphadisan 5 e1490084015624

ảnh: duylcd

Vào mùa xuân đây là thời điểm đẹp nhất để các bạn đến thăm ngắm Hầm Hô. Ngược dòng để tới những thắng cảnh như: Vực Sặc, Vực Bà, Vực Hòm, Thác Ba, Ðỉnh Sương Mù, Ðá Cháy, Thác Hai, Làng Cát… đây là những nơi tận cùng dòng sông Kút giáp với tỉnh Phú Yên và Gia Lai, bạn sẽ càng xốn xang trước cảnh hùng vĩ của thiên nhiên hoang sơ mà lộng lẫy của núi rừng.

ham ho binh dinh khamphadisan 6 e1490084130740

ảnh: miutiful

Vào mùa nắng ráo, lòng Hầm Hô thường cạn nước, chỉ còn những lạch nước trong vắt, đá trải hàng hàng, lớp lớp chồng lên nhau đủ hình đủ dạng. Có nơi, lòng suối có những tảng đá mọc lên lởm chởm, gập ghềnh… Hai bên bờ đá còn dựng thành những hàng như bức tường thành cao và hiểm trở.

Nơi đây từng được nghĩa quân Cần Vương vào cuối thế kỷ 19 chọn làm căn cứ kháng Pháp. Hầm Hô ngày nay là điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng cho ai muốn hòa mình vào thiên nhiên hoang dã.

Giá vé tham quan:

Người lớn: 30.000 đồng/vé.

Trẻ em từ 7 – 15 tuổi: 10.000 đồng/vé.

Trẻ em dưới 7 tuổi: miễn phí.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Bình Định
  • Kinh nghiệm du lịch Cù Lao Xanh
  • Ghềnh Ráng tuyệt tác của thiên nhiên

binhqb94 (Tổng hợp)