Khamphadisan.com – Nằm tại phường Thác Mơ, Thị Xã Phước Long, tỉnh Bình Phước cách Tp.Hồ Chí Minh chừng 180km, cách thị Xã Đồng Xoài 50km. Núi Bà Rá có độ 723m so với mặt nước biển, chiếm tổng diện tích 1.054ha, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 20/4/1995.

nui ba ra thac mo khamphadisan

ảnh: hoarino

Ngọn núi này được đồng bào S’tiêng thành kính gọi là “Pnom Brah”, có nghĩa là “Núi Thần”. Theo như truyền thuyết xưa kia rằng: vùng đất nơi ngọn núi bây giờ là một mạch nước ngầm phun nước liên tục và làm ngập lụt cả một vùng rộng lớn. Một vị thần đã dùng một cái nắp để úp lên mạch nước này. Cái nắp dùng để bịt kín mạch nước ngầm cứu dân làng này là núi Bà Rá bây giờ.

nui ba ra thac mo - khamphadisan 1

ảnh: thanhcong077

Ngọn núi có chiều cao đường bộ từ chân núi lên đến đỉnh là 7,2km. Từ đồi Bằng Lăng bạn phải vượt qua 1.767 bậc tam cấp là tới đỉnh. Dọc hai bên đường lên núi, là rừng trúc xen kẽ với lồ ồ, bằng lăng, sao, dầu lông và cây bụi như mua, sim, trâm ổi. Dây leo bò bao phủ, chằng chịt khắp nơi. Thỉnh thoảng có tiếng chim chìa vôi, họa mi, chích chòe lảnh lót, ríu rít chen với tiếng cu rừng vọng phía triền núi xa tạo thành bản hòa tấu giữa đại ngàn. Càng lên cao không khí càng mát mẻ, trong lành.

nui ba ra thac mo khamphadisan 2

ảnh: 2105.98

Đến đỉnh bạn có thể tự do phóng tầm mắt tham quan bao quát cả một khu vực rộng lớn xung quanh với hồ Thác Mơ rộng 12.000ha vừa cung cấp nước sinh hoạt cho khu vực vừa tạo ra một nguồn điện thắp sáng hòa vào điện lưới quốc gia với nhà máy Thủy điện Thác Mơ. Giữa lòng hồ mênh mông có gần 10 hòn đảo nhỏ với diện tích các đảo trên 200ha. Nơi đây thích hợp việc du thuyền buông lưới, thả câu và sau đó thưởng thức món cá lăng, cá chình vừa được câu lên sẽ làm cho bạn thấy sự phóng khoáng giàu chất con người Nam Bộ.

nui ba ra thac mo khamphadisan 3

ảnh: h4i.l3

Trên đỉnh núi Bà Rá có một miếu thờ Bà với nhiều câu chuyện về sự linh thiêng nên rất thu hút khách tham quan. Trên đỉnh còn có ngọn ăng ten của Đài Phát thanh truyền hình Bình Phước, cao 48m.

nui ba ra thac mo khamphadisan 5

Ngoài ra với bằng hệ thống cáp treo có chiều dài 2.063m, bao gồm 32 cabin, mỗi cabin có 6 chổ ngồi với độ cao trụ từ 6m – 30m làm cho việc chinh phục núi Bà Rá hết sức tiện lợi hơn chỉ trong vòng 15 phút là tới đỉnh. Ngồi trên cáp treo bạn có thể thưởng thức cảm giác bay bổng giữa núi rừng, có thể nhìn rõ hơn ngọn cây cổ thụ, và hồ Thủy điện Thác Mơ mênh mông huyền ảo.

nui ba ra thac mo khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Đến với danh thắng này khách du lịch sẽ có dịp hồi tưởng lại những khó khăn, gian khổ của những người chiến sĩ cách mạng thời chống Pháp và chống Mỹ. Từ đó, thêm trân trọng những hy sinh, mất mát của thế hệ cha anh đi trước để đem lại hoà bình thống nhất đất nước như ngày nay.

Dưới chân núi Bà Rá, năm 1925, thực dân Pháp cho xây một nhà tù lớn để giam cầm các chiến sĩ cộng sản Việt Nam nhằm khai thác các thông tin quân sự, chính trị… Cách mạng Tháng 8 – 1945 thành công, tù nhân trại Bà Rá đã nổi dậy đập tan xiềng xích, trở về chiến khu, trở về quê hương góp phần giải phóng đất nước..

nui ba ra thac mo khamphadisan 6

ảnh: binhphuoconline

Gần Nhà tù Bà Rá có miếu Bà Rá. Miếu Bà còn được gọi là Linh Sơn miếu, dân gian tôn gọi Bà là “Bà Rá hộ quốc linh thần”. Theo lời của nhân dân địa phương, năm 1943 miếu được xây dựng để tưởng nhớ các tù chính trị bị chôn sống ở gốc cây cầy, miếu do những tù nhân chính trị ở nhà tù Bà Rá bí mật xây dựng và làm bài vị thờ tượng trưng có ghi 4 chữ Hán “Chúa xứ nương nương” nhằm che mắt bọn tay sai nên đặt tên là miếu Bà để cho bọn thực dân công nhận ngôi miếu này. Năm 1958 một số người dân đã tiến hành dời miếu lên sát đường lộ (cách nơi cũ 500 mét) để bà con tiện đi lại thờ cúng, và cũng từ lúc này Miếu Bà mới có 3 bức tượng thờ. Miếu Bà Rá là một công trình kiến trúc tín ngưỡng dân gian, nằm trong quần thể di tích lịch sử Bà Rá đã Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận mang ý nghĩa lịch sử quan trọng, nó không chỉ là nơi thờ cúng tín ngưỡng của nhân dân mà còn là một trong những chứng tích về sự xâm lược của thực dân Pháp trên vùng đất Phước Long..

nui ba ra thac mo khamphadisan 7

ảnh: trinhhoaitri

Nằm dưới chân núi Bà Rá là hồ Thác Mơ với diện tích rộng khoảng 12.000ha, sức chứa 1,3 tỉ m3 nước, giữa hồ có 10 hòn đảo lớn, nhỏ, xung quanh hồ rợp bóng cây xanh. Hồ không những có vai trò cung cấp nước cho thủy điện Thác Mơ, điều tiết lũ cho vùng hạ du, tạo môi trường nuôi trồng thủy sản phục vụ đời sống của người dân địa phương mà còn là điểm tham quan lý tưởng gắn kết với núi Bà Rá tạo thành cụm điểm du lịch trên núi, dưới hồ vô cùng thơ mộng.

nui ba ra thac mo khamphadisan 8

ảnh: letsgovn

Đến với khu du lịch sinh thái Bà Rá – Thác Mơ, ngoài việc chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên biển hồ trên cao nguyên vào buổi bình minh, cùng ngư dân bản địa buông lưới, thả câu vào lúc hoàng hôn hay thưởng thức đặc sản cá lăng, cá chình sông Bé vào buổi tối, du khách còn có dịp tìm hiểu về

Hằng năm, cứ vào ngày mùng 1 – 2 – 3/3 âm lịch, đông đảo khách thập phương trong và ngoài tỉnh hành hương về đây để dự lễ Vía Bà.

Ngoài ra, trên đỉnh Bà Rá hiện đang xây dựng Pho tượng mang tên Phật mẫu Chuẩn đề, cao 49 mét, khắc họa hình tuợng Bồ tát 18 tay ngồi trên tòa sen sẽ tạo thêm sự uy nghiêm, linh thiêng cho ngọn núi này. Đến đây, bạn sẽ đi qua Thác Mẹ, nằm gần nhà thờ Mẹ Vô Nhiễm sát bên khu vực cáp treo Bà Rá. Đứng trên cầu Thác Mẹ, bạn sẽ chứng kiến cảnh dòng nước đỏ đục cuồn cuộn trôi xuống vực cao khoảng 10m.

Với sự hấp dẫn của cảnh quan, lý thú với những trải nghiệm thực tế khu du lịch Bà Rá Thác Mơ luôn rộng mở đón chào bước chân du khách đến cắm trại, tham quan nghỉ dưỡng, thăm lại di tích xưa.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Bình Phước
  • Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Bình Phước
  • Hồ Suối Gai – vẽ đẹp chưa được khai phá
  • Khám phá vườn quốc gia Bù Gia Mập

binhqb94 (Tổng hợp)

Theo: Du lịch Bình Phước / Tổng cục du lịch