Khamphadisan.comĐến với Tây Đô (Cần Thơ) ngoài được tham quan những vườn cây ăn trái trỉu quả, khám phá nét văn hóa của khu chợ nổi Cái Răng,… thì bạn không nên bỏ qua một điểm đến rất mang một vẻ đẹp độc đáo của vùng Nam Bộ đã có tuổi đời hơn 100 năm đó chính là nhà cổ Bình Thủy.

nha co binh thuy can tho khamphadisan

Nhà cổ Bình Thủy hiện nằm tại đường Bùi Hữu Nghĩa – Bình Thủy – Tp.Cần Thơ, là hiện là nơi thờ tự của dòng họ Dương. Căn nhà được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1870 và đã được tôn tạo lại vào những năm đầu của thế kỉ 20. Bước qua cổng kiên cố được xây theo kiểu Pháp là khu dinh thự Pháp, bạn sẽ thấy một khu cổng xây theo kiến trúc Á Đông với 4 cột tròn, phía mặt trước được gắn bảng có đề “Phước An Hiệu’.

nha co binh thuy can tho khamphadisan 3

ảnh: copj_26

Chủ nhân của ngôi nhà cổ này là ông Dương Chấn Kỷ – là một thương gia trí thức giàu có, đồng thời cũng là một điền chủ có óc mỹ thuật. Ông rất thích trong việc tìm tòi những cái mới, lạ của trào lưu Tây phương đang thịnh hành lúc bấy giờ, đặc biệt trong lĩnh vực kiến trúc. Chính vì vậy, đến đây bạn có thể nhận thấy rõ sự kết hợp hài hòa giữa hai nền văn hóa Đông – Tây ngay tại căn nhà cổ này.

nha co binh thuy can tho khamphadisan 4

ảnh: vanphan7589

Xung quanh ngôi nhà cổ đều được bao bọc bởi rất nhiều loại cây và hoa bốn mùa đều khoe sắc làm cho không gian vừa có sẵn nét cổ kính, vừa sống động lại pha chút tươi mới. Để vào trong nhà, bạn phải đi qua cầu thang hình cánh cung tao nhã, trang trí hoa văn nối kết tòa nhà với khoảng sân rộng.

nha co binh thuy can tho khamphadisan 5

ảnh: trangianghau060591

Đứng bên trong sân và nhìn lên mặt tiền ngôi nhà cổ thôi bạn sẽ không khỏi trầm trồ vì vẻ đẹp tinh tế của bốn bậc thanh hình cánh cung tao nhã, liên kết nhà với khoảng sân rộng, trần cao, được trang trí hoa văn, mở nhiều cửa lớn nhỏ với khung sắt khá đơn giản giúp nhà thông thoáng, mặt tiền trang trí phù điêu đắp nổi…

nha co binh thuy can tho khamphadisan 6

ảnh: lenlichdichoi

Ngôi nhà cổ này xây dựng theo lối kiến trúc kết hợp giữa hai nền Đông – Tây, “nội ứng ngoại hợp”, có nghĩa bên trong ứng với lối kiến trúc mỹ thuật truyền thống và văn hóa phương Đông, còn phía bên ngoài hòa hợp với lối kiến trúc phương Tây và cảnh quan thiên nhiên.

nha co binh thuy can tho khamphadisan 7

ảnh: vnexpress

Phía bên trong ngôi nhà nổi bật với ba bộ bàn ghế cổ đẹp cùng với một chiếc sập gụ được trang trí bằng phong cách khảm trai khá tinh xảo cùng những đường nét trạm trổ mềm mại. Nhà trước có 5 gian dùng làm nơi tiếp khách trong các nghi lễ quan trọng, trang trí theo phong cách Tây Âu. Nền nhà được lát gạch hoa được nhập từ Pháp, đóng trần theo kiểu Plafond, trang trí hoa văn…

nha co binh thuy can tho khamphadisan 8

ảnh: jul.vu

Nhà cổ Bình Thủy là một công trình kiến trúc cổ có giá trị và được Nhà nước xếp hạng Di tích cấp quốc gia. Dù việc xây dựng có chịu ảnh hưởng không nhỏ của lối nghệ thuật phương Tây, nhưng nơi này vẫn không bị mất đi nét truyền thống của dân tộc.

nha co binh thuy can tho khamphadisan 9

ảnh: vnexpress

Nhà cổ Bình Thủy còn địa điểm được chọn làm bối cảnh chính của hàng chục bộ phim nổi tiếng một thời như: Những nẻo đường phù sa, Người đẹp Tây Đô, Nợ đời. Đối với phim Người tình, nơi này được dùng làm bối cảnh thay thế cho ngôi nhà Huỳnh Thủy Lê nổi tiếng ở Sa Đéc.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ
  • Những điểm đến nổi tiếng không được bỏ qua tại Cần Thơ
  • Vườn cò Bằng Lăng – vương quốc của loài cò

binhqb94