Khamphadisan.com – Vùng đất xứ Tây Đô (Cần Thơ) từ lâu luôn là vùng đất giàu truyền thống văn hóa lịch sử cùng với đó du lịch Tây Đô luôn mang cho mình một nét đặc trưng rất riêng của vùng miền sông nước.

thien vien truc lam phuong nam khamphadisan

ảnh: seann_tan

Đến với nơi đây, bạn như được trở về với những điều thanh bình nhất, giản dị nhất. Với những bạn nào đang muốn tìm về một chốn tâm linh, thanh tịnh, Thiền viện trúc lâm Phương Nam chính là nơi bạn nên ghé qua.

thien vien truc lam phuong nam khamphadisan 1

ảnh: do.th.hai

Tọa lạc tại trong khu di tích lịch sử Lộ Vòng Cung – ấp Mỹ Nhơn – xã Mỹ Khánh – huyện Phong Điền, cách trung tâm Tp.Cần Thơ khoảng 15km. Kiến trúc Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được xây dựng theo lối kiến trúc văn hóa Lý – Trần. Phần chánh điện được lợp ngói tám mái theo phong cách thời vua triều Trần, phần Tổ điện lợp ngói bốn mái theo phong cách thời nhà Lý. Lầu chuông, lầu trống được xây theo tháp chuông Chùa Keo ở Thái Bình. Tất cả những hạng mục trên đều được hoàn thiện từ khoảng 1.000 khối gỗ lim được nhập từ Nam Phi trực tiếp.

thien vien truc lam phuong nam khamphadisan 2

ảnh: p3t_leo

Dọc hai bên lối dẫn vào chính điện là những bức tượng điêu khắc đều được trạm trổ công phu, tỉ mỉ của hình ảnh 18 vị la hán. Riêng tượng Phật Thích Ca Mâu Ni trong chánh điện được làm bằng đồng, nặng 3,5 tấn và đại hồng chung nặng 1,5 tấn. Tượng Bồ Tát và các vị tổ sư đều được hoàn thiện bằng gỗ Du Sam có tuổi thọ trên 800 năm.

thien vien truc lam phuong nam khamphadisan 3

ảnh: hieu.ricky

Khuôn viên chùa thiền viện đều được bài trí cân đối và hài hòa như: Quan Âm điện, Di Lặc điện (Thủy tạ), Chùa Một Cột,… tạo nên một khung cảnh tĩnh mịch, thư thái cho những ai muốn dạo bước tham quan. Sau khi dạo một vòng bên ngoài du ngoạn cảnh vật, thiên nhiên, vào bên trong chính điện bạn sẽ ấn tượng với vẻ tĩnh lặng mà đầy uy nghiêm ở đây. Sàn lót gạch màu đỏ, tất cả có 44 cột gỗ đều được đặt trang trọng trên những tấm tán bằng đá xám được chạm khắc vân mây, hoa sen cách điệu.

thien vien truc lam phuong nam khamphadisan 4

ảnh: joed509

Thiền viện trúc lâm Phương Nam theo phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông – là vị vua đã lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống giặc Mông – Nguyên xâm lược. Sau khi đất nước thái bình, vua Trần Nhân Tông đã nhường ngôi lại cho con trai và một mình đến núi Yên Tử tu hành và sáng lập nên Thiền phái Trúc Lâm Yên tử, tạo nên một sự thống nhất tư tưởng và đoàn kết trong nhân dân.

thien vien truc lam phuong nam khamphadisan 5

ảnh: nhungnguyen2009

Phía trong của khuôn viên Thiền viện còn có nhiều hạng mục khác như: Giảng đường, Khách đường, Trai đường, Thư viện hay Phòng Đông Y Nam Dược… Với nhiều ý nghĩa văn hóa tâm linh,Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được xem là một trong những công trình nghệ thuật độc đáo mang giá trị văn hóa tâm linh vô cùng ý nghĩa của mãnh đất Cần Thơ.

thien vien truc lam phuong nam khamphadisan 6

ảnh: tran.tran.tran

Du khách có thể đến với Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam để cầu an và thưởng ngoạn. Với sự tinh tế trong từng góc nhỏ, các giá trị tâm linh, các giá trị văn hóa của thiền viện chắc chắn sẽ làm cho bạn cảm nhận được những an yên trong tâm hồn.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ
  • Những điểm đến nổi tiếng tại Cần Thơ
  • Bế Ninh Kiều biểu tượng của xứ Tây Đô

binhqb94