Khamphadisan.com– Cao Bằng – nơi mang những di tích lịch sử đến với du khách trong và ngoài nước. Là điểm đến cho những ai muốn khám phá những nét xưa cổ và tỏ lòng thành kính của mình. Ngoài ra, du lịch Cao Bằng là trải nghiệm thú vị cho những người yêu thiên nhiên, yêu những hang động và yêu cái trong lành, mát mẻ của sông suối.

Nếu bạn chọn Cao Bằng làm điểm dừng chân tiếp theo trong chuyến hành trình của mình thì đừng bỏ qua các địa điểm nổi bật này nhé.

1.Khu di tích Pác Bó

điểm đến hấp dẫn tại Cao Bằng

ảnh: tinbaoqdnd

Pác Bó thuộc xã Trường Hà – huyện Hà Quảng, nằm sát biên giới Việt – Trung, cách Tp.Cao Bằng hơn 50km. Sau khi trở về đất nước sau 30 ra đi tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã chọn Pác Bó là nơi hoạt động của mình. Trong khoảng thời gian sống và làm việc của Bác đã tạo nên một khu di tích lịch sử lớn với nhiều địa điểm lịch sử nổi bật.

Suối Lê Nin

điểm đến hấp dẫn tại Cao Bằng

ảnh: linhchimm

Suối Lê Nin không phải là nơi gây chú ý mạnh mẽ của giới trẻ bởi nơi đây mang ý nghĩa lịch sử cách mạng lâu đời. Không mang chất phiêu lưu trải nghiệm, con suối mang một màu xanh rất riêng.

Men theo dòng suối bạn sẽ bắt gặp các di tích lịch sử khác như suối Nậm, hang Bo Gam,…Tất cả những cảnh quan ấy đã tạo nên một bức tranh sinh động nơi có sự hòa quyện của sông nước, của hang động và cỏ cây.

điểm đến hấp dẫn tại Cao Bằng

ảnh: kerrynguy.en

Không ồn ào, náo nhiệt bằng sự bình yên vốn có đã níu chân biết bao du khách. Họ luôn thấy nhẹ nhàng, dễ chịu không còn vướng bận và luôn vui vẻ.

Hang Cốc Bó

điểm đến hấp dẫn tại Cao Bằng

ảnh: thienviettourist

Hang Cốc Bó nằm bên sườn núi Các Mác. Đây là nơi Bác Hồ đã sống và làm việc. Trong hang có một chiếc gường còn sót lại. Đó là tấm ván cũ, đã có nhiều vết nức. Bác đã nằm nghỉ và làm việc trên chiếc giường ấy.

Vào sâu bên trong là tượng Các Mác bằng thạch nhũ. Cái tên này được Bác Hồ đặt và còn mãi lưu truyền đến bây giờ.

Núi Các Mác

điểm đến hấp dẫn tại Cao Bằng

ảnh: visitvietnam

Cái tên này ra đời được Bác Hồ đặt dựa theo tên của một nhà tư tưởng vĩ đại Các Mác. Cái tên ngọn núi được treo phía trước cửa hang của ngọn núi.

Cột mốc 108

Cột mốc này là một trong 314 cột mốc biên giới Việt – Trung xưa. Được xây dựng bằng đá tảng nguyên khối, cao khoảng 70cm. Ngày nay, cột mốc được đánh số lại là cột mốc số 675.

Lán Khuổi Nặm

Nằm cách hang Pác Bó khoảng một cây số. Đường đi lên Lán quanh co men theo chân núi, càng lên cao đường càng dốc.

Đây là nơi Bác ở lâu nhất. Bởi nơi đây có địa thế thuân lợi, nằm ngay ở cửa rừng, được che chắn kỹ. Lán được xây theo kiểu nhà sàn thường thấy ở các vùng dân tộc thiểu số.

2. Thác Bản Giốc

điểm đến hấp dẫn tại Cao Bằng

ảnh: soha

Thuộc địa phận xã Đàm Thủy – huyện Trùng Khánh – Cao Bằng. Đây là thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam. Từ độ cao 30m, những khối nước lớn đổ xuống liên tục vượt qua các bậc đá vôi và đáp xuống mặt sông rộng. Tiếng nước ồn ào đã truyền đến tai các du khách dù đang đứng phía xa.

điểm đến hấp dẫn tại Cao Bằng

ảnh: soha

Thác Bản Giốc cứ đổ xuống không ngừng nghỉ, đổ xuống những tảng đá phẳng làm tung lên vô vàn bọt nước trắng xóa mờ cả một vùng. Hai bên bờ là những thảm cỏ xanh ngắt đã tô điểm thêm vẻ đẹp của bức tranh được vẽ bằng màu xanh cỏ cây, bằng màu trắng xóa của thác nước.

3. Hồ Thăng Hen

điểm đến hấp dẫn tại Cao Bằng

ảnh: foody

Nằm trong địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh. Ở độ cao hàng nghìn mét so với mặt biển, hồ Thăng Hen là một trong số 36 hồ đẹp nằm ở trên núi của nước ta. Hình dáng của Hồ là hình thoi rất đặc biệt, rộng 300m và dài hơn 1000m.

điểm đến hấp dẫn tại Cao Bằng

ảnh: thuongdinh97

Nét đặc biệt của Hồ Thăng Hen là hằng này có hai đợt thủy triều lên và xuống. Vào mùa lũ khi các hồ khác nước đỏ lựng thì nơi đây vẫn trong xanh. Vào mùa cạn thì nước trong hồ sâu chừng 10m. Bởi nguồn nước luôn mang một màu xanh ấy đã kéo nhiều khách du lịch đến khám phá và hòa mình vào dòng nước mát.

4. Động Ngườm Ngao

điểm đến hấp dẫn tại Cao Bằng

ảnh: quynhhh.ngaaa

Được một người dân phát hiện vào năm 1921. Đây là một hang động lớn được hình thành từ sự phong hóa lâu đời của đá vôi. Chiều dài của Động Ngườm Ngao lên tới 2144m, gồm 3 cửa chính: cửa Ngườm Lồm quanh năm mát lạnh, ẩn mình dưới những khối đá dưới chân núi; cửa Ngườm Ngao cách chân núi vài trăm bậc thang và cửa Bản Thuôn nằm phía sau núi.

điểm đến hấp dẫn tại Cao Bằng

ảnh: one_wander_at_a_time

Các nhũ đá mọc từ dưới lên, từ trên cao xuống, nhũ đá to nhỏ khác nhau. Tất cả đan xen vào nhau tạo nên một mê cung kỳ diệu và đẹp mắt.

5. Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc

điểm đến hấp dẫn tại Cao Bằng

ảnh: hoaanh9a1vtt

Nằm cách thác Bản Giốc 500m, ngôi chùa được xây dựng khang trang trên ngọn núi Phia Nhằm, xã Đàm Thủy.

Ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc thuần việt, bao gồm nhiều hạng mục. Các hạng mục chính như Cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống, bia đá và tam bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, đền thờ các anh hùng dân tộc… Đây là địa điểm tâm linh nơi thu hút nhiều tín đồ theo đạo Phật và cả những du khách thích khám phá kiến trúc thời xưa cũ.

6. Đèo Mã Phục

địa điểm hấp dẫn tại Cao Bằng

ảnh: idealtravelasia

Đèo thuộc xã Quốc Toản – huyện Trà Lĩnh, cách Cao Bằng 22km là ranh giới của huyện Hòa An và huyện Trà Lĩnh. Đèo mã Phục cao khoảng 620m, muốn lên đỉnh đèo bạn phải vượt qua bảy vòng dốc. Đường đèo không quá rộng nhưng cũng không quá nguy hiểm nên bạn yên tâm và chinh phục con đèo nổi tiếng này nhé.

Có nhiều tiểu thuyết kể về cái tên Mã Phục. Nhưng mọi người vẫn hay kể về câu chuyện hai khối đá vôi nằm hai bên đường quốc lộ, dựng đứng chầu vào nhau như hai con ngựa nằm phủ phục.

7. Làng rèn Phúc Sen

địa điểm hấp dẫn tại cao bằng

ảnh: ST

Làng rèn nằm ở xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng. Đây là làng nghề truyền thống xuất hiện từ lâu đời. Là một trong những làng nghề độc đáo ở Cao Bằng. Bao nhiêu người tụ lại, tay cầm búa thi nhau đập sắt một cách nhịp nhàng. Làng nghề này ra đời đã góp phần cải thiện đời sống của người dân xã Phúc Sen.

8. Di tích chiến thắng chiến dịch Biên giới 1950

Nơi gắn liền với chiến thắng chiến dịch biên giới 1950 là khu di tích Đông Khê. Trong khu di tích này có nhiều hạng mục như nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm các anh hùng đã chiến đấu hết mình và di tích đồn Đông Khê.  Đặc biệt khu di tích đồn Đông Khê là nơi đánh dấu cho cuộc chiến đấu ngoan cường và dũng cảm của dân tộc ta.

9. Di tích mộ anh hùng liệt sỹ Kim Đồng

điểm đến hấp dẫn tại Cao Bằng

ảnh: youtube

Khu di tích được xây dựng trên quê hương của người anh hùng Kim Đồng, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Đây là khu di tích được xây dựng nhằm tỏ lòng biết ơn vị anh hùng nhỏ nhắn nhưng vô cùng nhanh nhẹn, đã có nhiều công lao trong công cuộc bảo vệ cán bộ cách mạng trong thời kỳ chống thực dân Pháp.

10. Phia Đén – Phia Oắc

địa điểm hấp dẫn tại cao bằng

ảnh: thuongdinh97

Khu bảo tồn thiên nhiên Phia Đén – Phia Oắc là khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn có diện tích 10.245,6 ha nằm trên địa bàn 5 xã của huyện Nguyên Bình. Nơi đây có hơn 125 họ thực vật, 289 chi thực vật và trên 352 loài thực vật khác nhau.

Khí hậu nơi đây rất mát mẻ gần giống như Sapa hay Tam Đảo. Với nhiều hang động và thảm thực vật phong phú sẽ là điểm du lịch lý tưởng để khám phá và thư giản tinh thần.

Đừng ngần ngại đến Cao Bằng để viết tiếp chuyến đi của mình các bạn nhé. Biết đâu bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về lịch sử vẻ vang của dân tộc để nói lại với người thân, bạn bè. Đặc biệt hơn là có thêm nhiều trải nghiệm mới trong cuộc sống mà chỉ ở Cao Bằng mới có.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cao Bằng – có địa điểm đẹp đến “hạn hán lời”
  • Đẹp đến ngỡ ngàng với vườn hoa cẩm tú cầu tại Phia Đén
  • kinh nghiệm du lịch Cao Bằng – đi đâu, chơi gì?

Linh Linh