Tại sao các nhà hàng sang trọng khắp thế giới thường phục vụ những món ăn có giá đắt đỏ nhưng định lượng lại thường không tương xứng? Sau đây là một số lý do đằng sau điều này.

nha hang cao cap phuc vu phan an nho anh 1

Đầu tư vào trải nghiệm: Các nhà hàng đắt tiền đề cao trải nghiệm ăn uống của thực khách. Đồng thời, khách đến những địa chỉ này mong muốn tìm kiếm những hương vị và trải nghiệm độc đáo hơn là để no bụng. Với những khẩu phần ăn nhỏ, họ sẽ được nếm thử nhiều loại đồ ăn khác nhau và có thể cảm nhận cũng như phân biệt được hương vị tươi ngon, tinh tế của từng món.

nha hang cao cap phuc vu phan an nho anh 2

Tasting menu: Đa phần các nhà hàng phục vụ bữa ăn 3 món: khai vị, món chính và món tráng miệng. Trong khi với ẩm thực cao cấp, số lượng các món cho một bữa ăn có thể lên đến 12, thậm chí 20, bao gồm finger food, món khai vị, súp, salad, cá, món chính đầu tiên, món rửa vòm miệng, món chính thứ hai, món tráng miệng… Nếu tất cả món này được phục vụ theo khẩu phần thông thường, thực khách sẽ nhanh chóng no bụng trước khi nếm hết tất cả món. Đó là lý do các nhà hàng giảm lượng đồ ăn phục vụ.

nha hang cao cap phuc vu phan an nho anh 3

Lượng ít làm tăng kỳ vọng: Trong ăn uống cao cấp, khẩu phần nhỏ khiến thực khách hào hứng nếm và thưởng thức sự phong phú của bữa ăn. Nhìn thấy một đĩa thức ăn với khẩu phần nhỏ khiến mọi người tò mò rằng nó có gì đặc biệt và sau khi ăn sẽ kỳ vọng hơn về món tiếp theo. Sự mong đợi chính là điều thú vị và khiến trải nghiệm thưởng thức bữa ăn trở nên đáng nhớ hơn.

nha hang cao cap phuc vu phan an nho anh 4

Mỗi món ăn đều có nguyên liệu đắt tiền: Các món ăn với nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng, tinh tế, phổ biến ở các nhà hàng cao cấp. Ví dụ, nửa kilogram thịt bò Wagyu có thể có giá 200 USD và trứng cá muối có giá khoảng 10.000 USD/kg. Một món ăn có cả 2 loại thực phẩm này và thêm nấm truffle Italy (khoảng 7.500 USD/kg) chắc chắn sẽ có giá rất cao. Ngoài ra, các nhà hàng sang trọng thường nhập khẩu nguyên liệu. Việc làm này tăng chi phí và ảnh hưởng đến giá thực đơn. Để giữ giá không quá cao, họ phục vụ các phần ăn nhỏ hơn.

nha hang cao cap phuc vu phan an nho anh 5

Phần ăn nhỏ hơn trông thanh lịch hơn: Cùng với thời gian, xu hướng tối giản cũng xâm nhập vào thế giới ẩm thực và các nhà hàng cao cấp đã bắt đầu coi “nhỏ là thanh lịch”. Với phần ăn nhỏ, đầu bếp sẽ dễ tạo hình trang trí và khách hàng thưởng thức sẽ cảm nhận sự thanh lịch từ thị giác đến vị giác.

nha hang cao cap phuc vu phan an nho anh 8

Thực khách không cảm thấy nhàm chán về món ăn: Những miếng cắn đầu tiên khiến thực khách cảm thấy món ăn có vị ngon nhất. Vị giác của con người sẽ quen với một hương vị sau 4-5 lần nhai và sẽ trở nên ít nhạy cảm hơn. Các khẩu phần nhỏ sẽ tránh sự nhàm chán cho món ăn và giúp tâm trí bạn ghi nhớ hương vị trong thời gian dài hơn. Do đó, các đầu bếp tập trung vào chất lượng món ăn hơn là khối lượng.

Các quán tào phớ ngon để giải nhiệt ngày hè tại Hà Nội

Hợp khẩu vị của thực khách mọi lứa tuổi, tào phớ ngọt thanh, dịu mát chính là một trong những món giải nhiệt lên ngôi vào mùa hè.

Món pate lươn đồng hun khói của đầu bếp ở TP.HCM

Sử dụng lươn đồng Phú Yên làm nguyên liệu chính, đầu bếp nhà hàng Esta Eatery sáng tạo nên món ăn có vẻ ngoài đơn giản nhưng hương vị chinh phục những thực khách khó tính. 

Cổng thông tin du lịch Việt Nam hi vọng sẽ đem lại thông tin hữu ích đến cho bạn!

Họp tác phát triển: 0906.657.659 Mr Vương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây