Khamphadisan.com – Là nơi ẩn chứa bao điều kỳ thú, hấp dẫn đối với khách tham quan và các nhà khoa học bởi sự đa dạng và độc đáo của thiên nhiên hoang sơ. Đến với vườn quốc gia Yok Đôn bạn sẽ được khám phá hệ sinh thái động thực vật đa dạng, bên cạnh đó bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của nhiều dân tộc tại Đắk Lắk.

vuon quoc gia yok don dak lak khamphadisan

ảnh: annguyen168

Đến với vườn quốc gia Yok Đôn vào thời gian nào ?

Đến với Yok Đôn mùa nào cũng có cái thú vị của nơi này!

– Vào mùa mưa đến với Yok Đôn bạn sẽ có dịp thưởng ngoạn vẻ hùng vĩ của dòng sông Sêrêpôk huyền thoại cuộn trào.

– Vào mùa khô, trong cái nắng gay gắt của mãnh đất Tây Nguyên thì Yok Đôn vẫn mát lạnh như ở xứ sương mù Đà Lạt, thoang thoảng mùi hương phong lan.

vuon quoc gia yok don dak lak - khamphadisan 1

ảnh: imdart

Di chuyển đến Yok Đôn bằng phương tiện nào?

Từ Tp.Buôn Ma Thuột bạn sẽ mất khoảng 1.5 giờ để tới với Vườn Quốc gia Yok Đôn (tại xã Krông Na – huyện Buôn Đôn). Nếu bạn đi xe buýt, thì khoảng 30 phút sẽ có một chuyến (hoạt động từ 6 giờ – 17 giờ) với giá 20.000đ/chuyến.

vuon quoc gia yok don dak lak khamphadisan 2

ảnh: micheleoggier

Vườn quốc gia Yok Đôn có gì ?

– Địa hình nơi đây tương đối bằng phẳng, trong đó nổi lên các ngọn núi Yok Đôn và Reheng. Rừng nguyên sinh chiếm trên 90% diện tích toàn vườn là môi trường sống lý tưởng cho các loài động thực vật. Theo khảo sát của các nhà khoa học, hiện nơi đây có: 67 loài thú, 196 loài chim, 46 loài bò sát, 15 loài lưỡng cư và khoảng 100 loài côn trùng sinh sống. Nguồn động vật hoang dã không những phong phú và đa dạng mà còn rất đặc trưng cho hệ động vật vùng Đông Nam Á.

vuon quoc gia yok don dak lak khamphadisan 3

ảnh: sashimeeow

– Đặc biệt ở Yok Đôn có rừng khô cây họ Dầu lá rộng, còn gọi là rừng Khộp. Đây là loại rừng rụng trụi lá vào mùa khô, xanh mướt về mùa mưa, mang vẻ độc đáo riêng.

vuon quoc gia yok don dak lak khamphadisan 4

ảnh: explorettabroad

Nơi đây cũng là một trong những khu bảo tồn tự nhiên lớn nhất của Việt Nam, có diện tích 115.540ha chưa kể diện tích vùng đệm. Đây là nơi cư trú của 62 loài động vật có vú, 196 loài chim, 40 loài bò sát, 13 loài lưỡng cư và 464 loài thực vật. Trong số 56 loài động vật hiếm thống kê được ở bá đảo Đông Dương, thì có đến 38 loài có ở Yok Đôn.

vuon quoc gia yok don dak lak khamphadisan 5

ảnh: annguyen168

Vườn quốc gia Yok Đôn chứa đựng một hệ sinh thái rừng khộp rộng lớn (rừng thưa cây, rụng lá vào mùa khô) điển hình cho 3 nước Đông Dương với những loài cây thường gặp là: dầu trà beng, dầu lông, dầu đồng, cẩm liên, cà chắc, chiêu liêu… Nơi đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loài thú lớn như: bò rừng, bò tót, trâu rừng, voi, khỉ, vượn, hổ, báo, công, gà lôi, diều hâu…

vuon quoc gia yok don dak lak khamphadisan 6

ảnh: chloemhoffmann

Ngoài ra, vườn quốc gia Yok Đôn còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên như: Êđê, M’Nông, Lào… Buôn Đôn hiện vẫn bảo tồn được khá nhiều kiến trúc nhà sàn truyền thống với những hình chạm khắc đẹp và công phu, thể hiện bàn tay khéo léo và óc sáng tạo tài tình của cư dân nơi đây.

Các hoạt động tại Yok Đôn ?

vuon quoc gia yok don dak lak khamphadisan 7

ảnh: rouquinepower

Đến với vườn quốc gia Yok Đôn bạn sẽ được tận hưởng các loại hình du lịch sinh thái đặc trưng như: cưỡi voi, đi bộ, đi xe đạp địa hình trong những cánh rừng nguyên sinh.

vuon quoc gia yok don dak lak khamphadisan 8

ảnh: seamusmdaniel

Nơi đây còn tổ chức cho khách tham quan “học làm nghề quản voi”. Bạn sẽ phải thức dậy lúc 6h sáng và đi cùng với người điều khiển voi để học cách nhận biết sự di chuyển của voi, qua tìm kiếm dấu xích, phân voi, vết ăn… Hay bạn có thể trải nghiệm “học làm kiểm lâm”,…

vuon quoc gia yok don dak lak khamphadisan 9

ảnh: wandering.on.tiptoes

Đặc biệt, vào ban đêm bạn có thể đi xem các loài thú hoang dã. Ban ngày có thể du ngoạn trên dòng sông Sêrêpôk thơ mộng bằng những chiếc thuyền độc mộc, hay tham quan các Buôn làng nơi sinh sống của các dân tộc bản địa Tây nguyên, được thưởng thức những đặc sản của vùng như: rượu cần, cơm lam, gà nướng,… hay là cùng thưởng thức âm thanh của các dàn nhạc cồng chiêng Tây Nguyên huyền thoại.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Đắk Lắk
  • Kinh nghiệm du lịch Buôn Ma Thuột
  • Thác Gia Long – thế giới bị lãng quên giữa dòng Serepok
  • Thác Dray Sáp điểm đến không thể bỏ qua giữa đại ngàn Tây Nguyên

binhqb94 (Tổng hợp)

Theo: Du lịch Đắk Lắk