Khamphadisan.com – Tháp Yang Prong còn có tên gọi khác là tháp Chàm Rừng Xanh, đây là tháp Chàm duy nhất ở vùng Tây Nguyên được xây dựng vào cuối thế kỷ 13 để thờ thần Siva dưới dạng Mukhalinga với muốn cầu mong cho sự nảy nở của giống nòi và no ấm hạnh phúc.

thap cham yang prong dak lak khamphadisan

ảnh: hanhnguyendung

Tháp Yang Prong nằm tại thôn 5 xã Ea Rok – huyện Ea Sup – tỉnh Đăk Lăk, là một trong những điểm đến khá nổi tiếng của du lịch Đắk Lắk và vùng Tây Nguyên.

Có thể nói đây là một công trình kiến trúc tôn giáo khá độc đáo của người Chăm xưa, hiếm hoi ở vùng đất lộng gió này. Tháp Yang Prong tọa lạc giữa những cây săng – lẻ bạt ngàn, cánh rừng nằm trải dài bên bờ sông Ea Hleo nhuộm một màu xanh đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên.

thap cham yang prong dak lak khamphadisan 1

ảnh: Báo Kiến Thức

Tháp Yang Prong cao gần 10m, có nền hình vuông mỗi chiều của nó khoảng 5m và xây dựng dựa trên hình dạng búp hoa. Toàn bộ khu tháp đều được xây bằng gạch nung đỏ, đặc biệt không hề có mạch vữa hay chất kết dính. Ở phía đông của tháp có cửa duy nhất cũng là cửa ra vào của khu tháp, các mặt còn lại của Tháp, đều là cửa giả. Các nghệ nhân đã lát gạch và đá xanh xung quanh tháp. Bên trong tháp không có tượng thờ và cũng không trang trí.

thap cham yang prong dak lak khamphadisan 2

ảnh: Báo Kiến Thức

ThápYang Prong được phát hiện vào quãng những năm 1904 -1911 bởi một nhà dân tộc học người Pháp tên Henri Maitre. Nhà khoa học này đã khảo tả về công trình này trong cuốn Les jungles Moi (Rừng Mọi) xuất bản tại Paris năm 1912. Đây là một công trình được xem là còn dang dở, bởi vì khi xây dựng tháp, người Chăm không thường bao giờ xây một cái mà thường là một quần thể. Hiện nay, tháp đã được công nhận là Di sản văn hóa. Tuy đã được tôn tạo và tu sửa nhưng nhìn chung tháp vẫn giữ được nét cổ kính, trang nghiêm của nó.

thap cham yang prong dak lak khamphadisan 3

ảnh: Báo Kiến Thức

Vào năm 1990, nhiều nhà khoa học gồm trong và ngoài nước đã đến nơi này và có một số công trình nghiên cứu về khu tháp Yang Prong. Các nhà khoa học đều khẳng định rằng: Tháp Yang Prông được xây dựng vào cuối thế kỷ 13, đều đó đã chứng minh rằng cách đây khoảng 700 năm, vung đất Tây Nguyên không chỉ có người bản địa mà đã có những dân tộc khác cùng sinh sống. Tháp Yang Prong là một di tích có ý nghĩa lớn đối với các nhà dân tộc học, lịch sử, kiến trúc…

thap cham yang prong dak lak khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Đến khám phá tháp Yang Prong luôn mang nhiều thú vị, hấp dẫn đến bởi điểm tham quan Tháp Chăm Yang Prong thường gắn với tuyến du lịch Bản Đôn. Một chút không gian để nghiền ngẫm về nền văn hóa Chăm cùng kiến trúc độc đáo, hòa lần vào những khoảnh khắc tham gia sinh hoạt văn hóa cùng các dân tộc như: Gia Rai, Ê Đê, Mnông và Kinh, chắc hẳn sẽ mang lại cho mọi du khách, một chuỗi thời gian với nhiều điểm nhấn đáng nhớ về văn hóa con người, khác biệt nhưng đều có thể trở nên hài hòa một cách kỳ lạ.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Đắk Lắk
  • Trải nghiệm đón bình minh trên Hồ Lắk
  • Khám phá vẻ đẹp vườn quốc gia Chư Yang Sin
  • Thác Gia Long “thế giới bị lãng quên” giữa dòng Sêrepok

binhqb94