Đền Muối ở Thái Nguyên nằm trong cụm di tích đình, đền, chùa Cầu Muối là nơi thờ cúng thiêng liêng cũng như là địa điểm tham quan nổi tiếng của huyện Phú Bình. Là di tích gắn liền với lịch sử Cách Mạng đấu tranh của dân tộc ta.

Đường đến đền Muối ở Thái Nguyên

đền muối ở thái nguyên

ảnh: tuphuthanhmau Đền Muối ở Thái Nguyên

Cụm di tích đình, đền, chùa Cầu Muối tọa lạc trên địa bàn xóm Cầu Muối, xã Tân Thành huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Tên gọi của cụm di tích này thường là đình Cầu Muối, chùa Cầu Muối, đền Cầu Muối. Nhưng để gọi tên nhanh người ta hay gọi là đình – đền – chùa Cầu Muối, hay đình Muối, chùa Muối và đền Muối.

Cụm di tích Cầu Muối cách thủ đô Hà Nội khoảng 70 km về phía Đông Bắc; cách thành phố Thái Nguyên khoảng 40km về phía Đông Nam; cách trung tâm huyện Phú Bình khoảng 11km về phía Đông.

Lịch sử cụm di tích Cầu Muối

đền muối ở thái nguyên

ảnh: trangnhung_3007Đền Muối ở Thái Nguyên

Cụm di tích Cầu Muối được xây dựng vào năm 1719 thời Hậu Lê, đời Vua Lê Dụ Tông. Bao gồm: Đình Cầu Muối thờ Thành Hoàng làng Cao Sơn Quý Minh Đại Vương (tức là Dương Tự Minh), một danh tướng đã có công giúp vua Lý chống giặc Tống xâm lược; đền Muối ở Thái Nguyên bao gồm đền Thượng thờ Mẫu Thượng Ngàn và đền Công Đồng thờ Mẫu Liễu Hạnh; chùa Cầu Muối thì thờ Phật.

Năm 1950 trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Đại đoàn 308 đã từng chọn nơi này làm nơi đóng quân. Cho đến cuộc chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, Sư đoàn 304 cũng chọn đây làm nơi huấn luyện, phục vụ chiến trường miền Nam. Cùng với những giá trị lịch sử đó, đến năm 2005, cụm di tích Đình, đền, chùa Cầu Muối đã được công nhận là Di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh.

Tìm hiểu về cụm di tích

Chùa Cầu Muối

đền muối ở thái nguyên

ảnh: huong.minaaĐền Muối ở Thái Nguyên

Chùa Cầu Muối nằm trên một ngọn đồi thoai thoải, xung quanh là đồng ruộng, đồi cây tươi tốt, khuôn viên chùa rộng rãi, thoáng đãng. Chùa có thế tựa sơn, khung cảnh mây núi bao phủ, gió mát thổi quanh năm; còn có cây Trâm Mai cổ thụ trước chùa đã hơn 300 năm tuổi cành lá xum xuê tỏa bóng, gắn với nhiều câu chuyện li kì.
Hướng chùa quay về hướng Nam đón gió mát; tránh gió tây nóng; đúng là vừa là hướng thuận với triết lý âm dương ngũ hành; vừa có nghĩa các Đức Phật và Bồ Tát ngồi quay hướng Nam để nghe lời kêu cứu của chúng sinh. Cách bài trí tượng thờ như thu lại toàn bộ Tam Bảo; các đồ vật thờ trong chùa được bài trí theo giáo lý của đạo Phật. Các lớp tượng thờ được bày từ ngoài vào trong, sắp xếp từ thấp lên cao, làm cho không khí tĩnh lặng, linh thiêng.

Đình Cầu Muối

đền muối ở thái nguyên

ảnh: lien_oanhĐền Muối ở Thái Nguyên

Đình Cầu Muối là nơi thờ Thành Hoàng làng Cao Sơn Quý Minh Đại Vương (tức là Dương Tự Minh) một tướng tài giỏi dưới thời nhà Lý. Dương Tự Minh có công lớn đối với vùng đất Thái Nguyên. Sau khi qua đời, Dương Tự Minh các bậc đế vương sắc phong là “Thượng Đẳng Thần”. Từ đó dọc theo dải sông Cầu từ Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang…, người dân lập đền, miếu, đình để thờ cúng và tôn ông là Thành Hoàng Làng.

Đền Cầu Muối

Đền Cầu Muối hay đền Muối gồm đền Công Đồng thờ Mẫu Liễu Hạnh và đền Thượng thờ Mẫu Thượng Ngàn.

đền muối ở thái nguyên

ảnh: tuphuthanhmauĐền Muối ở Thái Nguyên

Đền Công Đồng gắn liền với câu chuyện truyền thuyết, rằng xưa kia cách đây chừng 300 trăm về trước tức là thời Hậu Lê, có 2 mẹ con nhà kia đi bán muối, đi đến khu vực ngôi Đền ngự trị bây giờ, thời đó dân cư còn thưa thớt nên rừng cây um tùm, rậm rạp có nhiều thú dữ. Đến đây hai mẹ con cảm thấy mệt và khát nước. Người mẹ ngồi nghỉ đợi đứa con đi lấy nước, nhưng đợi mãi không thấy người con quay lại. Lo lắng người mẹ đi tìm đứa con. Tìm đến nơi thì đã thấy con bị hổ vồ chết nhưng lại không bị ăn thịt. Con hổ thấy người mẹ cũng vồ lấy. Hai mẹ con nằm chết cạnh nhau. Nhưng lạ thay chưa đầy một ngày mà mối đã đùn đắp đất đầy lên người hai mẹ con, chỉ để hở mỗi 2 bàn chân. Dân làng coi đó là việc lạ nên lập đền thờ và trông coi cẩn thận.

đền muối ở thái nguyên

ảnh: tuphuthanhmauĐền Muối ở Thái Nguyên

Cách Đền Công Đồng khoảng 300m về phía Tây Bắc là Đền Thượng, Ngôi đền tọa lạc trên một quả đồi cao trên 100m so với mặt bằng xung quanh. Nhìn xa xa ngôi đền như hình một con voi phủ phục. Cũng như Đình – Chùa Cầu Muối và Đền Công Đồng, quả đồi Đền Thượng tọa lạc cũng được phủ xanh cây keo lai và một số cây gỗ quý. Đường lên Đền cũng được làm bằng bê tông xây gạch từ tháng 12/2003.

Cụm di tích này còn lưu giữ lại một số hiện vật như: Chiêng núm đồng; chuông nhí đồng, giá văn tế, nhang án, ngai thờ, cối đá, 5 bát hương gốm cổ, 23 pho tượng và cây hương đá được lập năm 1719 (Theo Wikipedia)

Đến với cụm di tích Cầu Muối, không chỉ tìm hiều về những giá trị lịch sử nơi đây mà còn được chiêm bái, cầu nguyện. Đặc biệt là biết thêm về câu chuyện quanh đền Muối ở Thái Nguyên và những kiến trúc chùa, đình Cầu Muối.

Có thể bạn quan tâm:

  • Khám phá vẻ đẹp của Hồ Núi Cốc
  • Những địa điểm phượt lí tưởng cho hè này

diemtv (Tổng hợp)