Đèo Pha Đin là con đèo được xem như là điểm đến mà mọi phượt thủ đều phải có trong sổ tay phượt. Là nơi có phong cảnh tuyệt vời như tên gọi của nó, nơi giao hòa của trời đất.

Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ
Đèo Lũng Lô anh hò chị hát
Dù bom đạn xương tan thịt nát
Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh

(Trích hoan hô chiến sĩ Điện Biên – Tố Hữu)

Tứ đại đèo vùng Tây Bắc

Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin – ảnh: phuongng0913

Là con đèo thuộc vào tứ đại đèo của cùng Tây Bắc, cùng với Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Mã Pí Lèng. Và cũng là con đèo được xếp hạng trong danh mục những con đèo ấn tượng nhất Việt Nam.

Đèo Pha Đin còn được gọi là Dốc Pha Đin, là ranh giới giữa hai tỉnh Sơn La và Điện Biên. Đèo nằm trên độ cao hơn 1.000m so với mặt nước biển, với chiều dài khoảng 32km thuộc quốc lộ 6, một phần thuộc xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Vẻ đẹp tuyệt vời đèo Pha Đin

Phong cảnh tuyệt đẹp

Phong cảnh tuyệt đẹp trên đèo Pha Đin – ảnh: tieuyenbabi

Đèo Pha Đin trong tiếng Thái gọi là “Phạ Đin”, với Phạ là “trời”, Đin là “đất” có nghĩa là nơi giao thoa giữa trời và đất. Thời chống Pháp, đèo Pha Đin được biết đến là một tuyến giao thông huyết mạch để vận chuyển vũ khí, lương thực cho Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) của Quân đội ta.

Mây mù bao phủ

Mây mù bao phủ trên đỉnh đèo – ảnh: ngoc.kemmmm

Nếu bắt đầu từ thành phố Điện Biên bạn sẽ đi dọc theo quốc lộ 279 hướng đi đến huyện Tuần Giáo. Trước khi chinh phục đèo Pha Đin bạn sẽ được trải nghiệm những cung đường uốn lượn của đèo Tằng Quái. Đã khi đến đèo Pha Đin thì bạn chính thức cảm nhận được những đường dốc cao và vực sâu thăm thẳm.

Càng lên cao những đoạn đường đèo được vây kín bởi sương mù. Bạn sẽ có cảm giác như người và xe đứng bồng bềnh trên mây. Đi càng sớm thì cảm giác đó càng chân thật hơn.

Con đường đèo tuyệt vời

Con đường đèo tuyệt vời – ảnh: 1m55_bm

Những bản làng dưới thung lũng bình yên, thơ mộng. Khi lên đến gần đỉnh đèo thì bạn sẽ khó mà nhìn thấy rõ những ngôi nhà nhấp nhô mà chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.

Đứng trên đỉnh đèo bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn sự hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc, những dãy núi trùng điệp nối nhau ẩn hiện, khắp không gian là hai màu xanh, xanh của cây cỏ núi rừng, xanh của trời đất mây mờ. Thật sự là một bức tranh rất đỗi tuyệt vời khó tả bằng lời.

Pha Đin Pass

Pha Đin Pass

Pha Đin Pass – ảnh: trangconne

Khu du lịch Pha Đin Pass là địa điểm dừng chân lý tưởng cho việc khám phá, thưởng ngoạn, check-in khi đặt chân lên đỉnh đèo. Đặc biệt là ngọn đồi chong chóng được thiết kế đẹp mắt với nhiều màu sắc khác nhau.

Nên khám phá Pha Đin vào thời gian nào?

Khung cảnh tuyệt vời trên đèo Pha Đin

Khung cảnh tuyệt vời trên đèo Pha Đin – ảnh: Pinterest

Vào mùa xuân từ tháng 2 đến cuối tháng 3, là mùa hoa Ban nở hoặc những tháng cuối năm khi hoa Dã Quỳ nở khắp vùng Tây Bắc.

Bạn sẽ vừa khám phá đèo Pha Đin vừa được ngắm hoa Ban hoa Dã Quỳ tuyệt đẹp hai bên đường. Để thuận tiện cho việc di chuyển và an toàn hơn có lẽ mùa xuân vẫn tốt hơn mùa đông, khi trời mưa, đường trơn trượt.

Đèo Pha Đin là một món quà vô giá của thiên nhiên dành cho vùng đất Tây Bắc. Là điểm đến vô cùng thú vị cho tất cả những ai yêu khám phá, yêu thiên nhiên. Đèo Pha Đin sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà có thể bạn chưa từng trải qua.

Có thể bạn quan tâm:

  • Các địa điểm phượt Tây Bắc đầy ấn tượng
  • Cảnh đẹp Sapa mùa đông hấp dẫn giới trẻ

diemtv (Tổng hợp)