Khamphadisan.com – Nhà lao Pleiku là một di tích lịch sử ghi dấu trong cuộc đấu tranh quật cường của nhân dân Tây Nguyên trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

nha lao pleiku gia lai khamphadisan

ảnh: Báo Kiến Thức

Nhà tù Pleiku nằm trên địa bàn của phường Diên Hồng – Tp.Pleiku – tỉnh Gia Lai, nằm cách Bưu điện Gia Lai khoảng 300m về phía nam, bạn có thể đến với di tích này bằng các loại phương tiện: xe ôtô, xe máy hoặc đi bộ. Dưới thời Pháp, Mỹ Nhà tù Pleiku từng là nơi giam giữ tù chính trị với nhiều hình thức tra tấn hiện đại và dã man được áp dụng tại nhà lao này.

nha lao pleiku gia lai khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Vào năm 1925, người Pháp đã tiến hành cho xây dựng nhà lao Pleiku để nhằm mục đích giam giữ tù thường phạm, chủ yếu là người dân tộc sinh sống tại Tây Nguyên. Đến năm 1940,thời điểm phong trào đấu tranh cách mạng của đồng bào các dân tộc phát triển mạnh mẽ, lúc bấy giờ thực dân Pháp đã biến nơi này thành nơi giam giữ những người yêu nước và những chiến sĩ cộng sản mà chúng bắt giữ.

nha lao pleiku gia lai khamphadisan 2

ảnh: Báo Kiến Thức

Vể tổng thể, nhà lao Pleiku bao gồm những dãy nhà giam kiên cố nằm trong một khuôn viên rộng, xưng quanh đều được bao bọc bằng những bức tường cao với các tháp canh luôn có binh lính vũ trang túc trực.

nha lao pleiku gia lai khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Trong kháng chiến chống Mỹ, chính quyền Sài Gòn vẫn sử dụng nhà lao Pleiku làm nơi giam giữ tù chính trị. Chính tại nơi đây, nhiều hình thức tra tấn dã man đều được chính quyền Mỹ – Ngụy áp dụng để làm thui chột ý chí những người yêu nước, nhưng các chiến sĩ cộng sản bị giam giữ tại nhà lao này vẫn giữ vững phẩm chất cách mạng, tiếp tục tham gia các phong trào đấu tranh trong nhà lao…

nha lao pleiku gia lai khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Ngày 15/3/1975, trước khí thế hừng hực của chiến dịch Tây Nguyên, vào lúc 17 giờ cùng ngày những tù chính trị tại nhà lao Pleiku đã phá ra ngoài và tổ chức một bộ phận ra vùng ven, đón một cánh quân giải phóng từ ngã ba Trà Bá vào cùng quân dân địa phương giải phóng thị xã Pleiku, Tây Nguyên được giải phóng…

nha lao pleiku gia lai khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Sau năm 1975, chính quyền địa phương đã gìn giữ nhà lao làm một nơi giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ muôn đời sau, đồng thời đáp ứng được yêu cầu chính đáng của đồng bào các dân tộc sinh sống tại Tây Nguyên. Một số hạng mục của nhà lao đã được đầu tư để cải tạo.

Ngày 12/12/1994, Nhà tù Pleiku đã được Bộ VHTT-DL công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia. Nơi đây đã thành một điểm đến, một điểm tham quan độc đáo cho du khách trong và ngoài nước mỗi khi đặt chân đến vùng đất giàu truyền thống cách mạng này.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Gia Lai
  • Những điểm đến không được bỏ qua khi đến Gia Lai
  • Phú Cường “đệ nhất thác” của Gia Lai

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)