Khamphadisan.com.vn– Đến với du lịch Hà Giang, bạn sẽ dễ dàng bị hớp hồn bởi khu phố cổ Đồng Văn không những mang vẻ đẹp cổ kính mang đậm lối kiến trúc cổ kính rêu phong mà còn có nét văn hóa đặc trưng của vùng Cao nguyên đá.

Phố cổ Đồng Văn

25016055 1480286915359054 7445657331846610944 n

ảnh: tee.luxubu

Phố cổ Đồng Văn nằm ở thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Khu vực trung tâm thị trấn Đồng Văn xưa thuộc tổng Đông Quan, châu Nguyên Bình, phủ Tường Vân, tỉnh Tuyên Quang và có lịch sử phát triển về kiến trúc, văn hóa hàng trăm năm.

Kiến trúc cổ kính của phố cổ Đồng Văn

pcdv1

ảnh: macy_truong

Phố cổ nằm lọt thỏm giữa thung lũng với bốn bề núi đá bao bọc xung quanh. Khu phố cổ vỏn vẹn 40 nóc nhà nằm xếp vào nhau dưới núi đá. Kiến trúc phổ biến là nhà hai tầng trình tường, lợp ngói âm dương. Riêng khu chợ Đồng Văn, còn có nhiều nhà cổ kiểu ống để tận dụng mặt tiền như phố cổ Hà Nội. Đặc trưng nữa dễ nhận thấy ở đây là trước cửa nhà có đèn lồng treo cao để thắp lên khi đêm xuống, xua đi cái lạnh buốt giá của vùng Cao nguyên đá.

pcdv2

ảnh: sang.ichi

Bạn có thể nhìn thấy ba dãy chợ xếp thành chữ U và 2 phố cổ chạy vào chân núi khi đứng nhìn từ trên cao. Một khu dân cư chủ yếu là người Tày với hàng chục ngôi nhà cũ dựng bởi những người thợ ở tứ Xuyên sang làm thuê và được xem như một phần quan trọng của phố cổ Đồng Văn.

pho co dong van

ảnh: ngoi_dinh

Mỗi sớm phố cổ hiện lên như một bức tranh pha trộn của hai tông màu vàng và xám của nắng, của nhà cổ. Và khi ngả chiều, phố cổ giữa cao nguyên đá lại mang màu sắc dịu dàng, thơ mộng của ánh hoàng hôn và không khí im lặng, nhẹ nhàng và thanh bình cùng với màu sắc rực rỡ của những ánh đèn tạo nên khu phố cổ về đêm thật sự huyền ảo. Vào đêm cuối tuần, quán cà phê phố cổ lại rộn ràng với những chàng trai, cô gái từ các bản được chủ quán mới về hát những bài dân ca, thể hiện những điệu múa giao duyên.

Chợ Đồng Văn

pcdv3

ảnh: luciusvu

Chợ Đồng Văn không chỉ là nơi giao thương của đồng bào các dân tộc trong vùng, mà hơn thế nữa, vào các phiên chợ, nơi đây như đang tổ chức lễ hội. Từ những thiếu nữ Mông đến đồng bào Pu Péo, Lô Lô,… xúng xính trong các bộ trang phục truyền thống xuống chợ chơi, kết bạn, mua sắm, trao đổi hàng hóa và là nơi để bạn có thể thưởng thức món đặc sản hấp dẫn Hà Giang hay những tấm thổ cẩm đẹp được chính tay người dân nơi đây, tất cả đã vẽ lên một bức tranh về khu chợ cổ Đồng Văn đầy ấn tượng.

Với nét đặc trưng vốn có, những nét đẹp trong nền văn hóa truyền thống đa màu sắc, kiến trúc của người dân phố cổ Đồng Văn đã tạo nên một khung cảnh ấn tượng khó phai cho du khách đến với vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

Có thể bạn quan tâm:

  • [Hà Giang] Khám phá ngôi làng trăm tuổi bị lãng quên ở Đồng Văn
  • Cần chuẩn bị những gì khi phượt Hà Giang mùa hoa tam giác mạch ?
  • Những món ăn nhất định phải thử khi đến với Đồng Văn

Minh Phượng