Khamphadisan.com –  Khu du tích chiến thắng Tầm Vu là một khu du lịch xanh với những nét bản sắc văn hóa, truyền thống của địa phương, nhiều nhóm động vật quý hiếm và một hệ sinh thái cây ăn trái nhiệt đới phong phú. Đến đây bạn còn được tìm hiểu về chiến thắng lịch sử Tầm Vu và những phong tục tập quán của người dân miền Tây Nam Bộ.

khu di tich chien thang tam vu khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Hậu Giang là một trong những vùng đất đẹp nhất của vùng miền Tây, đã từng đi vào thơ ca với hình ảnh những chuyến phà, cánh cò trắng phiêu du trên cánh đồng hay những người dân chất phác, hiền hòa trong những chiếc áo bà ba nâu sậm. Bên cạnh những cảnh đẹp trữ tình ấy, mãnh đất Hậu Giang cũng còn có nhiều di tích lịch sử rất nổi tiếng trong thời chiến.

khu di tich chien thang tam vu khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Một trong số những cảnh đẹp mang nhiều giá trị lịch đó không thể không nói đến Tầm Vu – khu di tích tưởng niệm những chiến công của quân dân Hậu Giang trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Chiến tranh giờ đã qua đi hơn nửa thế kỷ và nơi đây đã trở thành một điểm đến tham quan nổi bật của du lịch Hậu Giang.

Nơi đay từng gắn liền với bốn trận đánh lớn làm nên tên tuổi của Tầm Vu:

  • Trận Tầm Vu I: diễn ra vào tháng 1/1946, tiêu diệt Đại tá Dessert – là một trong 5 chỉ huy các mặt trận trên toàn cõi Đông Dương vào lúc bấy giờ.
  • Trận Tầm Vu II: diễn ra vào tháng 11/1946, bắn hạ 3 xe tăng quân sự cùng hơn 60 lính Lê dương.
  • Trận Tầm Vu III: tháng 5/1947, cũng lẫy lừng không kém. Tuy nhiên, lừng lẫy nhất chính là trận Tầm Vu IV: diễn ra vào tháng 4/1948, quân và dân ta đã tiêu diệt một quan ba cùng với hàng trăm tên lính và thu về được một khẩu pháo 105 ly đầu tiên trong cả nước.

khu di tich chien thang tam vu khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Nhằm kỷ niệm và ghi nhớ những chiến công to lớn mà các anh hùng dân tộc đã mang lại, tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang đã cho xây dựng nơi đây thành một khu di tích lịch sử kết hợp với hình thức du lịch sinh thái. Ngày nay, đến với khu di tích chiến thắng Tầm Vu bạn sẽ một tượng đài sừng sững cao 8 mét nổi bật trên màu xanh mơn mởn của cánh đồng lúa, khẩu pháo 105 ly cùng nhiều kỷ vật chiến tranh khác.

khu di tich chien thang tam vu khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Nằm gọn trong một khu vực được bao quanh bởi rất nhiều loại cây cối xanh tươi, quần thể Khu di tích Chiến thắng Tầm Vu mang đến cho du khách một cảm giác yên bình, tĩnh lặng. Không gian mát mẻ, trong lành khác hẳn với những bom đạn, khói súng đã trải qua trong chiến tranh ở nửa thế kỷ trước.

Bước qua cánh cổng, bạn sẽ thấy một hồ sen lớn nằm ngay bên tay phải, chính giữa là tượng đài, kế bên đó có một bức tường được chạm trổ tinh tế miêu tả lại trận chiến Tầm Vu oai hùng năm xưa. Tiến vào sâu bên trong khu di tích là không gian mênh mông với hoa viên cây cảnh, cánh rừng ngập mặn, vườn cây ăn trái và những loài động vật quý hiếm.

khu di tich chien thang tam vu khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Đến với nơi này bạn sẽ được thử các trò vui chơi, giải trí hấp dẫn như: du thuyền, câu cá, nghe đờn ca tài tử, tản bộ hóng mát hay tham quan đảo khỉ... Ngoài ra, bạn sẽ còn có cơ hội tìm hiểu những phong tục tập quán của người dân miền Tây Nam Bộ xưa và nay qua các món ăn ngon ở tại khu vực này.

Khu di tích chiến thắng Tầm Vu nằm tại xã Thạnh Xuân – huyện Châu Thành A – tỉnh Hậu Giang, cách Tp.Cần Thơ khoảng 17km về phía Tây Nam theo QL.61. Vào năm 1991, Khu di tích Chiến thắng Tầm Vu được Bộ VHTT-DL công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Hậu Giang
  • Những điểm du lịch nổi tiếng tại Hậu Giang

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)