Khamphadisan.com – Thành nhà Hồ được xây dựng bằng những phiến đá dài trung bình từ 1.5 m đến 6 m, được xếp chồng lên nhau mà không cần chất kết dính. Trải qua hơn hơn 600 năm, hệ thống tường bao quanh thành nhà Hồ vẫn được lưu giữ khá nguyên vẹn. Ngày 27/06/2011 Thành nha Hồ đã được UNESCO công nhân là di sản văn hóa Thế giới , hiện tại đây đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua khi đến Thanh Hóa.

Thành nhà Hồ ngày nay nằm trên địa phận của 2 xã Vĩnh Tiến và Vĩnh Long (huyện Vĩnh Lộc – Thanh Hoá). Đây là một công trình kiến trúc bằng đá độc đáo có một không hai tại Việt Nam. Thành đã được Hồ Quý Ly tiến hành cho xây dựng vào năm 1397, còn được gọi là Tây Đô (hay Tây Giai) để phân biệt với Đông Đô (ở Thăng Long – Hà Nội).

kham pha thanh nha ho khamphadisan e1486369608734

ảnh: Nguyễn Thủy Tiên

Di chuyển đến Thành nhà Hồ

Các bạn có thể đến Thanh Hóa bằng các phương tiện như: tàu lửa, máy bay hay xe khách. Phần lớn di chuyển sẽ bắt đầu từ Hà Nội, các bạn ở nơi khác tham khảo thêm thông tin như dưới đây.

 • Đi bằng xe khách

Đây chắc sẽ là phương tiện được nhiều bạn lựa chọn ở Hà Nội. Các bạn có thể mua vé xe khách tuyến Hà Nội đi Thanh Hóa tại bến xe Giáp Bát hay đặt vé ở các hãng xe danh tiếng như Hưng Thành, Hùng Cường, Đạt Hòa,… Hay mua vé tàu tuyến Hà Nội – Thanh Hóa ở ga Hà Nội.

 • Đi bằng phương tiện cá nhân

Thanh Hóa chỉ cách Hà Nội 150km, với quãng đường vừa phải này rất phù hợp cho một chuyến phượt cuối tuần cùng bạn bè.

 • Di chuyển bằng máy bay

Những bạn tại Gài Gòn có thể book vé chặng Sài Gòn – Thanh Hóa, giá vé khá hợp lý từ 1.500.000đ trở xuống. Để so sánh giá vé giữa các hãng hàng không các có thể vào Khamphadisan.net hoặc liên hệ: 0911.345.348 để được tư vấn.

banner vé máy bay 01 e1486369777994

Lưu ý: Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện cá nhân nên mang đầy đủ các loại giấy tờ xe. Chấp hành đúng luật giao thông đường bộ. Trang bị bao tay, khẩu trang, kính để an toàn khi vận hành.

Đến Thanh Hóa vào thời gian nào ?

kham pha thanh nha ho khamphadisan 1 e1486370107454

ảnh: Thùy Minhminh

Bạn có thể đến đây bất kỳ thời gian nào trong năm. Nhưng nếu muốn hòa mình vào không khí lễ hội như: Lễ hội Cầu ngư,  Lễ hội Pôồn Pôông của người Mường, Lễ hội Đền Sòng… bạn cần tham khảo thời gian diễn ra trước khi lên lịch trình.

Địa điểm tham quan

kham pha thanh nha ho khamphadisan 1 1 e1486370278207

ảnh: Jeremy Turous

Thành nhà Hồ( Thành Tây Đô , thành Tây Giai), hiện là di sản văn hóa thế giới của nước ta được công nhận vào năm 2011. Đây là tòa thành bên ngoài xây đá, bên trong chủ yếu là đắp đất, trên bình đồ kiến trúc gần vuông, hai mặt Nam và Bắc của thành nhà Hồdài hơn 900m, Đông và Tây dài hơn 700m. Thành có 4 cửa. Cửa phía Nam rất giống cửa phía Nam thành Thăng Long. Ngoài điểm nhấn của một công trình độc đáo nhất Đông Nam Á, Thành nhà Hồ ẩn dấu bí ẩn về các phiến đá có chiều dài trung bình 1,5m, có tấm nặng tới 15 – 20 tấn xếp chồng lên nhau, không cần chất kết dính mà vẫn đảm bảo độ bền vững.

kham pha thanh nha ho khamphadisan 2

Suối Cẩm Lương thuộc làng Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, cách Tp.Thanh Hóa hơn 70km về phía Tây với hàng ngàn con cá lớn nhỏ bám dày đặc suốt chiều dài hơn 100m của con suối cũng nhiều truyền thuyết, câu chuyện bí ẩn là điểm dừng chân thứ ba của bạn khi đến đây.

kham pha thanh nha ho khamphadisan 3 e1486370575536

Ngoài ra, nếu có thời gian, các bạn hãy đến với di tích gắn với những cái tên như: đến đền bà Triệu, đền Đông Cổ, cụm di tích lịch sử Lam Kinh, Hòn Trống Mái, khu Di tích Hàm Rồng, di tích Đông Sơn, cụm di tích Nga Sơn, Chiến khu Ba Đình, đền thờ Mai An Tiêm)…

Lưu trú khi đến với Thanh Hóa ?

Khách Sạn Thảo Linh (Hải Tiến – Hoằng Hóa – Thanh Hóa) Điện Thoại: 037 38844456

Khách sạn Thanh Hóa (25A Quang Trung – Phường Ngọc Trao – Tp Thanh Hóa) Điện Thoại: 037 3852517

Khách sạn Ngân Hoa (36, Nguyễn Trãi – Tp Thanh Hoá) Ðiện thoại: 037.855.160

Khách sạn Hưng Biển (Ðường Hồ Xuân Hương – phường Trường Sơn – thị xã Sầm Sơn) Ðiện thoại: 037.821.273

Khách sạn Hồ Gươm (Phường Trường Sơn – thị xã Sầm Sơn) Ðiện thoại: 037.821.100

Thưởng thức đặc sản gì ở Thanh Hóa ?

kham pha thanh nha ho khamphadisan 4

Đến với Thanh Hóa, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng như: nem chua Thanh Hóa, dê núi đá, chè lam Phủ Quảng, bánh gai Tứ Trụ, gà đồi, các món chế biến từ hến làng Giàng, bánh đa cầu Bố, mía đen Kim Tân, chim mía và hải sản.

Gợi ý những địa chỉ ăn uống nên bỏ túi trước khi đến Thanh Hóa

 • Chả Tôm, cháo cá trên đường Phan chu Trinh
 • Kem xôi ngã Ba Bia rẽ phải khoảng 30m
 • Ốc, bánh khoái ở đường Tân Bình
 • Bánh đa cua chỗ chợ vườn hoa mới
 • Chân gà nướng đầu đường Cao Thắng
 • Ôc trẻo ở gần cung văn hóa
 • Cơm hến ở đường đôi, gần cầu vượt
 • Bún huế ở gần chợ vườn hoa
 • Bún riêu cua gần đầu đường Lê Quý Đôn
 • Bún chả thì ở gần tượng Lê Lợi
 • Cháo canh trước chợ vườn hoa mới
 • Cháo lươn quán đối diện Cafe Oasis
 • Bánh lá, bánh nếp gần đường Lê Hoàn
 • Nem Rán cổng trường Hàm Rồng…

Có thể bạn quan tâm:

 • Kinh nghiệm du lịch Thanh Hóa
 • Đi đâu chơi khi đến Thanh Hóa ?
 • Khám Phá Hòn Trống Mái

binhqb94