Khamphadisan.com – Được mệnh danh là khu bảo tồn biển của Việt Nam, Đảo Hòn Mun Nha Trang ngày càng lối cuốn du khách bởi vẻ đẹp quyến rũ của nó, cùng với hệ sinh thái phong phú, đa dang, chính vì thế nếu đã tới Nha Trang mà chưa ghé thăm Đảo Hòn Mun thì quả là đáng tiếc.

hon mun nha trang khamphadisan e1490689602427

ảnh: do.tien94

Đảo Hòn Mun được xem là một trong số các hòn đảo xinh đẹp và thơ mộng nhất của vịnh Nha Trang, nằm tại phía Đông Nam của đảo Bồng Nguyên, và cách cảng Cầu Đá khoảng 10km. Nó được người ta gọi là Hòn Mun bởi vì phía Đông Nam của đảo nhiều mỏm đá nhô cao, vách dựng hiểm trở tạo thành hang động, đặc biệt hơn đó chính là đá ở nơi đây có màu đen tuyền như gỗ mun, loại đá hiếm thấy ở những khu vực khác, điều ấy đã tạo nên nét đặc trưng và khác biệt cho hòn đảo này.

Những điều đặc biệt chỉ có tại đảo Hòn Mun

hon mun nha trang khamphadisan 1 e1490689728984

ảnh: anniegotot

Đảo Hòn Mun có diện tích là 160km2, nơi đây có rạn san hô và hệ sinh thái rất phong phú và đa dạng, do đó nó đã trở thành khu bảo tồn biển đầu tiên và duy nhất của Việt Nam, bên cạnh đó Quỹ Động Vật hoang dã thế giới (WWF) còn đánh giá đây là khu vực đa dạng sinh học biển bậc nhất tại Việt Nam, đặc biệt rất phong phú về san hô, hiện đã phát triển được tới 350 loài.

hon mun nha trang khamphadisan 2 e1490690012700

ảnh: metzlarian

Tại Hòn Mun, san hồ nằm dưới độ sâu 10m, cùng với đó là nhiều cá loại đủ màu sắc và chủng loại. Ở độ sâu dưới 18m, sẽ không còn cảnh đẹp của san hô, thế nhưng lại có nhiều hang động. Có những hang sâu từ 10 – 15m, bạn phải dùng đèn chiếu sáng mới có thể quan sát được những sinh vật biển chuyên sống trong bóng tối như: mực, cá đối, tôm hùm, tôm,…

hon mun nha trang khamphadisan 3 e1490690104503

ảnh: vyphuong.mary

Đến với bãi tắm tại Hòn Mun, bạn sẽ thấy rằng tuy nó không bằng được như những bãi tắm ở các đảo khác nhưng thế giới đại dương bao quanh đảo lại rất tuyệt vời. Địa thế của đảo gần với dòng hải lưu nóng từ phía xích đạo đưa tới, do đó nó rất tốt cho điều kiện phát triển của rạn san hô, cùng nhiều loại sinh vật nhiệt đới về đây quần tụ. Đáy biển của Hòn Mun là nơi lý tưởng cho các nhà sinh vật biển nhiệt đới, hải dương học hay du khách có thể nghiên cứu, khám phá sinh vật biển dưới đáy đại dương.

Trải nghiệm  lặn biển tại Hòn Mun khám phá thế giới đại dương

hon mun nha trang khamphadisan 4 e1490690202794

ảnh: vukhanhhung

Trong khoảng gian 45′ đầu trên tàu, các huấn luyện viên sẽ tranh thủ hướng dẫn bạn thông tin và kỹ thuật lặn biển cơ bản. Bạn phải thật chú ý lắng nghe hướng dẫn về kỹ thuật thở bình hơi, cách ra dấu dưới nước bằng tay, cách mang dây nịt, bình hơi và cách xử lý một số tình huống dưới biển.

hon mun nha trang khamphadisan 5 e1490690445679

ảnh: ins.thag.ram

Tàu neo gần Hòn Mun, là lúc bạn sẽ sẵn sàng chuẩn bị tinh thần, nhớ lại các kiến thức vừa học để áp dụng lặn xuống đại dương. Khoác lên mình các dụng cụ như áo lặn, chân nhái, bình dưỡng khí, dây nịt chì, áo phao,… Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi, bạn sẽ bắt đầu buông mình xuống biển, làm quen với cách thở với bình dưỡng khí: Hít vào và thở ra đều bằng miệng. Nếu mất tập trung, có thể bạn sẽ hít thở bằng mũi theo thói quen (phần mũi nằm trong kính lặn không có nước) sẽ dẫn tới tình trạng mất nhịp thở và luống cuống chân tay.

hon mun nha trang khamphadisan 6 e1490690539110

ảnh: ins.thag.ram

Tuy nhiên những khó khăn đó chỉ là lúc ban đầu chưa quen, khi đã thuần hơn rồi bạn sẽ tự lặn được xuống dưới biển, cảm giác sẽ rất tuyệt vời khi được ngắm một đại dương lung linh, đa sắc và kỳ ảo. Những “cánh rừng” san hô trải dài ngút mắt với đủ hình thù, màu sắc kỳ lạ. Rồi hải quỳ, rồi cầu gai, rồi tôm cua… cũng thi nhau khoe sắc. Bạn có thể ngắm được những đàn cá mú, cá mó, cá bò da, cá khoang cổ, cá kèn, cá thiên thần, cá bướm… lượn lờ giữa rạn san hô – hình ảnh mà trước giờ tôi chỉ được thấy trên tivi. Thỉnh thoảng, nấp giữa những ngách san hô, một chú cá chình thò đầu ra tò mò “dò xét” những người khách lạ.

hon mun nha trang khamphadisan 7 e1490690705787

ảnh: gaupanta

Nếu các đang lên kế hoạch du lịch Nha Trang thì đừng quên ghé thăm đảo Hòn Mun thơ mộng này, để có một kỳ nghỉ thú vị và một cái nhìn đúng nghĩa nhất về đảo Hòn Mun.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Nha Trang
  • Vẽ đẹp của Hòn Nội bãi tắm đôi duy nhất tại Việt Nam
  • Tour du lịch Nha Trang giá rẻ hằng ngày

binhqb94 (Tổng hợp)

Theo: Du lịch Việt Nam