Bản Vàng Pheo Lai Châu được biết đến với tên gọi “Thung lũng mỹ nhân” là một trong những bản cổ của người Thái Trắng. Nơi không chỉ đẹp về cảnh sắc thiên nhiên mà còn mang nhiều nét văn hóa đặc sắc cần được giữ gìn và phát huy.

Tìm về bản Vàng Pheo

Bản Vàng Pheo

Bản Vàng Pheo – ảnh: taxinoibai

Là bản làng thuộc xã Mường So, huyện Phong Thổ, Lai Châu, bản Vàng Pheo cách trung tâm thị xã Lai Châu khoảng 30km.

Bản Vàng Pheo là thung lũng rộng nằm ngay dưới chân dãy núi Phu Nhọ Khọ, nơi có dòng Nậm So, Nậm Lùm uốn mình bồi đắp tít tận miệt Phong Thổ. Nơi đây là khu vực sinh sống của hơn 400 đồng bào dân tộc Thái trắng hội tụ, là nơi có những sắc thái văn hoá đặc biệt mà ít nơi bạn có thể thấy được.

Bản Vàng Pheo có những gì?

Văn hóa đặc sắc

Văn hóa đặc sắc – ảnh: Lai Châu

Với vị trí địa lý đẹp, bản Vàng Pheo ẩn mình dưới chân núi Phu Nhọ Khọ. Vì vậy xung quanh bản là một khung cảnh núi non hùng vĩ, một màu xanh của núi rừng bao phủ. Đến với bản bạn sẽ như được hòa mình vào thiên nhiên, được thư giãn bên những dòng nước suối mát lạnh, nghe tiếng chim hót và tiếng xào xạc của cây rừng.

Những ngôi nhà sàn là nét nổi bật mà bạn có thể nhìn thấy ngay khi đến Vàng Pheo. Nét đặc sắc về văn hóa ở đây là điều mà bạn sẽ được tìm hiểu và khám phá, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên và thích thú khi được chứng kiến những bộ váy của người phụ nữ Thái trắng. Những chiếc váy được thiết kế cầu kỳ, váy khâu liền màu đen tuyền, dài chấm mắt cá chân,…Bạn sẽ được tham gia những lễ hội văn hóa của người thái ở bản Vàng Pheo. Từng lễ hội là một bức tranh miêu tả đời sống xã hội, mang những nét đặc trưng truyền thống của đồng bào Thái xứ Mường So, tiêu biểu như các lễ hội: Nàng Han (rằm tháng 2 âm lịch), Then Kin Pang (mùng 10/3 âm lịch), Kin Lẩu Khẩu Mẩu (rằm tháng 9 âm lịch)… Trong các lễ hội, ngoài các nghi thức lễ thông thường còn diễn ra nhiều trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của người dân như: ném còn, đẩy gậy…

Thưởng thức nghệ thuật và ẩm thực

Ẩm thực phong phú

Ẩm thực phong phú – ảnh: Lai Châu

Ngoài những nét tiêu biểu của văn hoá vật chất thì văn hoá tinh thần của người Thái cũng rất giàu có. Đó là các loại nhạc cụ như cây đàn tính, là những bài hát, điệu múa khăn, múa xoè đặc sắc và những truyện thơ cổ giàu tính nhân bản. Có thể kể đến : Xống chụ xon xao, kho tàng ca dao, tục ngữ và các trò chơi dân gian, vẻ đẹp trong nếp sống và cách ứng xử trong gia đình, trong cộng đồng, với thiên nhiên và nhiều lễ hội truyền thống mang màu sắc tộc người và thấm đậm chất dân gian.

Đến với bản Vàng Pheo, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn truyền thống và mang đậm bản sắc riêng như: sâu đá, rêu đá, cá bống vùi tro, cá suối nướng, măng đắng, măng ngọt, thịt trâu sấy, thịt lợn hấp, canh rau đắng…

Câu chuyện về một mỹ nhân

Thung lũng mỹ nhân Vàng Pheo

Thung lũng mỹ nhân Vàng Pheo – ảnh: Lai Châu

Bản Vàng Pheo lại được coi như một thủ phủ người đẹp của Mường So, nơi “ra ngõ gặp mỹ nhân”. Câu chuyện về nàng Han được đồng bào người Thái kể mãi từ đời này sang đời khác. Bản Vàng Pheo chính là nơi nàng được sinh ra, lớn lên cùng với các trò chơi và công việc nương rẫy hằng ngày.

Khi lớn lên, nàng Han vô cùng xinh đẹp và đảm đang. Nàng thường dạy người dân kéo sợi, dệt vải, giúp đỡ người nghèo. Đến khi giặc xâm lược, nàng Han cải trang thành nam giới, đứng lên kêu gọi thanh niên trai tráng khắp các bản tập hợp, đoàn kết đánh giặc. Và được người dân bản tin cậy tôn làm nữ tướng. Sau khi dẹp tan quân giặc, nàng trở về mó nước đầu bản, trút bỏ xiêm y đắm mình trong dòng nước xanh mát của quê hương, sau đó bay về trời. Tưởng nhớ công ơn nàng, người dân trong vùng đã lập miếu thờ và tổ chức lễ hội hàng năm.

Đến với bản Vàng Pheo bạn sẽ được người dân chào đón với sự chân thành, mến khách. Cảnh sắc thiên nhiên nơi đây tươi đẹp, thanh bình, cách xa những ồn ào khói bụi của chốn thành thị, dễ khiến bạn quên đi mọi lo toan vướng bận thường ngày.

Có thể bạn quan tâm:

  • [Lai Châu] hạt dổi rừng – đặc sản vùng Tây Bắc
  • Hành trình chinh phục Bạch Mộc Lương tử “người con gái” của núi rừng Tây Bắc

diemtv