Khamphadisan.com – Đến với Y Tý ngoài có được sức khỏe tốt, bạn còn cần phải thật may mắn thì mới có cơ hội được chứng kiến “biển mây” tại đây.

san may y ty khamphadisan

ảnh: TuanDao

Y Tý – là một xã thuộc tỉnh Lào Cai cách Tp.Hà Nội hơn 350km, nằm ở độ cao trên 2.000 m, là một trong những địa danh săn mây nổi tiếng của miền Bắc.

san may y ty khamphadisan 1

ảnh: TuanDao

Để đến được Y Tý bạn có thể di chuyển bằng tàu hoặc bằng xe khách đến Tp.Lào Cai rồi di chuyển tiếp khoảng 100km, tốt nhất là bằng xe máy. Những bạn có thời gian và sức khỏe có thể di chuyển từ Hà Nội lên thẳng Y Tý bằng xe máy để có thêm nhiều trải nghiệm, tuy nhiên cần lưu ý đến sự an toàn.

san may y ty khamphadisan 2

ảnh: TuanDao

Từ Lào Cai có hai cung đường đi Y Tý. Đường thứ nhất qua Mường Hum gần hơn nhưng khá xấu, nhiều chỗ bị sạt lở do những trận lũ vừa qua. Đường thứ hai qua bản Vược – A Mú Sung xa hơn, có một vài đoạn sạt nhưng nói chung đi lại dễ hơn và có hoa dã quỳ mọc khá nhiều nên các bạn có thể tranh thủ. Nếu muốn nên đi một đường, về một đường để trải nghiệm. Sau những vất vả, thì thành quả nhận rất xứng đáng. Khung cảnh đẹp huyền ảo khiến ai cũng có thể quên hết mệt mỏi.

san may y ty khamphadisan 3

Để săn được mây Y Tý thì ngoài sức khỏe, bạn còn cần có cả may mắn. Bạn nên chọn giải pháp liên hệ trước với chủ homestay để biết những thời điểm có thể nhiều mây nhất. Thường thì tối hôm trước mưa gió to, sương mù và hôm sau nắng thì cơ hội có mây đẹp sẽ rất lớn. Bạn có thể chụp ảnh ở Ngải Thầu thượng, nơi có cảnh vật đẹp tựa thiên đường. Đứng trước khung cảnh hùng vĩ như thế này mới thấy con người thật nhỏ bé trước thiên nhiên.

san may y ty khamphadisan 4

Trên đường từ Y Tý về qua đường Bản Vược – A Mú Sung có rất nhiều hoa dã quỳ nở rất đẹp. Các bạn cũng có thể tranh thủ chụp ảnh.

san may y ty khamphadisan 5

Đến Y Tý, bạn còn có thể trải nghiệm cuộc sống của người bản địa. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ đang nô đùa. Đây là một xã nghèo nên không có nhiều dịch vụ du lịch. Chỉ có một vài hộ gia đình làm homestay và một vài quán ăn tại trung tâm xã.

Thời gian đẹp nhất để săn mây tại Y Tý từ khoảng tháng 10 – 4 năm sau. Lưu ý cung đường khá ngoằn ngoèo và khó đi. Các bạn tuyệt đối không nên đi vào trời tối, nhiều sương mù và có thể có những đoạn sạt lở.

Có thể bạn quan tâm:

  • Top 5 điểm săn mây không thể đẹp hơn tại miền Bắc
  • Đến Nghệ An săn mây trên công trời Mường Lống
  • Chinh phục 3 cung đường phượt đẹp mê hồn tại miền Bắc

binhqb94 (Sưu tầm – biên tập)

Thẹo: Ngôi Sao