Khamphadisan.com – Hòn Kẽm Đá Dừng – là điểm dừng chân không thể bỏ qua khi có dịp đến với Quảng Nam, nơi có phong cảnh sơn thủy hữu tình nằm ở thượng nguồn sông Thu Bồn, dòng sông chảy hiền hòa, miệt mài, len lỏi giữa hai dãy núi với những vách đá sừng sững oai nghiêm, hình thù kỳ dị, liêu xiêu, vẽ nên một bức tranh thơ mộng và trữ tình.

hon kem da dung quang nam khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Hòn Kẽm Đá Dừng từ lâu đã trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn trong hành trình tham quan Hội An, đặc biệt đối với những ai muốn gần gũi với phong cảnh thiên nhiên. Nơi này cũng gắn liền với những câu ca mà người dân xứ Quảng mỗi lần đến đây lại là một lần nhớ tới:

Ngó lên Hòn Kẽm Đá Dừng,

Thương cha nhớ mẹ quá chừng bậu ơi.

Thương cha nhớ mẹ thì về,

Nhượng bằng thương kiễng nhớ quê thì đừng”.

hon kem da dung quang nam khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Nơi này cũng đã từng gắn liền với cuộc khởi nghĩa nổi tiếng của thủ lĩnh Nguyễn Duy Hiệu (1847 – 1887) trong Phong trào Cần vương của vua Hàm Nghi chống lại ách đô hộ của thực dân Pháp.

Hòn Kẽm Đá Dừng nằm tại thượng nguồn của dòng sông Thu Bồn, cách trung tâm Tp.Đà Nẵng gần 100km, với những vách núi đá có độ cao hơn 500m và dòng sông hiền hòa, len lỏi từng vách đá đã tạo nên khung cảnh nên thơ, trữ tình. Bình minh nơi đây, bạn sẽ thấy dòng sông uốn mình bên bờ đá và dấu tích gò Đống, Cỗ Ngựa được nước tung bờm trắng xoá vỗ về.

hon kem da dung quang nam khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Muốn đến với nơi này, bạn có thể dùng đò men theo dòng sông Thu Bồn đi ngược lên thượng nguồn, men theo làn nước trong xanh soi bóng xuống rặng núi cao hai bên chập chùng uốn lượn. Hoặc để tiết kiệm thời gian hay thời điểm gặp mùa nước cạn, từ tỉnh lộ 105 có thể “tốc hành” qua đèo Le tới Trung Phước, đi tiếp sẽ đến Hòn Kẽm Đá Dừng.

hon kem da dung quang nam khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Dọc hai bên dòng sông sẽ xuất hiện những đụn cát dài và cao nằm dọc theo dòng sông, thi thoảng lại thấp thoáng hiện lên những nương ngô, những triền dâu, những xóm làng vùng trung du yên tĩnh, những con đò, bến sông hay những đứa trẻ tắm sông nô đùa vào những ngày hè… Những hình ảnh ấy dường sẽ khiến bạn nhớ về tuổi thơ của mình.

hon kem da dung quang nam khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Dòng sông hiền hòa này còn là nguồn sống của những người dân sống bên hai bờ, với việc bắt cua, cá hàng ngày. Dòng sông nơi đây vẫn cứ lặng lờ trôi giữa hai bờ đá dựng đứng, in hằn dấu vết thời gian sậm nắng gió nhưng lúc nào cũng đậm chất lãng mạn, nhẹ nhàng cho những ai đã đi qua.

Chiều ở Hòn Kẽm Đá Dừng trời khá mau tối, nhưng đến đây vào những đêm trăng sẽ vô cùng thi vị. Trong tiết trời se lạnh mù sương, con người ta như bé nhỏ và lọt thỏm giữa thiên nhiên bạt ngàn, ngồi bên ngọn lửa bập bùng, nhìn phía xa le lói ánh đèn nơi xóm nhỏ, thi hứng dễ nổi lên.

hon kem da dung quang nam khamphadisan 5

ảnh: Mocdzi

Không chỉ đơn thuần là những phiến đá, dòng nước mà có cả sự tự hào dân tộc về cuộc khởi nghĩa nổi tiếng của thủ lĩnh Nguyễn Duy Hiệu, và cả những câu ca buồn gắn liền với những mảnh đời ngược xuôi buôn bán, vất vả mưu sinh. Đâu đó vang lên những giọng hò trong vắt pha chút trầm bổng và êm ả như chính nơi này.

Nếu có dịp đến với du lịch Quảng Nam thì bạn hãy ghé qua Hòn Kẽm để thử cảm giác trong se lạnh mù sương, để bé nhỏ, bình yên, giữa thiên nhiên bạt ngàn, cùng bạn bè hàn huyên bên đống lửa bập bùng, nhìn phía xa le lói ánh đèn nơi xóm nhỏ, để thấy yêu hơn cảnh vật, yêu hơn nơi này.

Có thể bạn quan tâm:

  • Hồ Phú Ninh – “hòn ngọc xanh” của xứ Quảng
  • Hồ Giáng Thơm – vẽ đẹp của núi rừng xứ Quảng
  • Khe Lim điểm đến mát lạnh cho những ngày hè

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

Theo: Du lịch Tam Kỳ