Khamphadisan.com – Đakrông là một huyện miên núi nằm ở phía tây của tỉnh Quảng Trị. Đakrông là cái tên mặc dù còn khá lạ lẫm đối với nhiều người thế nhưng nơi đây lại ẩn chứa trong mình những di tích lịch sử cùng với nhiều cảnh quan thiên nhiên rất ấn tượng, nơi đây hứa hẹn sẽ là vùng đất du lịch hấp dẫn đối với du khách trong tương lai rất gần.

Huyện Đakrông nằm trên trục hành lang kinh tếĐông Tây, nơi đây có cửa khẩu quốc gia La Lay là nơi thông thương với nước bạn Lào bên kia biên giới. Đặc biệt, nơi này còn có 28 di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh đã được Bộ và Tỉnh xếp hạng, có trên 10 hang động lớn và nhỏ với những yếu tố này sẽ tạo điều kiện hết sức  thuận lợi cho các hoạt động du lịch được diễn ra quanh năm.

thang canh du lich dakrong khamphadisan e1487579235831

Thiên nhiên đa dang, đặc sắc

Nơi đây có Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông không chỉ là một khu vực ưu tiên về bảo tồn đa dạng sinh học, nơi đây còn được thiên nhiên khá ưu đãi ban tặng cho nhữn dãy núi non hùng vĩ, với nhiều danh lam thắng cảnh sông suối, thác nước ngoạn mục, hệ sinh thái vô cùng đa dạng, nhiều loài sinh cảnh đặc trưng đã và đang trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho nhiều du khách muốn trải nghiệm các hoạt động du lịch khám phá, dã ngoại.

Đây được xem là khu bảo tồn điển hình của hệ sinh thái rừng nhiệt đới tại vùng đồi núi thấp Bắc Trường Sơn của Việt Nam.

thang canh du lich dakrong khamphadisan 1 e1487579376561

Nơi đây có Tuyến du lịch sinh thái Hang Dơi nằm sát ngay bên trụ sở BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, sẽ mang lại cho các bạn những điều thú vị và đáng nhớ. Tuyến du lịch này thuộc dãy núi đá vôi trong vùng phân khu dịch vụ hành chính của KBTTN Đakrông. Hang Dơi có quy mô khá lớn với chiều dài chừng 170m và rộng khoảng 6m, hang có khá nhiều hình thù kỳ thú như: măng đá, cột đá, quả chuông đá, hình chim thú,… Đi đến cuối hang có một lỗ hổng thông lên trên và có nhiều lối rẽ bí ẩn đang được các nhà nghiên cứukhám phá.

thang canh du lich dakrong khamphadisan 2

KBTTN Đakrông được tổ chức bảo tồn Chim quốc tế (Birdlife international) xếp vào vùng Chim đặc hữu vùng địa hình đồi núi thấp miền Trung Bộ – một trong 3 vùng chim đặc hữu của Việt Nam vì thế khi đến đây bạn sẽ được thưởng thức những bữa tiệc nhạc rừng của nhiều loài chim khác nhau.

Ngoài ra, KBTTN Đakrông còn nhiều địa điểm để khám phá hấp dẫn như : Văn hoá của đồng bào dân tộc Vân Kiều – Pa Cô, Thác Đỗ Quyên,…

thang canh du lich dakrong khamphadisan 4 e1487579906501

Nền văn hóa, lịch sử phong phú

Huyện Đakrông có nhiều địa điểm di tích lịch sử trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân của dân tộc. Trong đó, tiêu biểu như: khu căn cứ địa cách mạng chiến khu Ba Lòng, đồi Ka Va, Kô Ka Lư lịch sử, các điểm vượt đường Trường Sơn. Đây là những nơi vô cùng có ý nghĩa truyền thống, thuận lợi cho những hoạt động du lịch hướng về cuội nguồn.

thang canh du lich dakrong khamphadisan 5

Ngoài ra, Đakrông còn có một hệ thống vô cùng phong phú về kho tàng văn hóa phi vật thể của cộng đồng người Vân Kiều, Pa Cô là chủ nhân của nhiều loại nhạc cụ như: Ta Lư, Khèn bè, Cồng Chiêng,… là nơi có nhiều bản làng có nghề truyền thống về: dệt thổ cẩm, đan lát,… bạn có thể ghé thăm quan những hoạt động của làng văn hóa du lịch dân tộc như: Làng Cát, bản Klu, khu danh thắng Đakrông.

thang canh du lich dakrong khamphadisan 6 e1487580029950

Ngoài những lễ hội ăn lúa mới, lễ hội đâm trâu, lễ hội uống rượu thề, lễ hội A Riêu Ping,… Khi đến Đakrông bạn còn có cơ hội được hòa mình vào thiên nhiên trong lành, được tận mắt chứng kiến những nét truyền thống văn hóa độc đáo của cộng đồng người Vân Kiều, Pa Cô, cùng được thưởng thức những làn điệu âm nhạc cồng chiêng bên những bếp lửa đang bập bùng giữa núi rừng Trường Sơn đại ngàn.

thang canh du lich dakrong khamphadisan 7 e1487580227102

Đakrông còn có nhiều loại đặc sản đặc trưng của địa phương như: Rượu Đoác, cơm lam, Rượu cần, thịt dê, cá suối,cháo óc… đây là những nguồn thực phẩm sạch chính từ bàn tay lao động của cư dân địa phương làm ra.

Có thể bạn quan tâm:

  • Đảo Cồn Cỏ “hòn ngọc quý” của du lịch Quảng Trị
  • Kinh nghiệm du lịch Quảng Trị

binhqb94