Khamphadisan.com – Là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại Sóc Trăng bởi có rất nhiều pho tượng được làm bằng đất sét chế tác công phu trong suốt 42 năm. Chùa Đất Sét còn là một ngôi chùa hiếm hoi có lối kiến trúc thuần Việt, giữa phần lớn là các ngôi chùa Khmer đặc trưng ở vùng đất này.

chua dat set soc trang khamphadisan

ảnh: amsovivian

Chùa Đất Sét có tên chữ là Bửu Sơn tự, được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ 20 bởi do dòng họ Ngô lập ra để tu tại gia. Lúc ban đầu, đây chỉ là một cái am nhỏ dựng lên bằng gỗ trên một diện tích nhỏ và trong điện thờ cũng rất đơn sơ. Vào năm 1928, đời trụ trì thứ 4 tức là ông Ngô Kim Tòng (còn gọi là ông Năm Tòng), am thờ lúc này mới được xây dựng kiên cố và mở rộng ra khang trang hơn.

chua dat set soc trang khamphadisan 1

ảnh: jambon300941

Theo như tương truyền: ông Năm Tòng được đức Phật báo mộng qua trận ốm “thập tử nhất sinh”, nên ông đã quyết định cho đắp tượng thờ bằng đất sét thay vì cho đúc bằng đồng hay tạc bằng gỗ. Suốt 42 năm ròng rã nặn tượng, ông đã tạo ra những bức tượng thờ, những linh vật bằng đất sét rất công phu, tỉ mỉ vẫn lưu giữ cho đến ngày nay.

chua dat set soc trang khamphadisan 2

ảnh: jambon300941

Chùa Đất Sét chỉ nằm trên một diện tích khoảng 400m2, mái chùa được chống đỡ bởi tổng cộng 24 cây cột, trên mỗi cột đều được trang trí với những họa tiết rồng uốn lượn từ nền điện lên đến mái vòm bằng đất sét . Phía trước còn có Cổng tam quan được xây kiên cố và lợp ngói.

chua dat set soc trang khamphadisan 3

ảnh: jambon300941

Bước qua cổng tam quan là đến chánh điện có mặt chính quay về phía đông, bên trong được bài trí rất nhiều tượng thờ. Tiếp là nhà tam giáo cộng đồng, xây dựng vào năm 1942, có đặt tượng thờ của những vị như: Adiđà, Quan Thế Âm, Bổn sư Thích Ca, Ca diếp, Khổng Tử, Lão Tử…

chua dat set soc trang khamphadisan 4

ảnh: jambon300941

Phía sau khu chánh điện là các gian thờ Phật mẫu Diêu Trì, Ngọc Hoàng thượng đế… Ttrong khuôn viên chùa còn có những miếu nhỏ thờ ông hổ và ông tà, bàn thờ thiên phụ, địa mẫu… Dù đã trải qua dòng thời gian lịch nhưng các kiến trúc ở chùa Đất Sét vẫn rất vững vàng.

chua dat set soc trang khamphadisan 5

ảnh: tph.nhung

Giá trị nổi bật nhất của chùa Đất Sét chính là hàng nghìn pho tượng đất sét được dày công tạo tác. Không chỉ có bàn tay khéo léo, tài hoa mà trí tưởng tượng của ông Năm Tòng còn rất đa dạng phong phú, bởi trên 1.991 pho tượng lớn nhỏ trong chùa Đất Sét đều được tạo ra một cách đa dạng không trùng lắp, mỗi bức tượng đều mang mỗi kiểu, thể hiện rõ dáng vẻ và thần sắc.

chua dat set soc trang khamphadisan 6

ảnh: Báo Kiến Thức

Ngoài ra, nơi này còn nổi tiếng bởi 04 cặp nến (đèn cầy) khổng lồ rất đặc biệt. Trong đó, có 3 cặp nến có kích thước mỗi cây cao 2.6m – ngang 1m, đều được đúc bằng 200kg sáp. Cặp còn lại nhỏ hơn, và mỗi cây được đúc bằng 100kg sáp, tổng cộng là 1,4 tấn sáp.

chua dat set soc trang khamphadisan 7

ảnh: datking95

Đến hiện nay, 2 cây nến nhỏ vẫn còn cháy liên tục kể từ khi ông Năm Tòng qua đời (1970) vẫn chưa hết. Theo như phỏng tính bình quân thì mỗi cây nến cháy suốt ngày đêm phải mất 70 – 80 năm. Hơn nữa, hiện chùa Đất Sét vẫn còn có 3 cây nhang cỡ lớn, mỗi cây cao 1.5 m, nặng 50kg vẫn trong tình trang còn nguyên.

chua dat set soc trang khamphadisan 8

ảnh: jambon300941

Chùa Đất Sét nằm tại số 286 đường Tôn Đức Thắng – phường 5 – Tp.Sóc Trăng. Vào tháng 3/2011, chùa Đất Sét đã được UBND tỉnh Sóc Trăng chính thức công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa (thuộc lĩnh vực kiến trúc – nghệ thuật) cấp tỉnh.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Sóc Trăng
  • Những điểm du lịch nổi tiếng tại Sóc Trăng
  • Cồn Mỹ Phước điểm du lịch xanh tại Sóc Trăng
  • Chùa Chén Kiểu ngôi chùa được trang trí bằng bát (chén)

binhqb94