Khamphadisan.com – Là vùng đất từ lâu đã nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như: di tích lịch sử Ấp Bắc, chợ nổi Cái Bè, trại rắn Đồng Tâm,.. mang trong mình nét văn hóa đậm chất bản sắc vùng Tây Nam bộ. Đặc biệt một công trình phật giáo nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi đến với Tiền Giang chính là chùa Vĩnh Tràng.

chua vinh trang tien giang khamphadisan

ảnh: lukefbenson

Từ Tp.Hồ Chí Minh, các bạn di chuyển theo hướng QL.1A đến trung tâm Tp.Mỹ Tho. Sau đó đi theo hướng tỉnh lộ 879 khoảng 3km, đến công viên Vĩnh Tràng, sau bạn đó rẽ trái khoảng 300m là đến chùa Vĩnh Tràng.

Nằm cách Tp.phố Mỹ Tho khoảng 3km, chùa Vĩnh Tràng cùng với Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (tỉnh Cần Thơ), chùa Dơi (tỉnh Sóc Trăng), chùa Xiêm Cán (Bạc Liêu),… là một trong những ngôi chùa lớn nhất tại miền Tây, hàng năm thu lớn lượng du khách gần xa ghé hành hương, vãn cảnh vào những ngày lễ lộc.

chua vinh trang tien giang khamphadisan 1

ảnh: rezaroji

Chùa Vĩnh Tràng còn có tên gọi khác là chùa Vĩnh Trường có một lịch sử xây dựng nhiều thăng trầm và trải qua nhiều đời thay đổi, tôn tạo. Theo như tài liệu ghi chép, vào thời vua Minh Mạng, chùa Vĩnh Tràng chỉ là một cái am nhỏ đã được ông bà Bùi Công Đạt cho xây dựng.

Vào năm 1849, hòa thượng Đệ Đăng về đây chủ trì chùa và đã cho khởi công xây dựng nên chùa Vĩnh Tràng. Trải quan nhiều vị chủ trì, chùa Vĩnh Tràng ngày càng có quy mô rộng lớn, uy nghiêm, đây còn là nơi để cho những người theo đạo Phật hoặc bà con gần xa đến hành hương.

chua vinh trang tien giang khamphadisan 2

ảnh: gangstaglam

Chùa được xây dựng theo với kiến trúc tổng hợp, giao thoa giữa ha nền kiến trúc Á – Âu như: kiến trúc Pháp, La Mã, Thái, Miên và Chàm. Tuy vậy, lối kiến trúc điêu khắc cốt lõi vẫn mang đậm nét truyền thống của người Việt. Chùa được xây dựng theo hình dáng chữ Quốc của Hán tự, gồm 4 gian nối tiếp nhau là: Tiền đường, Chánh điện, nhà Tổ và nhà Hậu…

chua vinh trang tien giang khamphadisan 3

ảnh: kate__klein

Các gian nhà đều được xây bằng xi măng và các loại gỗ quý, nền đúc cao và xung quanh xây tường vững chắc. Bên trong chùa có nhiều bao lam, hoành phi câu đối đều bằng miếng chai nổi màu sắc óng ánh trông rất đẹp.

Chùa tổng diện tích chừng 2 hecta gồm nhiều khu vực như: Phật đài A di đà, chánh điện chính, đài quân âm, phòng phát hành kinh sách, vườn tháp,… Ngoài ra trong khuôn viên của chùa còn có sân kiểng, ao sen và nhiều cây cổ thụ cao lớn và vườn cây ăn trái luôn rợp bóng mát.

chua vinh trang tien giang khamphadisan 4

ảnh: sanciop

Đến với chùa Vĩnh Tràng, bạn sẽ được dịp thể hiện lòng thành kính trước hơn 60 pho tượng Phật đặc sắc được làm từ gỗ, đồng,đất nung… vô cùng uy nghiêm và tráng lệ.

chua vinh trang tien giang khamphadisan 5

ảnh: yumiyashiro

Những bức tượng đồng Quan Âm, Phật Di Đà, Thế Chí đều được xây dựng từ thế kỷ 19, đi kèm với bảy bộ bao lam in hình Bát Tiên, Mặt Trăng và Mặt Trời là những bức tượng vô giá của Vĩnh Tràng tự. Đó không chỉ là nét độc đáo về kiến trúc, điêu khắc, mà đó còn là sự tin tưởng tuyệt đối của người dân đối với những biểu tượng của đạo Phật.

chua vinh trang tien giang khamphadisan 6

ảnh: narisy_jh

Chùa Vĩnh Tràng – là một công trình kiến trúc, mỹ thuật độc đáo đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa và đây cũng là một trong những ngôi chùa lớn nhất của miền Tây Nam bộ. Đây cũng là nơi người dân đến đây không chỉ để ngắm một ngôi chùa lớn, mà còn đến để gửi gắm những ước vọng bình an, trải lòng mình trong một không gian yên bình, an tịnh.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Tiền Giang
  • Những điểm không thể bỏ qua khi đến Tiền Giang
  • Đình Tân Đông – vẻ đẹp hơn 100 tuổi dưới gốc cây bồ đề

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

Theo: Du lịch Tiền Giang / Báo Lao Động