Trang chủ Việt Nam Đà Lạt Dinh 1 Đà Lạt – Dấu ấn cổ xưa giữa lòng cao...

Dinh 1 Đà Lạt – Dấu ấn cổ xưa giữa lòng cao nguyên sương mù

23
0

Sotaydulichvietnam.com –

Dinh 1 Đà Lạt là công trình nổi tiếng còn sót lại từ thời Pháp thuộc được lưu giữ đến ngày nay. Không gian cổ kính, bí ẩn của dinh thự trăm năm tuổi giữa cao nguyên sương mù thơ mộng mang đến cho bạn những trải nghiệm đầy thú vị đó. Cùng Place.vn khám phá điểm đến này trong bài viết hôm nay nhé! Hứa hẹn sẽ có nhiều điều khiến bạn bất ngờ và thích thú không thôi đấy!

1. Giới thiệu đôi nét về Dinh 1 Đà Lạt

Dinh 1 Đà Lạt (King Place) là điểm du lịch nổi tiếng tại cao nguyên sương mù. Dinh 1 còn có tên gọi khác là Dinh Bảo Đại. Nguyên nhân là do đây là nơi mà Bảo Đại – Vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam sinh sống trong những năm tháng ông đảm nhiệm chức quốc trưởng.

Dinh 1 Đà Lạt là điểm du lịch nổi tiếng
Dinh 1 Đà Lạt gắn với những năm tháng giữ chức vị quốc trưởng của vua Bảo Đại

Thành phố Đà Lạt không chỉ có 1 mà tới 3 Dinh Bảo Đại. Tuy nhiên, Dinh 1 là địa điểm nổi tiếng và đẹp nhất. Dinh 1 có tổng diện tích lên đến 60 ha. Đây là một trong những công trình xây dựng từ thời Pháp thuộc và còn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay tại Đà Lạt.

Sau khi hòa bình, Dinh 1 từng có thời gian bị lãng quên khiến cho công trình đồ sộ bị hao hụt rất nhiều. Đến năm 2014, Dinh 1 được đầu tư tu sửa lại để phục vụ du lịch. Giống như nàng công chúa trong rừng ngủ quên nay được đánh thức. Trải qua nhiều thăng trầm, Dinh 1 được hồi sinh thần kỳ. Trở thành một trong những biểu tượng của thành phố. Người dân địa phương thì tự hào, còn khách du lịch thì yêu mến.

check in cùng bạn bè tại Dinh 1 Đà Lạt
Đây là địa điểm du lịch rất nổi tiếng tại Đà Lạt

2. Địa chỉ Dinh 1 Đà Lạt

Dinh 1 nằm trên một ngọn đồi cao trên đường Trần Quang Diệu. Độ cao chính xác của ngọn đồi này là 1.550 m so với mực nước biển.

Nói đến đây nhiều người sẽ nghĩ Dinh 1 chắc hẳn phải xa thành phố lắm. Nhưng không đâu nhé! Mặc dù nằm trên đồi cao nhưng Dinh 1 chỉ cách trung tâm thành phố Đà Lạt 4km về hướng Đông Nam. Con đường Trần Quang Diệu cũng là một trong số những con đường nổi tiếng tại thành phố. Nơi đây có nhiều khách sạn, homestay và quán hàng ăn. Nếu bạn lưu trú ngay tại đây thì đi lại sẽ rất tiện đó!

 • Địa chỉ cụ thể: Số 1, đường Trần Quang Diệu, phường 10, thành phố Đà Lạt
Dinh 1 Đà Lạt nằm không xa trung tâm thành phố
Dinh 1 Đà Lạt cách trung tâm thành phố chỉ 4km

3. Đường đến dinh 1 Đà Lạt như thế nào?

Sau khi đến Đà Lạt, bạn có thể thuê xe ở khu vực trung tâm và di chuyển đến Dinh 1 rất dễ dàng nhé! Với các bạ lưu trú trong phường 10 hoặc gần con đường Trần Quang Diệu thì có thể đi bộ đến đây nhé! Đường đi không khó chút nào đầu. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:

 • Từ chợ Đà Lạt bạn di chuyển đến vòng xuyến đầu đèo Đà Lạt
 • Tiếp đó bạn rẽ vào đường Trần Hưng Đạo.
 • Khi đến vòng xuyến bạn rẽ vào đường Hùng Vương.
 • Sau đó bạn rẽ tiếp vào đường Trần Quang Diệu. Bạn đi đến cuối đường là tới Dinh 1 rồi nhé!

Thời gian di chuyển chỉ mất khoảng 15 – 20 phút thôi. Bạn có thể sử dụng Google maps để định vị đường đi nếu chưa tự tin nhé! Vào những ngày trời mưa hay nhiều sương mù đường có chút khó đi. Bạn nên di chuyển cẩn thận nhé!

Đường đi đến Dinh 1 không khó tìm
Đường đi đến Dinh 1 rất dễ đi nhé

4. Những câu chuyện lịch sử thú vị về Dinh 1 Đà Lạt

Gọi là dinh Bảo Đại nhưng có một điều quan trọng mà ít người biết về dinh thự này đó là Bảo Đại không phải là người chủ đầu tiên. Theo nghiên cứu từ sử sách, người xây dựng nên dinh thự này là Robert Clément Bourgery. Ông là một triệu phú rất giàu có người Pháp. Sau khi xây dựng xong vào năm 1924, dinh thự này tiếp tục được bán cho một ông chủ người Pháp. Sau đó, cha vợ của vua Bảo Đại là quận công Nguyễn Hữu Hào đã mua lại cho Bảo Đại vào năm 1949.

Dinh 1 gắn với nhiều câu chuyện lịch sử

Sau khi Bảo Đại thoái vị, từ năm 1956 thì đây là nơi ở của Ngô Đình Diệm – Người giữ chức Tổng thống của chính quyền Việt Nam cộng hòa bấy giờ. Trong thời gian ở đây, Ngô Đình Diệm đã cho gia cố lại nhà cửa, xây dựng nhiều công trình quân sự để bảo vệ.

Máy bay còn sót lại từ thời chiến được lưu giữ

Sau khi chính quyền Ngô Đình Diệm sụp đổ, nơi đây trở thành nơi nghỉ dưỡng của các nguyên thủ quốc gia trong chế độ cũ. Cho đến năm 1975, đất nước thống nhất thì Dinh lại bị chuyển sang sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Điều này khiến cho công trình xuống cấp nhiều. Phải mất rất nhiều công sức để trùng tu, chỉnh trang lại Dinh đẹp như chúng ta nhìn thấy ngày nay.

Qua nhiều lần đổi chủ nơi đây trở thành điểm du lịch được du khách yêu mến

5. Tham quan Dinh 1 Đà Lạt có gì đẹp?

Tại Đà Lạt hiện nay còn nhiều công trình được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Bên cạnh Dinh Bảo Đại còn có nhà thờ Con Gà và hệ thống các biệt thự cổ. Không chỉ là di tích có giá trị lịch sử, Dinh 1 Đà Lạt có rất nhiều điều thú vị chờ đón bạn khám phá đó!

5.1. Công trình mang đậm phong cách kiến trúc Pháp

Dinh thự này vốn do người Pháp xây dựng. Do vậy, dễ hiểu vì sao nó mang những dấu ấn đặc trưng của kiến trúc Pháp. Từ xa nhìn tại, dinh thự nổi bật với nước sơn vàng, những ô cửa xanh và mái ngói đỏ tươi. Màu vàng đẹp và ấm áp như màu nắng. Đây cũng là màu sắc tượng trưng cho vua chúa xưa. Những đường nét cổ kính toát lên vẻ đẹp xưa cũ, rêu phong rất ấn tượng!

kiến trúc Pháp ở dinh 1 Đà Lạt
Dấu ấn kiến trúc Pháp ấn rất tượng

Tòa nhà đồ sộ được thiết kế và xây dựng bề thế, nguy nga giữa những tán thông trăm năm tuổi. Phải nói rằng, đơn vị thi công đã rất khéo léo và tài tình khi phục dựng lại một không khí rất chân thực về Dinh Bảo Đại trong ký ức người Đà Lạt xưa kia. Bạn sẽ có cảm giác như đang sống lại ở nước Pháp những thế kỷ trước. Một không gian Châu Âu ngay trong lòng cao nguyên sương mù. Trầm mặc, cổ kính, bí ẩn nhưng cũng lãng mạn và thơ mộng quá đỗi.

Ô cửa xanh cổ điển và lãng mạn tại Dinh 1

5.2. Tòa nhà chứa đựng những giá trị vô giá

Bước vào bên trong, bạn sẽ cảm nhận được vương giả và xa xỉ – Nơi mà vua Bảo Đại đã sống một phần cuộc đời huy hoàng nhưng nhiều sóng gió. Không gian trong phòng không lạnh lẽo mà rất ấm áp. Khắp căn phòng được treo đặt những đồ vật chứa đựng giá trị lịch sử và nghệ thuật to lớn. Thật không ngoa khi nói rằng, Dinh 1 Đà Lạt giống như 1 bảo tàng thu nhỏ. Nơi đây không chỉ có những đồ vật cổ mà còn chứa đựng những ký ức vô giá. Dù ký ức đó có đau thương hay hào quang thì vẫn là những giá trị rất đẹp.

Những căn phòng gợi nhớ rất nhiều về quá khứ của vua Bảo Đại

Bước lên cầu thang dẫn đến lầu 2. Đây là đặt phòng ngủ của bà Từ Cung, vua Bảo Đại và vợ vua là bà Nam Phương Hoàng Hậu. Về sau, khi nắm chính quyền, Ngô Đình Diệm cũng sử dụng phòng ngủ của vua Bảo Đại. Để đề phòng khi có biến xảy ra, ông cho xây dựng đường hầm dẫn đến bãi đậu trực thăng phía sau lưng đồi. Đường hầm này được lắp đặt bí mật phía sau chiếc tủ đặt ngay bên cạnh giường ông nằm.

Ngay tại lầu 2 này cũng có một căn phòng rất quan trọng là phòng nội các. Đây là nơi diễn ra các cuộc họp bàn dưới thời Bảo Đại giữ chức quốc trường. Và cũng là nơi diễn ra các cuộc họp về tình hình chiến sự trong giai đoạn 1955 – 1963.

Đồ vật cổ mang nhiều kỷ niệm và giá trị thời gian

 5.3. Khuôn viên dinh thự rộng rãi

Ngay từ khi bước đến Dinh, chắn chắn nhiều người sẽ bị ấn tượng bởi hàng cây tràm thân trắng, tán lá cao vươn thẳng lên trời xanh. Bạn có biết không, những cây tràm này có tuổi đời ngang với tòa dinh thực đó. Nó được chính người chủ đầu tiên của ngôi biệt thự trồng với mong muốn tái dựng một không khí lãng mạn của nước Pháp. Giữa hai hàng cây là con đường lát đá trắng sáng rực. Cạnh đó có trồng hoa và đặt những chiếc ghế mang đậm phong cách Pháp. Đây là không gian check in được rất nhiều du khách yêu thích khi đến đây tham quan đó!

hàng cây tràm cổ thụ tại dinh 1 Đà Lạt
Hàng cây với lối đi lát đá trắng đẹp như thành phố tình yêu Paris

Sau khi đã đi qua hàng cây tràm cổ kính, bạn sẽ bắt gặp 9 cây chà là. Vua Bảo Đại là người đích thân trồng 9 cây chà là này. Ý nghĩa giống như 9 con rồng thiêng, tượng trưng cho sự phồn vinh và vững bền của đất nước. Bên cạnh đó, hàng cây này còn có ý nghĩa chấn thủ long mạch cho mảnh đất mà ông sinh sống trong thời gian giữ chức.

Khuôn viên dinh thự rộng lớn lại trông nhiều cây cối, hoa cỏ. Bạn có thể đi dạo trên con đường này hay ngồi trên ghế thưởng thức không khí cao nguyên mát mẻ rất tuyệt!

Khuôn viên rộng rãi nhiều khoảng xanh

5.4. Không gian nhiều màu xanh

Dinh 1 Đà Lạt nép mình sau những tán cây cổ thụ và cánh đồi thông già. Khu trùng tu xây dựng, đơn vị thi công đã thiết kế lại các vườn hoa và khu vực tiểu cảnh. Do vậy, không gian ở đây vừa đẹp mắt lại thoáng đãng, mát mẻ. Giữa cái lạnh hơi buồn của cao nguyên sương mù, những khoảng xanh tự nhiên này khiến cho dinh thự sáng và tươi mới hơn rất nhiều.

Dinh thự nép mình sau đồi thông xanh và tán cây cổ thụ

Do trước đây vốn là nơi ở của những người nắm quyền nên dinh thự có khá nhiều không gian để tản bộ, dạo mát. Đà Lạt đang bước vào những tháng ngày chớm đông. Còn gì tuyệt hơn khi được dạo quanh những vườn hoa thơm ngát, hít hà hương cỏ cây quyện trong gió sương phố núi nhỉ!

Vườn cây tại dinh 1 Đà Lạt
Vườn cây mát mẻ với sắc hoa cỏ lãng mạn
Khuôn viên rộng, nhiều khoảng xanh nên bạn có thể dừng chân nghỉ mát rất hay

6. Nên làm gì ở Dinh 1 Đà Lạt?

6.1. Tham quan và tìm hiểu về lịch sử

Dinh 1 Đà Lạt là nơ chúng ta được hoài niệm về những biến động lịch sử. Đến nay, trong khu biệt thự và khuôn viên còn lưu giữ rất nhiều hiện vật của quá khứ. Bạn sẽ được nghe hướng dẫn viên thuyết minh về dinh thự với những sự kiện đáng nhớ và dấu mốc đặc biệt. Chuyến tham quan của chúng ta sẽ càng đáng nhớ hơn khi được thu nhận thêm những kiến thức mới đúng không nào!

Không gian chứa đựng nhiều ký ức của lịch sử

6.2. Hóa thân thành vua và hoàng hậu

Khu vực tầng 1 có một căn phòng studio thiết kế giống như cung điện của vua ngày trước vậy. Ngai vàng lấp lánh với những võng lọng sơn son thếp vàng. Bạn sẽ có những bức ảnh nhiều kỷ niệm tại đây đó!

Hóa trang thành vua và hoàng hậu mang đến nhiều sự thích thú

6.3. Check in những tấm hình cực xinh

Không gian cổ kính lại mang phong cách nước Pháp lãng mạn thật tuyệt để check in những bức hình xinh. Sau khi đưa vào phục vụ du lịch, dinh thự xuất hiện thêm nhiều khu vực được đầu tư thiết kế rất đẹp. Bật mí cho bạn những địa điểm được check in nhiều nhất đó là: Hàng cây tràm, bàn cờ vua, bậc thang cầu vồng, vườn hoa trước dinh thự… Nơi đây cũng là địa điểm chụp hình cưới Đà Lạt rất ấn tượng.

Đừng quên check in những bức ảnh xinh xắn nhé
Con đường lồng chim nhiều sắc màu
Dinh thự cổ kính trở thành background cực ấn tượng

7. Thời gian mở cửa và giá vé Dinh 1 Đà Lạt

7.1 Thời gian mở cửa

Dinh 1 Đà Lạt mở cử từ 7h – 19h hằng ngày. Đây là khoảng thời gian rất hợp lý để bạn đến tham quan, chụp ảnh đấy.

7.2 Giá vé tham quan Dinh 1 Đà Lạt

 • Loại 1: Vé tham quan và ngắm cảnh. Với  loại vé này bạn có thể thoải mái tham quan và chụp ảnh tất cả các nơi trong dinh.
  • Người lớn: 30.000 đ / người
  • Trẻ em: 20.000 đ / người
 • Loại 2: Vé trọn gói. Với loại vé này bên cạnh lợi ích như loại vé 1 bạn sẽ được hóa trang thành vua, người lính, chụp ảnh với ngựa, xe ngưa, tượng sáp…
  • Giá vé: 150.000 đ / người.
Cưỡi ngựa là hoạt động đầy hấp dẫn bạn nên thử

Với những giá trị lịch sử và kiến trúc ấn tượng, Dinh 1 Đà Lạt là địa điểm tham quan lý tưởng trong bản đồ khám phá Đà Lạt của bạn đấy. Nếu có dịp đến với Đà Lạt, đừng bỏ qua tọa độ thú vị này nhé!

 

Chúc bạn có chuyến đi du lịch vui vẻ và hạnh phúc, thoải mái xả stress sau những ngày làm việc vất vả. Thấy hay hãy like và share bài viết này cho mọi người. 

Tham khảo: Danh sách website quảng cáo chuẩn 4.0 của Công ty TNHH Đa Lộc Tài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây