Khamphadisan.com – Được mệnh danh là thiên đường nơi hạ giới, đỉnh Tà Chì Nhù (Trạm Tấu, Yên Bái) từ lâu đã trở thành một điểm trekking mạo hiểm hấp dẫn khách du lịch, đặc biệt là các phượt thủ đến chinh phục khi đến với du lịch Yên Bái.

dinh ta chi nhu yen bai khamphadisan

ảnh: sarangheebk

Tà Chì Nhù là một đỉnh núi thuộc núi Pú Luông nằm trong dãy núi Hoàng Liên Sơn, tọa lạc ở địa phận huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Đỉnh núi này có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo từng dân tộc sinh sống nơi này, người dân tộc Thái thì gọi Tà Chì Nhù hay là Phu Song Sung, người Mông lại gọi là Chung Chua Nhà còn tên phổ biến mà mọi người vẫn gọi là Tà Chì Nhù.

dinh ta chi nhu yen bai khamphadisan 1

ảnh: hoanghaiquan95

Nằm ở độ cao 2.979 m so với mực nước biển Tà Nhì Cù là ngọn núi cao thứ 6 của Việt Nam, khí hậu nơi đây vô cùng khắc nghiệt nhưng lại mang một vẻ quyến rũ khó tả. Đặc biệt là trong mùa mây (từ tháng 10 – tháng 2 năm sau) được xem là khoảng thời gian lý tưởng để tiến hành chuyến ngao du “đạp mây – cưỡi gió” của những phượt thủ hay những du khách đam mê mạo hiểm, chinh phục những vùng đất mới. Những ai đã từng đặt chân đến nơi đây đều phải thốt lên rằng: “Tà Chì Nhù là một địa điểm nhất định phải ghé qua một lần trong đời”.

[wpcd_coupon id=20104]

Bắt đầu hành trình chinh phục thử thách đầy nguy hiểm này, bạn sẽ phải men theo con đường mòn độc đạo dựng đứng, đôi lúc như đi trên sống núi. Ngay từ chân núi, sương mù đã bao vây, dày đặc. Càng lên cao, mây càng nhiều, là từng mảng mây trắng phau, chờn vờn quanh đỉnh núi. Dưới cái nắng sớm trong vắt như pha lê, mây ánh lên màu hồng quyến rũ.

dinh ta chi nhu yen bai khamphadisan 2

ảnh: mongvu

Đi thêm chút nữa là những lán nuôi trâu, nuôi bò khiến khung cảnh trên cao không hề hiu hắt mà căng tràn nhựa sống. Tại đây, mây và trời dường như chỉ cần với tay là có thể chạm được mây. Những áng mây không ở trên đầu nữa mà nằm ngang với tầm mắt, khi thì lập lờ, mềm mại như dải lụa, lúc lại bông tơi, trắng xóa như những chiếc kem bông. Theo đường chạy mặt trời những đám mây hiện lên rõ nét, tạo nên một khung cảnh thiên nhiên tuyệt diệu.

dinh ta chi nhu yen bai khamphadisan 3

ảnh: mongvu

Để di chuyển đến Tà Chì Nhù, bạn có thể lựa chọn những chuyến xe khách xuất phát từ Hà Nội – Yên Bái qua thị xã Nghĩa Lộ đến huyện Trạm Tấu (cách thị xã Nghĩa Lộ khoảng 50km) rồi băng qua những con đường ngoằn ngèo đến với bản Xà Hồ. Từ đây đi thêm khoảng gần 8 km nữa là bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh núi quyến rũ này.

dinh ta chi nhu yen bai khamphadisan 4

ảnh: fongzooz

Trước khi bắt đầu cuộc chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù, bạn có thể nghỉ đêm tại thị xã Nghĩa Lộ hoặc tại Trạm Tấu (Nhà Khách Trạm Tấu, Nhà Nghỉ Suối Tung…), đặc biệt là những khu nghỉ dưỡng Homestay của người dân địa phương và được thưởng thức những món ăn riêng chỉ có ở khu vực Miền Tây – Yên Bái.

dinh ta chi nhu yen bai khamphadisan 5

ảnh: queenb.2211

Để giúp khách du lịch thuận tiện trong chuyến hành trình chinh phục đỉnh núi, UBND xã Xà Hồ đã thành lập các tổ, đội được gọi là “người vận chuyển” và “người dẫn đường”, luôn sẵn sàng hướng dẫn các đoàn khách tham gia chinh phục tuyến du lịch mạo hiểm này.

[wpcd_coupon id=20104]

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Yên Bái
  • Thác Háng Tề Chơ một trong những “đệ nhất thác” của vùng Tây Bắc
  • Những điểm đến không được bỏ qua tai Yên Bái

binhqb94 (sưu tầm – biên tập)