Khamphadisan.com – Đối với những ai đam mê du lịch và thích khám phá trải nghiệm những vùng đất mới tuyệt đẹp của vùng núi Tây Bắc thì đây là một điểm đến có sức lôi cuốn kỳ lạ bởi sự hoang dại và những mối hiểm nguy đang chờ đón bạn.

phuot thac hang te cho yen bai khamphadisan

ảnh: VOVE

Háng Tề Chơ là tên của một bản làng của người Mông tại xã Làng Nhì – huyện Trạm Tấu – tỉnh Yên Bái. Nơi đây mây phủ quanh năm và có lẽ cũng hiếm dấu chân người “ngoại bang” như bao bản làng khác nếu không có một con thác hùng vĩ và đầy huyền thoại như thác Háng Tề Chơ.

phuot thac hang te cho yen bai khamphadisan 1

ảnh: VOVE

Cũng bởi bù lại sự vất vả, gian nan của con đường vào thác là những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp trải dọc đường đi, là núi rừng Tây Bắc hùng vĩ phía trước mặt, là những ngọn đồi thoai thoải ruộng bậc thang xanh ngút, một khung cảnh yên bình với tiếng chim ca ríu rít như mê hoặc lòng người.

phuot thac hang te cho yen bai khamphadisan 2

ảnh: VOVE

Để vào được Bản Háng Tề Chơ (hay Bản Đề Chơ), nơi có những thác nước đẹp vẫn còn nguyên vẻ hoang sơ, bạn sẽ mất khoảng 3 tiếng đồng hồ và phải trải qua  4 chặng đường gian nan, vất vả.

– Chặng thứ nhất: các bạn xuất phát từ trung tâm huyện đến xã Phình Hồ với chiều dài khoảng 10km. Đường lên Phình Hồ hiện đã được lát nhựa nên việc di chuyển khá dễ dàng, hai bên đường là những đồi chè cổ thụ lâu năm dọc lối, với tầm nhìn bao quát được toàn bộ trung tâm huyện Trạm Tấu phía xa.

phuot thac hang te cho yen bai khamphadisan 3

ảnh: VOVE

– Chặng thứ hai: là từ xã Phình Hồ lên với xã Làng Nhì, bắt đầu là quãng đường khó khăn khi con dốc đầu tiên tại trung tâm Phình Hồ đã báo hiệu cho một chuyến hành trình đầy vất vả đang chờ đợi phía trước. Vượt qua con dốc này là bắt đầu con đường với những đá tảng, đá dăm trải dài 7km lên đến xã Làng Nhì. Càng đi lên cao, khung cảnh hoang sơ của núi rừng lại hiện ra ngày một rõ nét. Những nóc nhà của người Mông thưa dần, những cánh ruộng bậc thang nối tiếp nhau xanh mướt như dẫn lên đến tận lưng trời.

phuot thac hang te cho yen bai khamphadisan 4

ảnh: VOVE

– Chặng thứ 3: là từ Làng Nhì vào bản Đề Chơ, chặng đường kéo dài 10km nhưng là chặng đường gian nan, đầy thử thách. Đường lên bản rất hẹp và cao dần, bám sát vào vách núi, một bên là tả ly và một bên là vực thẳm. Đường hẹp chừng mấy gang tay men theo sườn núi với lổn nhổn sỏi đá và cành cây vướng víu trước mặt. Đi hết quãng đường này, ngọn thác Háng Tề Chơ đã hiện ra sau làn mây mờ, nhỏ xíu như sợi chỉ giữa núi rừng xanh thăm thẳm.

phuot thac hang te cho yen bai khamphadisan 5

ảnh: VOVE

Chặng thứ tư: Các bạn đi bộ men theo triền núi từ bản Đề Chơ vào đến thác. Thác tuy đã hiện ra trước mắt nhưng phải đi khoảng 1 tiếng mới vào tận nơi. Men theo những nương ngô, vách núi, lội qua con những con suối dầy hiểm trở và những cây cầu nhỏ xíu, chênh vênh bên những tảng đá lớn.  Đây cũng là chặng đường gian nan, vất vả nhất để đến được với thác nước tuyệt đẹp này.

phuot thac hang te cho yen bai khamphadisan 6

ảnh: VOVE

Trải qua những đoạn đường gian nan vất vả, trải qua bao cung bậc cảm xúc, cũng đã đến lúc bạn vỡ òa trước hình ảnh hiện ra trước mắt. Háng Tề Chơ như một sợi chỉ bạc trải dài từ trên đỉnh núi xuống. Sự hòa quyện giữa màu xanh của núi, với những làn bọt nước trắng xóa đã tạo nên một bức tranh thủy mặc đầy màu sắc của núi rừng, của thiên nhiên hùng vĩ nơi vùng cao Tây Bắc.

phuot thac hang te cho yen bai khamphadisan 7

ảnh: VOVE

Điều tuyệt vời nhất của hành trình là cảm giác chiến thắng khi chinh phục được một trong những “tứ đại hiểm địa” như nhiều dân phượt thủ vẫn thường truyền tai nhau. Để cảm nhận được những cung bậc thăng hoa và ngây ngất mà cảnh vật và những cung đường nơi đây mang lại thì có lẽ chỉ tự mình trải nghiệm, tận mắt ngắm nhìn mới có thể cảm nhận hết được. Thác Háng Tề Chơ đúng thật là không hổ danh là một trong những “đệ nhất thác” của vùng núi Tây Bắc.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Yên Bái
  • Những điểm đến không được bỏ qua tại Yên Bái
  • Tháng 9 lên Yên Bái tham gia Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2017

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

Theo: Du Lịch Yên Bái