Thái Nguyên được biết đến là một tỉnh ở đông bắc Việt Nam, tỉnh tiếp giáp với thủ đô Hà Nội và là tỉnh nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội. Thái Nguyên được xem là một trung tâm kinh tế – xã hội lớn của khu vực đông bắc hay cả Vùng trung du và miền núi phía bắc. Tuy nhiên về du lịch Thái Nguyên cũng là nơi có tiềm năng phát triển rất lớn, vậy để biết tiềm năng đó là gì chúng ta hay cùng lướt qua những điểm đến Thái Nguyên mà du khách khắp nơi đều muốn đến.

1. Hồ Núi Cốc

Điểm đến Thái Nguyên

ảnh: diemdendulichĐiểm đến Thái Nguyên

Hồ Núi Cốc cách thành phố Thái Nguyên khoảng 16km về phía Tây. Đây là một hồ nước ngọt nhân tạo được hình thành sau khi đập ngăn sông Công được xây dựng. Hồ Núi Cốc rộng mênh mông với 89 hòn đảo lớn nhỏ có các loài động, thực vật phong phú.

Khu du lịch Hồ Núi Cốc này được xây dựng trên khuôn viên rộng 19.000 ha, và đã trở thành một địa chỉ hấp dẫn cho khách thăm quan mọi mùa đến đây thưởng thức phong cảnh, đặc biệt bạn có thể hòa mình vào những hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, giàu ý nghĩa nơi đây.

2. Đồi chè Tân Cương

Du lịch Thái Nguyên

ảnh: dulichabc

Khu vực chè đặc sản Tân Cương còn được gọi là Đồi chè Tân Cương, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên chừng 10km về phía Tây Nam. Đồi chè tập trung chủ yếu ở 3 xã Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu. Diện tích trồng chè này trải rộng hơn 1.300ha. Đồi chè Tân Cương không những nổi tiếng với sản phẩm chè ngon hảo hạng mà còn có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, cảnh núi sông thơ mộng và khá gần với khu du lịch Hồ Núi Cốc, rất thuận tiện cho du khách kết hợp vui chơi, tham quan.

3. Hang Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà

Hang Phượng Hoàng - Suối Mỏ Gà

ảnh: dongbac

Hang Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà là một quần thể thắng cảnh đẹp bậc nhất của tỉnh Thái Nguyên bởi phong cảnh thiên nhiên hết sức hùng vĩ và hang động đẹp. Hang Phượng Hoàng tọa lạc trên núi Phượng Hoàng thuộc địa phận xã Phú Thượng huyện Võ Nhai. Nơi đây cách thành phố Thái Nguyên khoảng 45 km và nằm rất gần quốc lộ 1B (Thái Nguyên – Lạng Sơn) ở vị trí sát ranh giới giữa hai tỉnh.

Suối Mỏ Gà nằm ngay dưới chân núi Phượng Hoàng, là một con suối nhỏ chảy ra từ trong hang. 2 địa điểm này cách nhau chỉ khoảng 100m.

4. Động Linh Sơn

Động Linh Sơn

ảnh: dongbac Điểm đến Thái Nguyên

Động Linh Sơn nằm tại xóm Núi Hột, xã linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Đọng cách thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ 3km về phía Đông Nam, và cách thành phố Thái Nguyên 6km về phía Đông. Trước đây động Linh Sơn có tên gọi là hang Núi Hột hoặc hang Dơi.

Động Linh Sơn có bệ thờ Phật bằng đá, các nhũ đá tạo ra nhiều hình thù đẹp tự nhiên như: Hình tượng Phật, hình hổ, kỳ lân, động Thủy tiên, buồng tiên nữ… Có các nhũ đá tạo thành hình đôi rồng vờn mây, uốn lượn như đang chào đón du khách đến với thế giới động huyền ảo này.

5. Khu di tích ATK Định Hóa

ATK Định Hóa

ảnh: thcslamvy

Là một khu di tích rộng lớn nằm ở tỉnh Thái Nguyên. Khu di tích ATK Định Hóa đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam. ATK Định Hóa, có hệ sinh thái động, thực vật phong phú, bản sắc văn hóa đậm đà, với vẻ đẹp tiềm ẩn. Du khách đến với khu di tích ATK Định Hóa không chỉ được tìm hiểu về lịch sử đấu tranh của nhân dân Việt Nam mà còn được tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy bí ẩn nơi đây.

6. Hang Chùa

Hang Chùa

ảnh: youtube

Chùa Hang có tên là Kim Sơn Tự, hay còn được gọi là “Tiên Lữ Phật Động”. Chùa nằm ở trung tâm thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Chùa Hang có tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, trung tâm phật giáo lớn của tỉnh và là địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn.

7. Khu di tích Thần Sa

Khu di tích Thần Sa

ảnh: Viện Khảo Cổ HọcĐiểm đến Thái Nguyên

Khu di tích Thần Sa nằm trong địa phận xã Thần Sa, huyện Võ Nhai. Khu di tích cách thành phố Thái Nguyên khoảng 25 km theo đường chim bay về phía Bắc. Nơi đây có những dãy núi đá vôi dày đặc thuộc phần cuối của hệ thống Bắc Sơn và những dải thung lũng hẹp dọc theo đôi bờ sông Thần Sa là nét đặc trưng của địa hình nơi đây. Khu di tích Thần Sa được xếp hạng di tích lịch sử, văn hoá cấp quốc gia 1982. Là hệ thống khảo cổ học đặc biệt của Việt Nam.

8. Hồ Vai Miếu

Hồ Vai Miếu

ảnh: phuot

Hồ Vai Miếu thuộc địa phận huyện Đại Từ của tỉnh Thái Nguyên. Hồ được tạo thành bởi các dòng suối chảy từ dãy Tam Đảo đổ xuống. Đây cũng là nguồn nước chính chủ yếu và thường xuyên cung cấp cho hồ Vai Miếu.

Hồ Vai Miếu, thuộc vào quần thể địa chất và kiến tạo địa chất mảng Đông Bắc của Việt Nam. Do đó mảng kiến tạo núi Tam Đảo kéo dài từ Quảng Ninh sang đã tạo nên đồi núi, thung lũng. Ngoài ra xen kẽ là các hồ nước trong xanh, có hang động, có thạch nhũ đá vôi được thiên nhiên mài dũa qua thời gian vô cùng dài đã tạo nên những cảnh quan thiên nhiên cực kỳ xinh đẹp.

Có thể bạn quan tâm:

  • Các địa điểm phượt Tây Bắc đầy ấn tượng

diemtv (Tổng hợp)