Khamphadisan.com – An Giang không chỉ đẹp về phong cảnh thiên nhiên mà nơi đây còn là nơi lưu giữ những nét đẹp truyền thống mang đậm văn hóa dân tộc Việt. Đây cũng chính là một trong những điểm làm thu hút du khách đến với du lịch An Giang.

lang det tho cam chau giang an giang khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Làng dệt thổ cẩm Châu Giang thuộc ấp Phum Xoài – xã Châu Phong – huyện Tân Châu – tỉnh An Giang. Đây là một làng nghề dệt thổ cẩm khá nổi tiếng tại vùng đất An Giang.  Nó nổi tiếng với tên gọi Thổ cẩm Phum Xoài và các sản phẩm thủ công khác, do chính bàn tay người dân nơi đây tạo nên từ chất liệu thổ cẩm đặc trưng, nổi tiếng

lang det tho cam chau giang an giang khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Là một trong những điểm đến nổi tiếng tại An Giang với những nét đẹp văn hóa, làng dệt thổ cẩm Châu Giang là một trong những nơi thu hút du khách bởi những nét đẹp vẫn còn lưu giữ của nền văn hóa từng phát triển và hung thịnh một thời trên mãnh đất này. Một làng nghề đã tồn tại lâu đời, với nghề dệt thổ cẩm truyền thống đã gìn giữ và được kế thừa những nét đẹp tinh túy nhất, cũng như văn hóa nhân loại và đã đem đến nhiều điều đặc biệt cho du khách khi đến với nơi này.

lang det tho cam chau giang an giang khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Dêt thổ cẩm là nghề truyền thống tất cả người phụ nữ Chăm đều thành thạo, họ được học dệt từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành đều là những người thợ dệt khá nhuần nhuyễn.

Nơi đây đã lưu giữ và phát triển nét đẹp văn hóa của dân tộc với nghề dệt thổ cẩm. Đó cũng chính là một nét đẹp trong văn hóa của người Chăm. Tính đến nay cũng đã trải qua một khoảng thời gian dài,  nghề dệt vẫn còn được lưu giữ, bảo tồn và phát triển.

lang det tho cam chau giang an giang khamphadisan 4

ảnh: TTXVN

Phần lớn người dân nơi đây đều  sinh sống bằng nghề dệt thổ cẩm, họ tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau như: Sà rông, khăn choàng, nón, áo khoác hay tinh xảo hơn nữa là: túi xách, ví đựng tiền, dép… những sản phẩm có hoa văn đọc đáo, lạ mắt, nhưng vô cùng đẹp,mang đậm bản sắc văn hóa  của cư dân miền vùng Tây Nam Bộ.

Nguyên liệu dung để dệt là tơ sợi và nhuộm bằng màu tự nhiên từ những loại mủ cây, vỏ cây và trái cây, làm cho những màu sắc trên sản phẩm rất đặc biệt và bền, làm cho các hoa văn từ truyền thống đến hiện đại đầy sáng tạo thêm nổi bật hơn.

lang det tho cam chau giang an giang khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Đến với làng dệt thổ cẩm Châu Giang, bạn sẽ được tham quan, được xem tận mắt người dân nơi đây dệt thổ cẩm như thế nào, ngắm nhìn những nét điêu luyện, khéo léo và sáng tạo trong cách trang trí của người dân. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội tập những thao tác để làm ra một sản phẩm cho riêng mình.

lang det tho cam chau giang an giang khamphadisan 6

ảnh: MELA

Thổ cẩm Châu Giang trong những năm gần đây đã tạo được một tiếng nói độc đáo cho nét đẹp của dân tộc. Những sản phẩm nơi đây không những có giá trị trong nước mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước. Đến đây bạn sẽ cảm nhận được nét đẹp truyền thống và sự kết hợp với vẻ đẹp hiện đại, được đắm chìm trong không gian thân thiện, gần gũi, và cuộc sống bình thường, giản dị của người dân.

Đến với làng dệt thổ cẩm Châu Giang không chỉ mang đến cho ta một cảm giác dễ chịu, yên bình, mà còn cho ta cảm giác biết quý trọng những điều thiêng liêng, những nét đẹp vốn có của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch An Giang
  • Những điểm đến nổi tiếng tại An Giang
  • Núi Ba Thê nét đẹp của du lịch An Giang

binhqb94