Khamphadisan.com – Nằm trên địa phận bán đảo Phương Mai, Dãy Triều Châu cùng với Hòn Mai, hòn Chóp Vung, Núi Đen,… Hòn Yến đã tạo nên dãy núi dài khoảng 15km. Đảo Yến Bình Định hay Hòn Yến là nơi chim yến bay về khi mỗi độ xuân đến, tạo nên những hình ảnh thật đẹp.

Khám phá Đảo Yến Bình Định

dao yen quy nhon khamphadisan

ảnh: mytour

Với những hang động được tạo thành bởi tự nhiên có niên đại hàng vạn năm, những hòn đá cao tới cả trăm mét khiến đảo Yến trở nên hấp dẫn, kỳ lạ. Những chú chim Yến bay lượn tìm bạn đời, làm tổ vào thời tiết xuân chính là cảnh tượng mà bạn sẽ ấn tượng khi bước chân lên đảo yến Quy Nhơn.

Nơi đây không chỉ được thiên nhiên tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Mà dành cho nơi đây một kho báu ít nơi nào có được, đó là yến sào. Một đặc sản vô cùng quý giá được cả thế giới ưa chuộng.

Hang động ở Đảo Yến

dao yen quy nhon khamphadisan 2

ảnh: Triphunter

Đặc biệt ở trong lòng hang động sâu, khá hiểm trở, là nơi rất thích hợp cho loài chim yến đến làm tổ. Có hơn 30 hang động lớn nhỏ trên đảo, tập trung ở hai xã Nhơn Hải và Nhơn Lý. Mỗi hang nhỏ cũng được đặt tên như hang Dơi, hang Ba Nghé, hang Cạn,…ở đây có thể thu về từ 100 đến 300 tổ yến. Với những hang lớn hơn như hang Cả, hang Đôi Trong, hang Đôi Ngoài,…đặc biệt những hang có cửa quay về hướng Đông – Nam có thể thu được trên 10 ngàn tổ.

Vào bên trong hang động, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoành tráng, kỳ vĩ mà thiên nhiên đã tạo ra. Những tổ yến đan khít vào nhau cùng những giọt nước tí tách rơi trên vách đá tạo nên những đốm trắng le lói như bầu trời sao. Bạn sẽ nghe thấy những tiếng chim non ríu rít và tiếng vỗ cánh bay của chim yến.

Cánh yến mùa xuân

dao yen quy nhon khamphadisan 1

ảnh: kenau

Nếu đến đảo Yến vào mùa Xuân, bạn sẽ thấy hàng trăm chim yến bay rợp trời, gọi nhau ríu rít. Dù sống theo bầy đàn nhưng chim yến lại là loài sống thành từng đôi với nhau không hề nhầm lẫn.

Trên đảo Yến chủ yếu có hai loài là yến cỏ và yến sào. Yến cỏ lớn hơn yến sào, làm tổ bằng cỏ hoặc rác xung quanh núi. Còn yến sào là loài chim quý. Chúng làm tổ bằng chính nữa dãi của mình, chim yến tự tiết ra nước dãi kéo thành sợi đan lại thành tổ. Khi đủ vừa để nằn lọt thân mình, thì yến sào bắt đầu sinh sản.

Di tích trên đảo Yến

dao yen quy nhon khamphadisan 3

ảnh: svietnam

Ngoài phong cảnh đẹp đảo Yến Bình Định còn có những di tích lịch sử văn hóa từ thời vương quốc Chăm Pa từ thời Tây Sơn đến thời Nguyễn. Bạn có thể ghé qua Chùa Phật Lồi, nơi có pho tượng Chàm huyền bí. Hay đến với núi Tam Hòa và những di tích Uy Minh Vương Lý Nhật Quang thời Lý. Còn đó pháo đài Hổ Ky và nơi đặt súng thần công, nơi phòng thủ bờ biển thời xưa.

Hãy đến với đảo Yến để được xem những hang động, được thấy chim yến làm tổ và những di tích cổ Bình Định.

Bạn có thể quan tâm:

  • Đảo Hòn Sẹo – Hoang sơ và kỳ thú
  • Khám phá Cù Lao Xanh Quy Nhơn
  • Từ Huế du lịch Quy Nhơn – Phú yên 4N3Đ giá rẻ trọn gói

diemtv (Tổng hợp)