Khamphadisan.com – Cách Hồ Chí Minh khoảng 35km về phía Bắc, làng tre Phú An vừa là một khu bảo tồn tre đầu tiên và lớn nhất của Việt cũng như của Đông Nam Á, nơi đây còn là một địa điểm đi dã ngoại lý tưởng cho những ngày cuối tuần.

lang tre phu an binh duong khamphadisan

ảnh: hieu.ricky

Nằm tại xã Phú An – huyện Bến Cát – tỉnh Bình Dương. Làng tre Phú An vừa là một khu bảo tang vừa là một khu bảo tồn sinh thái tre đầu tiên của Việt Nam cũng như của Đông Nam Á. Dự án này đã được triển khai xây dựng vào năm 2004 đến 2008 làng tre đã được đưa vào khai thác phục vụ du lịch.

lang tre phu an binh duong khamphadisan 1

ảnh: ba_gia_yamaha

Để đến với làng tre Phú An, bạn di chuyển theo QL.13 đến Thủ Dầu Một, sau đó tiếp tục di chuyển theo QL.13 (hướng KDL Đại Nam – đi Bến Cát), đến ngã tư Sở Sao rẽ trái (dẫn vào cổng sau của KDL Đại Nam), gặp ngã tư đầu tiên (người dân địa phương gọi là ngã tư Cây Me), rẽ phải. Bạn chạy thêm khoảng 6km sẽ đến làng tre Phú An năm phía bên tay phải.

lang tre phu an binh duong khamphadisan 2

ảnh: henrytwenty

Làng tre Phú An bao gồm: Khu bảo tàng Sinh thái tre và Khu bảo tồn Thực vật Phú An. Là nơi tập trung khoảng 1.500 bụi tre với hơn 300 mẫu tre, trúc, nứa thuộc 17 loại chiếm đến gần 90% giống tre tại Việt Nam, trong đó có nhiều giống quý hiếm như: luồng (Phú Thọ), mây Muồi Mai (Bắc Kạn), tre ngà (Thái Nguyên), tre mét, hóp lớn (Hà Tĩnh, tre vuông, mai ống, tre vàng sọc,…

Có thể chia làng tre Phú An thành 2 khu vực chính là: khu vực bảo tàng tre (ngoài trời) và khu vực nghiên cứu (khu vực trong nhà).

lang tre phu an binh duong khamphadisan 3

  • Khu vực bảo tàng tre: đây là khu vực trồng hơn 200 mẫu tre sống, được thu thập từ nhiều vùng khác nhau từ Bắc – Nam… Đến đây bạn có thể thấy được sự đa dạng và phong phú của các giống tre, tìm hiểu những phương pháp trồng tre, xem và mua những sản phẩm được làm từ tre.
  • Khu vực nghiên cứu: đây là khu vực dành cho sinh viên và các nhà nghiên cứu tìm hiểu về tre, cách thức nuôi trồng, gây giống tre. Đến đây bạn có thể chiêm ngưỡng những sản phẩm thú vị làm từ tre, được tìm hiểu về cây tre (thông qua hình ảnh, những thước phim tài liệu),…

Bước vào làng tre, bạn như sẽ lạc vào một thế giới của loài tre, dạo bước trong tiếng vi vu rất khẽ khi những cơn gió đùa lay tán tre, tạo nên những âm thanh như tiếng sáo mộc mạc của thiên nhiên. Ở làng tre Phú An, nắng dường trở nên dịu nhẹ đến không ngờ, điểm xuyết chút ánh sáng tươi vui cho những con đường rợp tán tre.

lang tre phu an binh duong khamphadisan 4

ảnh: hnorrie

Nơi đây quy tụ gần 90% những giống tre của Việt Nam. Vì đặc điểm và khí hậu từng vùng miền khác nhau, nên có một số loại tre không trồng được ở đây, vì thế những mẫu tre này sẽ được làm khô vào lưu giữ tại khu bảo tàng để phục vụ nghiên cứu. Mặc dù là nơi nghiên cứu, nhưng khu vực này vẫn tạo cho mình một vẻ đẹp riêng và gắn liền với cây tre.

Với những gì hiện có, làng tre Phú An là một điểm đến cho chuyến dã ngoại trong ngày trở nên thú vị với nhiều trải nghiệm mới mẻ. Hãy thử một lần đến làng tre Phú An nhé. Biết đâu, bạn được ngắm hoa tre vừa nở, hoặc có thể khám phá một bất ngờ nào đó…

Một số lưu ý:

– Đây là địa chỉ thích hợp cho những bạn thích thăm quan, tìm hiểu và nghiên cứu về các loại tre.

– Do tính đặc thù của rừng tre, trong khu vực bảo tàng tre sẽ xuất hiện các loại côn trùng như muỗi, kiến,…

– Về ăn uống nếu bạn muốn ăn tại làng tre thì cần phải đặt trước.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Bình Dương
  • Những điểm vui chơi thỏa sức chỉ với 200k tại Bình Dương
  • Những điểm đến không được bỏ qua khi đến Bình Dương

binhqb94