Khamphadisan.com – Vườn dâu Cái Tàu (Cà Mau) từ lâu đã được mệnh danh là “vương quốc” của loài dâu vàng ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đối với người dân tại U Minh Hạ, dâu Cái Tàu được xem như là đặc sản vừa là nét đặc trưng của địa phương. Nói đến dâu Cái Tàu không chỉ là nói đến một loại cây trái bình thường mà nó còn là tình cảm, là sự gắn bó sâu xa trong tiềm thức của mỗi người dân dành cho loại cây ăn trái này.

vuon dau cai tau ca mau khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Vườn dâu Cái Tàu ở xã Nguyễn Phích từ lâu nổi tiếng gần một thế kỷ qua. Đến với nơi này, các bạn sẽ được thưởng thức những trái dâu chín, ngọt trên cành. Khu vực gần đây hầu như nhà nào cũng trồng rất nhiều dâu. Nhìn vẻ đẹp của vườn dâu, khách du lịch sẽ không thể quên những lần đến đây.

Đây là loại đặc sản mà những người dân nơi đây dùng dể đãi khách. Ngắm nhìn vẻ đẹp của vườn cây ăn quả, bạn sẽ có cảm giác nơi đây thật yên bình. Các bạn đến đây chỉ đến đây để thưởng thức, mà còn đến đẻ được ngắm cảnh đẹp vùng quê. Với từng góc nhìn mộc mạc sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp vốn có của vườn dâu Cái Tàu.

vuon dau cai tau ca mau khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Gần trăm năm nay, nhìn cành dâu thay phiên nhau ra quả. Phục vụ cho người dân nơi đây. Cây dâu đã trở thành một loại trái cây thân thuộc của những con người nơi đây. Hình ảnh đẹp và thơ mộng của nó đi sâu vào tâm hồn từng người dân trong xả nói riêng và Cà Mau nói chung.

Theo như nhiều cao niên nơi này cho biết: Gần 1 thế kỷ trước, cây dâu đã có mặt trên vùng đất này. Xuất xứ của loại cây này từ ở hòn (các đảo nằm trên biển) mang về. Những người đi biển lúc đó mang giống về trồng ở trong đất liền và người dân nhân giống ra để chia nhau trồng. Cứ thế, cái vị ngon chua chua, ngọt ngọt đến kỳ lạ ấy của trái dâu Cái Tàu nhanh chóng được người dân xã Nguyễn Phích phát triển thành vườn cho đến ngày hôm nay.

vuon dau cai tau ca mau khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Thời hoàng kim của dâu Cái Tàu (từ những năm 1990 trở về trước), ở xứ Cái Tàu (đoạn từ ấp 1 – 6, xã Nguyễn Phích) hầu như nhà nào cũng trồng dâu, ít thì vài cây để ăn, còn nhiều thì cả 01 ha. Có lúc, trong vườn nhà của nhiều hộ dân ở đây đã trồng đến vài trăm gốc dâu có tuổi hàng chục năm, sản lượng hàng chục tấn cho mỗi năm.

Đặc trưng của trái dâu Cái Tàu là trái lớn, mỏng vỏ, mọng nước, vị ngọt, chua nhẹ, khi chín nó có màu vàng trông rất đẹp mắt. Dâu Cái Tàu tường trổ bông vào cuối Đông và chín vào cuối mùa Xuân khi những cơn mưa đầu mùa hạ bắt đầu nặng hạt, thường đúng vào dịp lễ 30/4 – 01/5 hằng năm. Vào thời điểm này, khách du lịch đến tham quan, du lịch tại các vườn dâu thường rất đông.

vuon dau cai tau ca mau khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Với những đặc trưng vốn có nên từ lâu dâu Cái Tàu đã trở nên nổi tiếng, được nhiều người ưa chuộng bởi vị chua ngọt thanh tao đến thao đầu lưỡi. Nhưng điều thích thú nhất vẫn là mục sở thị những chùm dâu chín vàng đong đưa theo những tia nắng xuyên qua kẽ lá. Dưới tán những gốc dâu hàng chục năm tuổi là nơi nghỉ mát, dã ngoại lý tưởng cho bạn.

Nếu bạn chưa một lần đến du lịch Cà Mau thì các bạn hãy dành thời gian đến vùng đất này. Nơi tập trung rất nhiều cảnh đẹp mộc mạc của thôn quê. Đặc biệt là vườn dâu Cái tàu. Hãy đến thăm nơi đây để ngắm nhìn hình ảnh vườn dâu xum xuê cây trái và thưởng thức những trái dâu ngon ngọt mà người dân nơi đây tiếp đãi các bạn.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Cà Mau
  • Những điểm đến nổi tiếng tại Cà Mau
  • Hòn Khoai một trong những hòn đảo đẹp của cực nam Tổ quốc
  • Rừng U Minh Hạ “là phổi xanh” của Nam Bộ

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)