Khamphadisan.com – Là cây cầu độc nhất vô nhị được thiết kế và xây dựng do chính các kỹ sư Việt Nam, cầu quay Sông Hàn được xem như một biểu tượng của Tp.Đà Nẵng bắt qua dòng song Hàn thơ mộng. Ngày nay, cầu quay Sông Hàn là một điểm tham quan nổi tiếng khi đến du lịch Đà Nẵng

Cùng với nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác thì cầu quay Sông Hàn lại mang đến cho du lịch Đà Nẵng một dáng vẻ rất riêng – lạ và rất tự hào. Không chỉ là công trình nhằm chào mừng thiên niên kỷ thứ ba mà đây còn là một bước ngoặt lớn đánh dấu sự chuyển mình của một thành phố trẻ trung và năng động, là biểu tượng cho sức sống mới và một khát vọng vươn lên,  niềm tự hào của người dân Đà Nẵng bởi vì cây cầu được hình thành bằng chính sự đóng góp của chính người dân nơi đây.

cau quay song han da nang khamphadisan 2 e1488596604725

ảnh: sưu tầm

Lịch sử hình hình thành Cầu Quay Sông Hàn

– Sau 1975, khi chiến tranh đã chấm dứt Tp. Đà Nẵng chỉ có duy nhất một chiếc cầu bắt qua quận 3 (hiện nay là quận Sơn Trà), cây cầu duy nhất thời đó cầu Nguyễn Văn Trổi do quân đội Mỹ xây dựng để phục vụ chiến tranh

– Vào năm 1997, Tp. Đà Nẵng được công nhận là thành phố thuộc trực thuộc trung ương, và dự án cầu Quay Sông Hàn được tiến hành thiết kế.

cau quay song han da nang khamphadisan 1 e1488596649359

ảnh: sưu tầm

– Ngày 2/ 9/1998, Cầu Quay Sông Hàn chính thức được thi công xây dựng. Cây cầu do chính các kỹ sư người Việt Nam thiết kế và thi công, đây là một cây cầu quay độc nhất vô nhị tại Việt Nam cho đến hiện tại.

– Ngày 29/3/2000, Nhân dịp kỉ niệm 25 năm giải phóng Tp.Đà Nẵng, cây Cầu Quay Sông Hàn được chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động.

– Hiện nay chính nhờ vào cây cầu này Tp. Đà Nẵng ngày càng phát triển vững mạnh và rộng lớn và chính cây cầu này cũng góp phần vào cho ngành du lịch Đà Nẵng ngày được phát triển vượt bật.

Thông tin thêm về Cầu Quay Sông Hàn

Cây cầu có chiều dài 487.7 m, Chiều rộng là 12.9 m, cầu có tất cả 11 nhịp (mỗi nhịp dài 33m và 2 nhịp dây dài 122.7m), cầu được xây dựng bằng cốt thép, bê tông, chiều cao từ 1.8 – 3.8 mét so với mặt nước và đây là cây cầu quay được 90 độ.

Ngắm khi cầu quay 90 độ

cau quay song han da nang khamphadisan e1488596690338

ảnh: sưu tầm

– Cây cầu được quay vào lúc 1h00 sáng cầu quay 90 độ tạo thành đường nằm dọc theo dòng chảy của dòng sông Hàn để mở đường cho tàu, phà đi qua và khoảng 4 giờ cầu sẽ được quay lại như cũ. Nếu các bạn muốn ngắm cầu quay thì nên đến đây lúc 1h00 khuya mới coi được nhé.

– Ngắm khung cảnh cầu quay này vào ban đêm rất đẹp, với dòng sông thơ mộng và không gian thoáng đảng mát mẻ, vừa nhâm nhi ly cafe hoặc ăn ở các nhà hàng gần ở bờ sông, vừa ngắm cảnh ở cầu quay còn gì bằng.

cau quay song han da nang khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Năm 2008, nhân dịp Tp.Đà Nẵng lần đầu tổ chức cuộc thi pháo hoa quốc tế Đà Nẵng cây cầu đã được các “phù thủy ánh sáng” đến từ công ty Glorious (Singapore) tiến hành trang trí bằng một hệ thống đèn màu hiện đại, có khả năng tự cảm thụ âm nhạc và thay đổi màu sắc tùy vào tiếng động. Với những màn biểu diễn ánh sáng đầy ấn tượng, Cầu Quay sông Hàn như được khoác lên mình một chiếc áo mới, thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách mỗi khi có dịp ghé thăm Đà Nẵng.

Ngày nay, trên con sông Hàn thơ mộng này đã có thêm nhiều cây cầu mới bắc qua như: Cầu Rồng, Trần Thị Lý, Thuận Phước… nhưng Cầu Quay Sông Hàn vẫn là một điểm nhấn và cũng là biểu tượng không thể phai nhòa hay có thể thay đổi trong tâm trí người dân Đà Nẵng và du khách.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng
  • Kinh nghiệm du lịch bán đảo Sơn Trà 2017
  • Du lịch Đà Nẵng lên đỉnh Bàn Cơ ngắm tiên cảnh

binhqb94 (Tổng hợp)