Khamphadisan.com – Là địa điểm tham quan khá Đà Nẵng khá đặc biệt, nhưng không phải những tour du lịch nào khách tham cũng có dịp ghé đến bởi thời gian khám phá Tp.Đà Nẵng thường hạn chế và lại không có nhiều du khách khám phá các làng nghề truyền thống

Làng chiếu Cẩm Nê thuộc xã Hòa Tiến – huyện Hòa Vang cách trung tâm Tp. Đà Nẵng khoảng 14km về phía Tây Nam, Tọa lạc giữa một vùng đồng bằng do phù sa sông Cẩm Lệ bồi đắp nên. Không những người quanh vùng đến những địa phương khác như; Huế hay Đông Hà ngoài Quảng Trị cũng biết cái tên của làng quê nhỏ bé này.

lang chieu cam ne khamphadisan e1488509883890

ảnh: sưu tầm

Dưới triều đại nhà Nguyễn chiếu hoa Cẩm Nê cũng từng được hiện diện ở nội triều, các nghệ nhân Cẩm Nê xưa cũng từng được các triều đại vua sắc phong, ban thưởng.

Theo như lời của các vị cao niên của làng, nghề chiếu Cẩm Nê có nguồn gốc xuất phát từ Hoằng Hóa -Thanh Hóa sau đó truyền vào nam từ khoảng thế kỉ 15, lúc vua Lê Thánh Tôn chiến thắng Chiêm Thành đã sát nhập thành Đồ Bàn vào trấn Quảng Nam – Đà Nẵng. Từ đó đến nay, mặc dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử, thử thách bởi chiến tranh ly tán, có những lúc bị cạnh tranh khốc liệt do các loại chiếu nilông ngoại nhập, chiếu hoa Cẩm Nê vẫn âm thầm tồn tại bền bỉ cho đến bây giờ.

lang chieu cam ne khamphadisan 1 e1488509946622

ảnh: sưu tầm

Các làng nghề truyền thống thường sẽ gắn liền với vùng nguyên liệu tại chỗ nhằm việc phục vụ sản xuất được thuận lợi hơn, thế nhưng ở làng Cẩm Nê không có chỗ nào trồng cây đay và cây lác (cói) – là nguyên liệu chính phục vụ cho nghề dệt chiếu. Vì thế, người dân Cẩm Nê phải đi đến những địa phương khác để thu mua nguyên liệu.

Làng Cẩm Nê dệt sản xuất nhiều loại chiếu, khổ rộng, khổ hẹp, chiếu diệt trơn và chiếu diệt hoa. Chiếu trơn là loại chiếu để nguyên sợi màu trắng không nhuộm màu đây là loại lác dài không chắp, sợi nhỏ bán đắt tiền hơn loại dệt lác chắp, dệt hai sợi lác ngắn rồi tiếp nối nhau. Loại chiếu trơn trắng này thường dùng loại lác được phơi khô vừa phải, khi khô còn ửng màu xanh thì đem vào dệt. Khi dệt xong sẽ đem đi phơi nắng, vừa để cho lá chiếu được trắng sáng bóng, mặt khác để cho khô giòn những đầu thừa nhô ra trên mặt lá chiếu của sợi lác, sợi đay, để dùng dao sắc, cắt cho đứt hết.

lang chieu cam ne khamphadisan 2 e1488509992172

ảnh: sưu tầm

Loại chiếu hoa Cẩm Nê không phải được dệt trắng xong mới dùng khuôn in hoa lên trên nền như những vùng khác mà phải chọn những sợi lác về nhuộm phẩm, màu sắc tùy theo yêu cầu của người chủ. Phẩm được nấu lên và nhúng sợi lác vào, nhúng từng nạm một và đem đi phơi. Một nạm lác như thế có thể nhuộm được một hoặc hai ba lần tùy màu phẩm và chế độ pha đậm nhạt. Những sợi lác màu sau khi được phơi khô sẽ được đem chiếu hoa.

lang chieu cam ne khamphadisan 3 e1488510022275

ảnh: sưu tầm

Một công phu của nghề dệt chiếu này là chọn cây để làm khổ và thoi dệt chiếu. Phải chọn những cây nào thật thẳng lại nhẹ và bền. Tại vùng Cẩm Nê, người ta thường hay dùng cây cau già để làm khổ và thoi dệt. Hai người, một người giữ khổ và một người cầm thoi, dệt liên tục trong 10 giờ đồng hồ mới được một đôi rưỡi hoặc 2 đôi chiếu, tùy loại đó là chiếu hoa hay chiếu trơn, khổ rộng hay khổ hẹp. Chiếu dệt xong sẽ đem trải khắp sân hoặc vườn, phơi để cho chiếu nguội và hoàn tất một phần công đoạn và sau đó: ghim các đầu dây đay để cho các sợi lác hai đầu chiếu khỏi bung ra. Công việc này cũng phải có độ khéo tay và có cặp mắt thẩm mỹ, không thì chiếc chiếu sẽ lệch.

lang chieu cam ne khamphadisan 4 e1488510388499

Ngày nay, chiếu làng Cẩm Nê đang gặp phải khó khăn với sự cạnh tranh khóc của nền kinh tế thị trường. Để bảo tồn, gìn giữ và phát huy được nghề dệt chiếu truyền thống Cẩm Nê, những người dân nơi đây đã giúp nhau kinh nghiệm, giúp vốn và nhất là sản phẩm làm ra phải có được uy tín về mẫu mã, về chất lượng và hiệu quả sử dụng thì mới tồn tại và phát triển được .

Có thể bạn quan tâm:

  • Đến Đà Nẵng lên đỉnh Bàn Cờ ngắm tiên cảnh
  • Khám phá vé đẹp linh thiêng của tam chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng

binhqb94 (sưu tầm)

Theo: CTTĐT Đà Nẵng