Khamphadisan.com – Thiên nhiên đã đặc biệt ưu ái cho Làng đá mỹ nghệ Non Nước một bức tranh hoàn hảo về sông núi hữu tình, mà nơi đây con sản sinh ra những con người với tài điều khắc đá tinh xảo được thể hiện qua những tác phẩm nghệ thuật do những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân nơi đây, làm từ chính những tảng đá trên Ngũ Hành Sơn.

Có một bề dày về lịch sử lâu dài

Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước, có một bề dày lịch sử từ rất lâu đời, cụ thể được hình thành từ giữa những năm của thế kỷ 17 – đầu thế kỉ 18.

lang da my nghe non nuoc khamphadisan 2 e1488615179806

ảnh: TCDL

Bắt nguồn từ những người thợ đá đầu tiên từ xứ Thanh Hóa đến địa bàn thôn Khái Đông – Non Nước khai thiên, lập địa sinh sống. Trong quá trình cuộc sông mưu sinh, những người dân nơi đây đã lấy đá sẵn có từ núi để đục đẽo thành những vật dụng thô sơ để phục vụ cho cuộc sống hằng ngày gồm: những hòn chì đá để buộc neo tàu thuyền, các loại cối để giã gạo, tiếp đến là những sản phẩm điêu khắc bia mộ, đặc biệt là những loại được chế tác hình Rồng, Phượng, Rùa, để phục vụ cho trang trí tại các đền chùa chiền, lăng tẩm, cung điện.

lang da my nghe non nuoc khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Trải qua nhiều thờ gian những sản phẩm điêu khắc đá được truyền nghề và phát triển qua giai đoạn, đã dần đi vào đời sống tinh thần, phản ảnh lên nền văn hoá truyền thống của một vùng dân cư với nghề điêu khắc đa mỹ nghệ, từ đó truyền nghề cho nhau và hình thành nên làng đá cho đến như ngày nay.

Theo phổ ý ở đền thờ “ Thạch Nghệ Tổ Sư” làng được hình thành vào thế kỷ 18 do một nghệ nhân người Thanh Hóa tên là Huỳnh Bá Quát đây cũng vị tổ sư của làng nghề đá Non Nước.

lang da my nghe non nuoc khamphadisan 1 e1488615262616

ảnh: sưu tầm

Nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa

Khi nhắc đến những loại tượng đá mang đề tài văn hóa và tín ngưỡng, thì không thể không nói đến nét văn hóa Chăm Pa trên vùng đất Ngũ Hành Sơn. Năm ngọn núi này nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Thánh địa Mỹ Sơn. Là mang đậm di tích về văn hóa điêu khắc và văn hóa kiến trúc Chăm Pa. Làng đá Non Nước nằm trong khu vực giao thoa văn hóa giữa Việt cổ và Champa. Vì thế dòng tượng theo văn hóa Champa đã tạo nên một sức sống phong phú cho làng nghề ở đây.

lang da my nghe non nuoc khamphadisan 3 e1488615456961

ảnh: TCDL

Thổi hồn Việt vào đá

Khi đến tham quan làng đá, bạn sẽ không khỏi thán phục trước những tác phẩm nghệ thuật đã được chế tác từ đá, mỗi tác phẩm đều thể hiện mỗi nét tài hoa và sự tinh tế của những nghệ nhân nơi đây, bạn sẽ được thấy sự đa dạng của các loại sản phẩm, từ những bức tượng phật, tượng người, những bức tượng danh nhân Việt Nam,… cho đến những sản phẩm mang tính chất trang trí gia dụng như: ống đựng tăm,  gạt tàn thuốc, cối đá, cối giã tiêu hay những đồ trang sức như: nhẫn, dây đeo cổ , vòng tay,… Tất cả đều được chạm trổ hoa văn rất tỉ mỉ và rất tinh xảo.

lang da my nghe non nuoc khamphadisan 5 e1488615330634

ảnh: sưu tầm

Để có được những tác phẩm như ý các nghệ nhân nơi đây phải trải qua nhiều công đoạn, và có cả những công đoạn vất vả, nhọc nhằn nhưng niềm hạnh phúc trước một tác phẩm đã thành hình, là thái độ ngưỡng mộ của những người thưởng thức đã giúp cho những người dân làng nghề mỹ nghệ này ngày càng gắn bó với công việc của mình.

lang da my nghe non nuoc khamphadisan 4 e1488615498711

ảnh: TCDL

Đến với nơi này, bạn có thể tụ do chọn lựa thoải mái khi mua những đồ lưu niệm bằng đá do chính bàn tay tài hoa của các nghệ nhân địa phương tạo nên.

Có thể bạn quan tâm:

  • Khám phá Non nước Ngũ Hành Sơn
  • Làng Cẩm Nê – làng chiếu trứ danh phục vụ vua Nguyễn
  • Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng

binhqb94 (Tổng hợp)

Nguồn:TCDL/Đá mỹ nghệ Ngũ Hành Sơn