Khamphadisan.com – Nằm ẩn mình trong rừng sâu, chưa hề có tác động của con người trước vẻ đẹp kỳ diệu của miệng núi lửa Chư Bluk – đây là quần thể hang động này lại nối liền với quần thể thác lớn trên sông Sêrêpôk. Hệ thống hang động dung nham này đã được các nhà khoa học Việt – Nhật khám phá và công bố vào cuối năm 2014.

nui lua chu bluk dak nong khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Từ thác Đray Sáp (huyện Chư Jút – tỉnh Đắc Nông), bạn phải đi hơn 25km đường qua rừng đặc dụng, dọc theo sông Sêrêpôk, mới đến quần thể hang động núi lửa Chư Bluk (tại xã Buôn Chóa – huyện Krông Nô). Núi lửa Chư Bluk có miệng núi tròn đều, có đường kính 600m và chiều sâu xuống đáy là 60m. Đặc biệt, thảm thực vật trên núi khá đa dạng và phong phú.

nui lua chu bluk dak nong khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Nơi đây có nhiều hang đông dài hàng trăm mét, một hang dài hơn 1.000m, có lối thông dẫn ra ngoài. Đây là một hệ thống hang động được hình thành trong quá trình hoạt động núi lửa từ hàng triệu năm trước, và rất có giá trị về mặt khoa học địa chất, cũng như giáo dục thiên nhiên và có tiềm năng to lớn về du lịch.

nui lua chu bluk dak nong khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Nếu phía ngoài núi lửa là những cánh rừng với các loại cây họ dầu mọc lưa thưa, hay rụng lá vào mùa khô, thì chung quanh miệng núi lửa là vô số bụi le, cỏ hôi phát triển dày đặc, cao lút đầu người trưởng thành. Còn dưới lòng chảo lại là phần lớn là cây gỗ quý như: cẩm lai, cà te, bằng lăng… quanh năm tươi tốt.

nui lua chu bluk dak nong khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Để đên được đáy miệng núi lửa, bạn nhớ tránh đi xuống vực theo chiều thẳng đứng rất nguy hiểm, mà nên men theo những vách đá lòng chảo. Núi lửa Chư Bluk, hiện ra trước mặt bạn là mảng xanh của cây môn rừng và những bụi dương xỉ mọc tuơi tốt trên bãi đá bazan và xung quanh là những hang tối sâu thẳm mang đầy vẻ bí ẩn của hàng triệu triệu năm đọng lại.

nui lua chu bluk dak nong khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Chính nơi này hàng triệu năm về trước đã sinh ra lượng dung nham với sức nóng khủng khiếp lên tới 1.200 độ C và dòng chảy tràn của nó đã kiến tạo thành hơn 100 hang lớn, nhỏ đang được khám phá như chính cái tên của nó: “Chư” là “núi”, “Bluk” có nghĩa là “cội nguồn”, theo tiếng đồng bào dân tộc Ê Đê.

Bên trong hang động, có cấu trúc đặc trưng về hình dạng bề mặt của đá bazan đã phản ánh lên được quá trình hoạt động núi lửa phun trào cách đây hàng triệu năm. Theo các nhà khoa học cho biết: loại hang núi lửa tại khu vực này thuộc dạng hiếm trên thế giới, với những vệt hoa văn tự nhiên rất đẹp trên các thành hang…Hiếm hơn nữa là quần thể hang này lại nối liền với quần thể thác lớn trên sông Sêrêpôk, đây là một điều kiện rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch.

nui lua chu bluk dak nong khamphadisan 7

ảnh: sưu tầm

Hiện tại, các nhà khoa học đã tiến hànhkhảo sát, đo đạc hơn 10 hang dung nham nằm rải rác ở các độ cao từ 428m – 530m so với mặt biển và phần lớn các hang dung nham này đều có hình dạng ống, nhưng mỗi nơi mang một nét độc đáo khác nhau. Trong đó, hang động C7 dài 1.066,5m đã được công nhận là đẹp và dài, lớn nhất Đông Nam Á, kế tiếp là hang C3 có chiều dài 594,4m, xếp thứ hai.

Hiện tại nơi này chưa được phép đầu tư khai thác du lịch để nhằm mục đích điều tra, nghiên cứu đánh giá toàn diện đối với khu vực núi lửa dung nham này cùng với đó là tổ chức công tác bảo tồn, quy hoạch và phát triển du lịch trong tương lai gần.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Đắk Nông
  • Hồ Ea Snô hồ nước đẹp nhất tại Đắk Nông
  • Vẻ đẹp nên thơ của thác Trinh Nữ

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)