Khamphadsian.com – Đền Chiêu Trưng (còn có tên là Võ Mục) nằm tại xã Thạch Bàn – huyện Thạch Hà – Hà Tĩnh. Đền được xây dựng và hoàn thành vào năm Đinh Mão (1447), tọa lạc trên núi Long Ngâm, đây là nơi thờ danh tướng Lê Khôi là vị tướng có nhiều công lao và từng làm quan dưới 3 triều  (Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông).

Đền Chiêu Trưng tọa lạc trên núi Long Ngâm, đây là ngọn núi cuối cùng của dãy Nam Giới, từ đất liền uốn lượn ra đến biển là bức bình phong để án ngữ phía đông cửa Sót. Núi Long Ngâm có hình thù như trán con rồng chúi xuống biển sâu. Đây là một danh thắng thiên nhiên và di tích lịch sử đẹp nhất của mãnh đất tỉnh Hà Tĩnh.

den tho chieu trung dai vuong le khoi khamphadisan e1487040301293

Lê Khôi, thuỵ là Võ Mục con của ông Lê Trừ là anh thứ hai của vua Lê Lợi. Ông tham gia nghĩa quân Lam Sơn từ những ngày đầu cho đến lúc giải phóng hoàn toàn đất nước, và có tên trong Hội Thề Lũng Nhai và danh sách 35 công thần khởi nghĩa. Lê Khôi đã làm quan trải 3 triều (Lê Thái TổLê Thái TôngLê Nhân Tông) và từng giữ những chức vụ: Khâm sai tiết chế thủy lục như dinh và Hộ vệ thượng tướng quân.

den tho chieu trung dai vuong le khoi khamphadisan 1 e1487040374153

Năm 1443 ông đã được phái vào làm Tổng trấn Hoan Châu trong thời gian này ông chú trọng phát triển nông nghiệp đắp đập khai hoang lập làng. Năm 1446 ông vâng mệnh Triều đình cùng với Lê Thụ – Lê Khả – Lê Khắc Phục nam tiến đánh Chiêm Thành và bắt được chúa Chiêm là Bi Cai. Trên đường trở về, không may ông đã bị bệnh nặng và mất vào ngày 3/5 năm Bính Dần (1446) tại chân núi Nam Giới.

den tho chieu trung dai vuong le khoi khamphadisan 3 e1487040785307

Triều đình đã làm quốc tang và cho an táng thi hài của ông trên núi Long Ngâm và cho lập đền thờ tại đó. Đến năm 1487, vua Lê Thánh Tông tặng phong tước vị “Chiêu Trưng Đại Vương” Lê Khôi.

Ngày xưa, cứ vào ngày giỗ của ông (03 t/05 âm lịch) triều đình lại cử quan về cúng tế, trãi qua nhiều biến động lịch sử việc cúng tế dần dần mất đi.

Đến năm 1981, huyện Thạch Hà – huyện Lộc Hà và cùng nhân dân 3 xã Thạch Kim – Mai Phụ – Thạch Bàn đã tiến hành khôi phục lại lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn của danh tướng Chiêu Trưng đại vương Lê Khôi trong lịch sử chống giặc Minh xâm lược và công cuộc chấn hưng bờ cõi phía nam đất nước.

den tho chieu trung dai vuong le khoi khamphadisan 2 e1487041110521

Hàng năm, vào các ngày (1 – 2 – 3 tháng 5 âm lịch) tại đây có mở hội đền Chiêu Trưng. Những người dân ở đây cho biết, trước mỗi ngày giỗ chính, thường có trận mưa rào vào buổi chiều hoặc buổi tối, đây có lẽ, đó là trận mưa “tắm tượng” – “ rửa đền” để nghênh đón du khách thập phương về đi lễ.

Lễ hội Đền Chiêu Trưng gồm có 3 lễ chính:

  • Lễ Khai Ân được tổ chức vào ngày mồng 4 tháng 1 âm lịch.
  • Lễ Hạp Ấn được tổ chức ngày 25/12 âm lịch, đây là lễ báo ân của nhân dân lên Đức Thánh sau một năm lao động sản xuất.
  • Lễ hội chính tưởng niệm ngày mất của danh tướng Lê Khôi, được tổ chức trong 3 ngày,(1 – 3 tháng 5 âm lịch)

Trong những ngày diễn ra lễ hội, ngoài mục đích chính là tưởng niệm Đức Thánh,lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, khác như: thi bơi thuyền, bóng chuyền, cầu Kiều, đi cà kheo, đánh cờ thẻ, cờ người… thu hút khá nhiều khách thập phương về lễ Thánh tham dự.

Đến viếng Đền Chiêu Trưng, ngoài việc được tưởng nhớ vị tướng Lê Khôi, các bạn còn được ngắm nhìn kiến trúc ngôi đền vẫn còn nguyên mẫu của nghệ thuật thời Hậu Lê TK17 – 18 mà còn là dịp du ngoạn cảnh đẹp của núi Long Ngâm một trong những thắng cảnh đẹp của Hà Tỉnh.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh
  • Đền thờ Thánh mẫu Bà Hải

binhqb94 (Tổng hợp)