Cánh đồng Mường Thanh được biết đến không chỉ về vẻ đẹp hết sức thơ mộng của mình mà còn là một trong những cánh đồng lớn nhất Tây Bắc. Tây Bắc ngoài những ruộng bậc thang thì Mường Thanh đã tạo nên điểm khác biệt cho vùng đất này.

Cánh đồng Mường Thanh

Cánh đồng Mường Thanh rộng lớn

ảnh: Blog Du Lịch

Cánh đồng Mường Thanh ngày trước thuộc huyện Điện Biên, tỉnh Lai Châu. Chiều dài cánh đồng chừng 23 km, chiều rộng trung bình khoảng 7 km đến 9 km. Hành trình đến với Điện Biên bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên với độ rộng lớn của cánh đồng Mường Thanh với diện tích hơn 140 km2. Đây là một trong những cánh đồng phì nhiêu nằm giữa các thung lũng trải rộng từ Nghĩa Lộ tới Ðiện Biên. Người Thái đã từng xếp hạng cánh đồng Mường Thanh là “nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”.

Cánh đồng Mường Thanh trải dài trên 12 xã thuộc vùng lòng chảo từ Thanh Minh, thị trấn Điện Biên cho đến Thanh Nưa. Vì vậy Mường Thanh được xem là cánh đồng rộng lớn nhất vùng Tây Bắc là vậy.

Lịch sử về cánh đồng Mường Thanh

Lịch sử oai hùng cánh đồng Mường Thanh

ảnh: Youtube

Trận Điện Biên Phủ năm 1954 là trận đánh quan trọng trong lịch sử kháng chiến của dân tộc ta trên cánh đồng Mường Thanh. Đây là trận đánh giữa quân đội Việt Minh và quân đội Pháp. Là cuộc đấu trí của đại tướng Võ Nguyên Giáp và tướng Christian de Castries. Cuộc chiến mang ý nghĩa rất lớn trong việc kết thúc vai trò của người Pháp ở bán đảo Đông Dương. Và cũng là trận đánh quyết định đưa tới việc kí kết hiệp định chia Việt Nam ra thành 2 miền: Bắc và Nam sau này. Trận Điện Biên Phủ được nhắc đến như một chiến thắng hào hùng, vĩ đại nhất của các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng chống lại một cường quốc phương Tây.

Vẻ đẹp thơ mộng

Cánh đồng Mường Thanh đẹp thơ mộng

ảnh: hoidulich

Nhìn từ trên cao, cánh đồng Mường Thanh chạy dọc theo bờ sông Nậm Rốm xòe ra như cánh hoa ban. Dù có đi bằng phương tiện nào thì khi đến với Mường Thanh vào cuối hè đầu thu, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì phong cảnh tuyệt đẹp cùng vẻ trù phú nơi đây.

Từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, lúa mùa bắt đầu chín rộ, khiến ai ghé thăm ngỡ như đi giữa mùa vàng. Tạo nên một cảm giác thân thuộc của cánh đồng quê Bắc Bộ trải dài ngút ngàn.

Bên cạnh là sông Nậm Rốm hiện ra như một nét vẽ xanh biếc giữa bức tranh lúa đồng rộng lớn của cánh đồng Mường Thanh. Dọc hai bên bờ cây cối xanh mướt, tô điểm những chùm hoa chuối sắc đỏ lung linh bắt mắt, nghiêng mình soi bóng. Bắc qua sông Nậm Rốm là cây cầu Mường Thanh yên bình và thơ mộng.

Tạo nên những hạt gạo thơm ngon

Cánh đồng Mường Thanh tạo nên những hạt gạo thơm ngon

ảnh: moitruong24h

Cánh đồng Mường Thanh không chỉ nổi tiếng về diện tích rộng lớn, mà còn nhờ những điều kiện thâm canh thuận lợi, đã mang đến cho người dân nơi đây kinh tế với những hạt ngọc thơm ngon đặc biệt mang thương hiệu gạo Điện Biên nổi tiếng. Hạt gạo Điện Biên nhỏ, có hương thơm tự nhiên, khi nấu cơm trắng, dẻo ngọt và có vị đậm đà.

Đến với Điện Biên, bạn sẽ không khó để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cánh đồng Mường Thanh, hãy tận hưởng không gian rộng lớn và đầy thơ mộng nơi đây.

Có thể bạn quan tâm:

  • Du lịch Điện Biên tươi mới với “Về miền Hoa Ban”
  • Tây Bắc – những chợ phiên nổi tiếng nên một lần ghé qua

diemtv (Tổng hợp)