Khamphadisan.com – Với những hòn đá khổng lồ nằm chồng lên nhau, chênh vênh như đang chờ chực để đổ nhưng vì một lý do nào đó mà năm này qua năm khác vẫn đứng vững giữa một khu dân cư sầm uất ở Đồng Nai.

da ba chong dinh quan dong nai khamphadisan

ảnh: trongvinh123

Nằm trên QL.20 hướng về Đà Lạt, cách ngã ba Dầu Giây khoảng 50km và cách Tp.HCM 110km, thắng cảnh Đá Ba Chồng ằm tại huyện Định Quán – tỉnh Đồng Nai là một quần thể đá gồm nhiều hòn nằm xếp chồng lên nhau. Đặc biệt có những hòn nằm chênh vênh như đang muốn đổ xuống quốc lộ.

da ba chong dinh quan dong nai khamphadisan 1

ảnh: toila_hao

Các hòn đá nơi này nằm chồng lên nhau trung bình từ 36 – 50 mét so với mặt đường, hòn đá nằm dưới cùng lớn gấp hai hòn đá nằm trên, hòn trên cùng nằm chia ra phần nửa ngoài bên dưới chừng như muốn đổ xuống bất kỳ lúc nào. Chính bởi hình thù hết sức kỳ lạ này đã làm ngạc nhiên không ít khách tham quan dừng chân lại khu thắng cảnh.

da ba chong dinh quan dong nai khamphadisan 2

ảnh: hung_leminh

Điểm nhấn chính của Đá Ba Chồng chính là cụm núi hòn Dĩa có hình dạng khá độc đáo như chiếc đĩa. Cụm núi này với hình thù của hình chữ nhật không đều, một đầu to và một đầu nhỏ nhưng nằm trên một tảng đá nhỏ hơn rất nhiều, với độ cao hơn 43m so với mặt đất. Cụm núi có nhiều đá tảng công kênh vào nhau, lại thêm cây cối mọc um tùm tạo nên những hang động đầy vẻ huyền bí, tựa như cây và đá tìm mọi cách để vươn lên tìm hơi thở sinh tồn.

da ba chong dinh quan dong nai khamphadisan 3

ảnh: Mr True

Những triền đá thoai thoải nằm trên du dân cư có đến vài trăm nóc nhà không khiến cư dân nơi này lo sợ đá sẽ lăn đổ bởi theo họ, từ trăm năm nay, ngoài bị bom đạn của thời chiến tranh phá hủy thì địa phương này chưa có tai nạn nào từ việc đá đổ hay lăn đè.

da ba chong dinh quan dong nai khamphadisan 4

ảnh: Mr True

Người dân địa phương nơi đây vẫn bình yên sinh sống, những cụm Đá Ba Chồng này vẫn không khỏi làm du khách lo sợ bởi sự gắn kết của những khối đá này khá chông chênh hững hờ. Tại một số hòn, tình trạng nứt vỡ khiến nhiều người e ngại khi đi qua, tuy nhiên theo những du khách thích mạo hiểm thì đây lại chính là nét thú vị của thắng cảnh này.

da ba chong dinh quan dong nai khamphadisan 5

ảnh: xhung_leminh

Ngoài các hòn đá chồng lên nhau và hòn đá dĩa khổng lồ, thắng cảnh Đá Ba Chồng này còn thu hút khách tham quan bởi núi Đá Voi. Nhìn từ phía xa, hai hòn đá khổng lồ có hình thú như hai chú voi đi cạnh nhau. Do núi hướng ra biển, nên người dân địa phương đã đồng ý cho xây tượng Phật khổng lồ để người dân có thể đến viếng. Đứng tại sảnh tượng Phật, bạn có thể đưa mắt nhìn sang tận Bình Thuận.

da ba chong dinh quan dong nai khamphadisan 6

ảnh: Mr True

Một hốc đá nổi tiếng tại quần thể Đá Ba Chồng từng là hang của hai con cọp trắng. Tương truyền hai vị chúa sơn lâm sống tại đây hiền từ không làm hại ai.

Quần thể Đá Ba Chồng còn là nơi lưu lại những dấu tích của cuộc sống người tiền sử. Chính tại nơi này, dưới các mái đá, ven các khe suối và cả các sườn dốc ven thung lũng đã phát hiện nhiều công cụ lao động, sản xuất, sinh hoạt của người xưa bằng đá, đồng, đất nung.

da ba chong dinh quan dong nai khamphadisan 7

ảnh: Mr True

Những cư dân Việt cổ đã từng sinh sống tại đây và lưu lại những kiến trúc gạch nung, những viên gạch cổ (được phát hiện khảo cổ năm 1986) đã phần nào bổ sung cho danh mục các kiến trúc Óc Eo – Phù Nam ở thềm cao nguyên Đông Nam bộ, đã khẳng định thêm sự hiện diện một vương quốc cổ với giả thiết sự lan tỏa của nền văn hóa Óc Eo.

da ba chong dinh quan dong nai khamphadisan 8

ảnh: to.onies

Vào năm 1988, Đá Ba Chồng đã được Bộ VH,TT-TD công nhận xếp hạng di tích thắng cảnh cấp quốc gia. Mặc dù nơi này khá hoang vu không tôn tạo hoặc xây dựng bất cứ các dịch vụ du lịch, tuy nhiên với nét kỳ bí của mình, Đá Ba Chồng ngày ngày vẫn thu hút khách du lịch đêm chiêm ngưỡng, khám phá.

Cảnh đẹp, kỳ bí, lạ mắt, có phần mạo hiểm đó là những gì mà khách du lịch sẽ cảm nhận được sau khi đến thăm Đá Ba Chồng.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Đồng Nai
  • Những điểm đến không thể bỏ qua tại Đồng Nai
  • Thác Mai – điểm tránh nóng lý tưởng cho mùa hè tại Đồng Nai

binhqb94 (Tổng hợp – chỉnh sửa)

Theo: Du lịch Đồng Nai / Ngoisao.net