Khamphadisan.com – Với một hệ động, thực vật tự nhiên và phong phú vẫn còn vẹn nguyên, vườn quốc gia Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông –  tỉnh Đồng Tháp đã được công nhận là khu Ramsar (là vùng đất ngập nước đa dạng về sinh học và có tầm quan trọng quốc tế) thứ 4 của Việt Nam, và thứ 2.000 trên thế giới.

vuon quoc gia tram chim dong thap khamphadisan

ảnh: trangnguyen2191

Di chuyển đến VQG Tràm Chim ?

Tràm Chim cách Tp.HCM chừng 170km, các bạn có di chuyển bàng xe máy, ô tô hay là xe khách tùy ý. Đến huyện Tam Nông, các bạn chạy qua cầu Tràm Chim, đi tiếp cỡ 800m sẽ gặp trung tâm bảo tồn VQG Tràm Chim bên phía tay trái.

vuon quoc gia tram chim dong thap khamphadisan 1

ảnh: mrrpo19

Đường ngắn nhất từ Tp.HCM đi Tràm Chim là theo đường N2, khoảng 140km. Từ Tp.HCM => đến vòng xoay Phú Lâm => vào đường Bà Hom => thẳng tỉnh lộ 10 => đến Đức Hòa. Đến ngã ba Đức Hòa => rẽ trái vào tỉnh lộ 9. Đi trên tỉnh lộ 9 khoảng 3km => rẽ phải theo đường đất (xe hơi đi được) ra đường N2. Theo đường N2 đến Thạnh Hóa =>vào QL.62. Theo QL.62 đến Tân Thạnh, vào tỉnh lộ 829, 844 đến Tràm Chim.

Thời điểm thích hợp đến với VQG Tràm Chim ?

vuon quoc gia tram chim dong thap khamphadisan 2

ảnh: nai.nguyenn

Vào mùa nước nổi, VQG Tràm Chim luôn có nhiều món đặc sản miền quê Nam Bộ như: lẩu điên điển cá linh,  bông súng mắm kho, chuột nướng lu… Mùa này nước về, cá về, nên thức ăn khá nhiều và phong phú. Bắt đầu từ tháng 8 – 11 âm lịch. Mùa xuân, chim từ phương xa bay về kiếm ăn. Nên lúc này có rất nhiều chim. Thường cỡ tháng 2 – 3 âm lịch.

Lưu trú tại Tràm Chim ?

vuon quoc gia tram chim dong thap khamphadisan 3ảnh: hoaicomak

Nga tại trung tâm bảo tồn có khá nhiều phòng nghỉ, có giá từ 150.000đ/phòng (phòngmáy quạt 3 người), 250.000đ (máy lạnh, máy nước nóng/3 người) và 300.000đ (phòng máy lạnh/4 người). Giường rất là to, có thể nằm 2 người dư sức, nên nếu bạn muốn tiết kiệm thì thử thỏa thuận với bên trung tâm xem có thể ở người 1 phòng mà chịu phụ thu chút đỉnh không nha.

Nếu bạn muốn đặt phòng, nên gọi trước vài ngày cho bên trung tâm, nhớ gọi sớm hơn nếu đi dịp lễ. Phòng nơi đây cũng gọn gàng sạch sẽ. Các bạn thử gọi điện thoại cho trung tâm vườn quốc gia Tràm Chim để tìm hiểu dịch vụ Tràm chim Home stay xem sao nha. (Thuê xe điện chạy tới trạm C4 để đi thuyền về Tràm Chim homestay trạm C3 giá 200.000đ/ cả lượt đi và về cho hôm sau.)

Ăn uống tại VQG Tràm Chim ?

vuon quoc gia tram chim dong thap khamphadisan 4

ảnh: xuan.p287

Cách trung tâm bảo tốn cỡ 200m, phía bên tay phải, có nhà hàng Cây Xanh phục vụ nhiều món đồng quê. Nhà hàng có sân vườn ven sông rất rộng, có thể phục vụ tầm 100 khách. Với những món đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ như: Cá chạch chiên giòn, gỏi khô có lóc, lẩu cua, điên điển xào tép, lẩu cá lăng… hoặc bạn cũng có thể ăn tại trạm dừng chân của khu bảo tồn.

Vé du lịch tham quan Tràm Chim ?

Vé được bán ở trung tâm bảo tồn bên quầy tiếp tân. Giá vé tùy theo từng chuyến xa gần. Giá 800.000đ/1 xuồng/12 người, nếu bạn đi nhóm ít người có thể liên hệ ghép đoàn hoặc là phải trả toàn bộ số tiền. Có thể chọn đi tắc ráng (loại xuồng máy) hoặc là chọn xuồng kéo.

Nếu muốn nhanh và tiết kiệm thời gian thì đi tắc ráng, sẽ có hướng dẫn viên du lịch.  Còn nếu như bạn muốn có thời gian thưởng thức cảnh thanh bình sông nước, muốn cảm nhận kỹ hơn về cảnh quan hai bên, muốn thắm hồn vào cảnh vật, phiêu diêu nghe nhạc, tự khám phá chim chóc thì chọn xuồng kéo nha.

Trên đường đi, khung cảnh hai bên thay đổi liên tục, mặc nước thì phẳng lặng như tờ. Bên sông lúc là đồng cỏ, khi là rừng tràm, lúc lại đồng sen hồng, về lại gặp đồng sen trắng.

Tổng thời gian đi đến trạm dừng chân là 1h30p. Sau khi tham quan xong bạn nghỉ ngơi, sau đó leo lên đài quan sát, chèo thuyền, đi cầu khỉ, tham quan xung quanh. Sau đó, bác tài công sẽ đưa các bạn đi về bằng một con đường khác cũng bằng thời gian lúc đi, vừa ra ngoài đã có sen hồng, đi một xíu lại bắt gặp đồng sen trắng.

Chơi gì tại VQG Tràm Chim ?

Chắc chắn nhiều bạn sẽ nghĩ Tràm Chim cũng như những khu du lịch sinh thái khác thôi. Chắc nhiều lắm là chèo xuồng vòng vòng, nhưng ở nơi này thì khác nha mấy bạn!

Nếu muốn chơi các trò chơi đặc trưng như: đặt lờ, cất vó, gặt lúa trời (lúa ma) vào ban đêm. Ngoài ra, tại đây còn có cho đăng ký ngủ giữa rừng, ngay trạm dừng chân. Ngủ ở đây chắc là vui, sáng đi cầu khỉ ngắm bình minh luôn, nghe chim cò, le le gì đó kêu inh ỏi.

vuon quoc gia tram chim dong thap khamphadisan 5

ảnh: patulinh

-Câu cá: Tự đem theo cần câu, bạn có thể yêu cầu thuyền dừng để bạn thả câu, cá câu được sẽ được mang chế biến cho ăn luôn.

-Chèo thuyền hái sen: tại trạm dừng chân có khá nhiều sen và cũng có cho thuê thuyền. Bạn có thể chèo đi chơi xung quanh hoặc đi hái sen quanh đó. Một xuồng chở được 3 người.

vuon quoc gia tram chim dong thap khamphadisan 6

-Tắm sông: Có thể đem theo đồ bơi để tắm sông, đến nhiều đoạn, nước trong vắt, xanh đẹp như nước trong hồ bơi. Cảnh vật thì như tranh thủy mặc, thử tưởng tượng nhảy xuống tắm xem, chộp vài tắm hình chắc đẹp lắm. Mà tại đây luôn trang bị áo phao đầy đủ cho chúng ta nha. Nếu có tắm, nhớ nhắc bác tài công dừng xuồng lại rồi hãy nhảy.

– Chụp hình với hoa: Vào cuối tháng 11, có loài hoa hoàng đầu ấn nở vàng rực cả đồng cỏ. Năm nay bên phía Tràm Chim dự định sẽ đưa vào du lịch này. Thay vì đi tìm hoa cải, hoa tam giác mạch nơi xa xôi, thì bạn hãy thử đến đây vào mùa hoa xem. Sẽ có những tấm hình đẹp xuất sắc á.

Bảng giá các dịch vụ tại VQG Tràm Chim

Học làm ngư dân: 150k/ 1 người
Vé đi thuyền ra vào homestay Tràm Chim: 200k/ người
Đi thuyền thăm bãi chim sinh sản (1 năm chỉ có 1 đợt): 270k/ người
Ngủ đêm tại tràm chim: 150.000/người
Ăn tối: 100.000đ/người
Ăn Sáng: 40.000đ/người
Thuyền kayak, xe đạp nước: 50.000đ/người
Những khoản chi phí khác có thể phát sinh : 100.000đ/người
Tiền hướng dẫn: 100.000đ/người

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Đồng Tháp
  • Những điểm đến không thể bỏ qua tại Đồng Tháp

binhqb94 (Tổng hợp)