Khamphadisan.com – Thác Bờ là một trong những điểm du lịch thu hút sự quan tâm của khách du lịch khi đến với Hòa Bình. Đến với khu du lịch Thác Bờ, du khách sẽ được hòa mình cùng với thiên nhiên thơ mộng hữu tình của núi non và sông nước. Chắc hẳn, Ai đã từng đặt chân đến mảnh đất linh thiêng này thì không thể nào quên được hình ảnh của những thạch nhũ kỳ ảo với nhiều hình dáng khác nhau cùng với không gian yên bình, tĩnh lặng ở nơi đây.

1.Lịch sử khu du lịch Thác Bờ

Thác Bờ ngày xưa có tên gọi khác là Vạn Thác Bờ. Nó được tạo nên từ hàng trăm mỏm đá lớn nhỏ khác nhau ở giữa sông Đà. Nơi đây đã gắn liền với sự tích lịch sử vua Lê Lợi đánh giặc vào mùa xuân năm 1431. Động Thác Bờ  được công nhận là di tích danh thắng quốc gia.

Cửa hang động Thác Bờ

ảnh: louisle3108

Động Thác Bờ gắn với quần thể di tích Đền Bờ, nơi thờ Bà Chúa Thác Bờ có công giúp vua Lê Lợi dẹp loạn phương Bắc. Đây cũng từng là nơi trú chân của dân lái buôn ngược xuôi sông Đà khi gặp sóng to gió lớn. Nên từ lâu, Động Thác Bờ đã được nhiều người biết đến, và thu hút lữ khách thập phương đến tham quan, bái vọng.

2. Vẻ đẹp kì bí của Động Thác Bờ

Động Thác Bờ được chia làm 2 khu chính. Khu thờ Phật có diện tích khá là rộng, gọi là Đền Thác Bờ, có tượng Phật tổ quan âm rất lớn, cùng tượng Quan thế âm bồ tát, và các vị thần linh cai quản vùng này. Nơi đây còn có bàn thờ Bác Hồ rất trang nghiêm, luôn thơm mùi hoa tươi và hương trầm.

Bên trong động Thác Bờ

ảnh: dethannn

Khu lòng Động Thác Bờ có những khối thạch nhũ huyền ảo, được hình thành qua hàng triệu năm, với những hình thù kỳ lạ và sinh động, làm cho du khách thỏa sức tưởng tượng như cá chép hóa rồng, cây vàng, cây bạc hay ô trời. khối dưới đất mọc lên, khối từ trên sà xuống, vô cùng đa dạng.

3. Những trải nghiệm hấp dẫn tại Động Thác Bờ

Du khách muốn tham quan Động Thác Bờ phải leo bộ gần 100 bậc thang đá từ chân núi cho đến cửa động. Mùa nước dâng, chỉ cần đi từ thuyền sang nhà nổi trên một bè ghép bằng tre dài khoảng 50m là vào cửa động. Từ trên cửa Động Thác Bờ, đưa tầm mắt ra xa, du khách còn có thể chiêm ngưỡng dòng Đà Giang kỳ vĩ, và thưởng ngoạn vẻ thơ mộng của mặt hồ xanh biếc, mây trời vời vợi…

Du lịch động Thác Bờ

ảnh: joe11kim

Khi du lịch Động Thác Bờ, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng dòng sông Đà kỹ vĩ, thưởng ngoạn vẻ thơ mộng của mặt hồ xanh biếc mà đây còn là điểm du lịch văn hóa tâm linh rất nổi tiếng. Lễ hội ở đây thường được diễn ra từ ngày 7 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Đền Bờ là một ngôi đền cầu may rất linh thiêng. Chính thì thế mà vào thời điểm này, du khách thập phương lại nô nức về đây trẩy hội, cầu bình an, cầu may mắn cho cả một năm mới.
Động Thác Bờ

ảnh: phuong_anh_tom

Đến với khu du lịch Thác Bờ, du khách còn được trải nghiệm những nét đẹp văn hóa của Hòa Bình, tham gia phiên chợ Bờ vô cùng sầm uất nhưng chỉ bày bán một đặc sản duy nhất đó chính là cá nướng sông Đà. Cả một dãy chợ thơm phức mùi cá nướng vô cùng đặc trưng mà chỉ nơi đây mới có. Ngao du sông nước, ngắm phong cảnh hữu tình, vừa thưởng thức cá nướng thơm phức, béo ngậy thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Có thể bạn quan tâm:
– Những điểm đến không nên bỏ qua khi đến Hòa Bình
– Về Mai Châu mùa em thơm nếp xôi
Thung Nai – một Hạ Long khác tại Hòa Bình
Hanh Nguyen ( tổng hợp)