Là vùng đất của gió lào cát trắng, là vùng đất được mệnh danh “ vương quốc hang động”, vùng đất có những thắng cảnh thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp,vừa có biển có núi. Ngoài mãnh đất Quảng Bình còn có ngôi cổ tự lâu đời nhất miền trung đã được phục trùng tu thành công và hiện đang trở thành một điểm đến linh thiêng vào những ngày đầu xuân năm mới này đó chính là Hoằng Phúc cổ tự.

Cách trung tâm của huyện Lệ Thủy chừng 4km, cách QL.1A  khoảng 3km, từ chợ Mai đi vào, hiện đang còn lưu dấu một ngôi chùa cổ: chùa Hoằng Phúc, một trong số ít chùa cổ của vùng đất Thuận Hóa xưa đã có niên đại hơn 700 năm về trước, đây đươc xem là ngôi chùa cổ nhất trên dãy đất Miền Trung, có niên đại trước chùa Thiên Mụ ( cách đây 400 năm). Hiện tại chùa Hoằng Phúc nằm tại thôn Thuận Trạch – xã Mai Thuỷ – huyện Lệ Thuỷ – tỉnh Quảng Bình. Nên thuê xe máy ở Đồng Hới – Quảng Bình để tiện lợi di chuyển nhé.

chua hoang phuc diem den tam linh o quang binh khamphadisan

Tới với chùa Hoằng Phúc để ?

  • Cùng sống lại cùng những trang sử hào hùng của dân tộc

Là vùng quê thơ mộng với những biến cố đầy thăng trầm của lịch sử, những màu chùa cong uốn lượn, những ngôi đình nguy nga, những hồ sen thơm ngát. Theo dòng chảy của lịch sử trải qua 2 cuộc trường chinh lớn của dân tộc, sự huỷ diệt tàn phá của bom đạn hầu như phá huỷ đi những giá trị trên vùng đất nghèo cằn cỗi này.

chua hoang phuc diem den tam linh o quang binh khamphadisan 1

Phật giáo đã du nhập vào Việt Nam đã từ rất lâu. Ở tỉnh Quảng Bình thì ít nhất cũng được 700 năm. Theo như sử sách ghi lại, vàonăm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông trong chuyến ngao du vào miền Trung đã đến Am Tri Kiến dâng hương Lễ phật. Năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu cho đặt tên chùa là Kính Thiên Tự. Năm 1821, vua Minh Mạng trong chuyến ngự giá Bắc tuần, ghé thăm chùa và cho đổi tên là Hoằng Phúc Tự, tục danh chùa Trạm hay chùa Quan.

chua hoang phuc diem den tam linh o quang binh - khamphadisan 2

Nơi đây cũng từng là nơi nuôi dưỡng, che giấu nhiều cán bộ hoạt động cách mạng. Trong thời kì chiến tranh chùa bị bom đạn đánh phá khiến nó bị đổ nát, hư hỏng nặng. Hiện còn nhiều hiện vật giá trị của chùa còn được lưu giữ như: Mõ, quả chuông lớn bằng đồng ( nặng 80kg, cao 1,1m đường kính 0,5m) có tai treo chạm nổi 2 con rồng ngậm ngọc cùng nhiều hoa văn tinh xảo, tượng phật…

chua hoang phuc diem den tam linh o quang binh khamphadisan 4

Vào không để một di tích có bề dày lịch sử của quốc gia vùi vào quên lãng, vào ngày 1/6/2010, UBND Tỉnh Quảng Bình đã cho ban hành quyết định số1201/ QĐ – UBND xếp hạng chùa Hoằng Phúc là di tích cấp tỉnh và vận động quyên góp trùng tu lại ngôi chùa này. Công trình phục dựng, tôn tạo di tích lịch sử Chùa Hoằng Phúc có tổng mức đầu tư hơn 40 tỷ đồng, trong đó giá trị xây lắp là 35 tỷ đồng.

Công trình được quy hoạch với toàn bộ khuôn viên di tích theo đúng không gian, bố cục và kiến trúc chùa Việt truyền thống, gồm: Tam quan ngoại; Tam quan nội; Tháp phật; Tam bảo chùa; nhà thờ tổ; tả hữu hành lang; am hóa vàng và các công trình phụ trợ khác… 

  • Hiểu hơn về triết lý nhà Phật

Phật giáo là một nền tư tưởng triết học lớn, do đức phật Thích Ca Mâu Ni là người khởi xướng. Chính vì vậy hình tượng Đức Phật là đại diện Phật Giáo chính là đại diện cho những tư tưởng triết học và giáo lý mà bản thân Phật Giáo muốn đem đến cho người dân. Đó là những khuyên răn về việc hướng thiện, về luật nhân quả tức là tự mình làm việc thiện sẽ nhận lại cho mình những điều tốt đẹp.

chua hoang phuc diem den tam linh o quang binh khamphadisan 3

  • Đến để nhìn lại “ cái tâm” của chính bản thân mỗi người

Bởi vì từ lâu mỗi bản thân những người đi chùa, là đến với Phật giáo để thể hiện “ cái tâm” hướng Phật, hướng thiện để mong cho cuộc sống được yên lành, quê hương, đất nước được yên ổn, phồn vinh. Vì vậy, khi nghe một tiếng chuông chùa đánh lên thì trong cái tâm chúng ta như có chút thanh tịnh, yên bình đến kì lạ.

chua hoang phuc diem den tam linh o quang binh khamphadisan 5

Đại hồng chung xưa được sách Ô Châu cận lục của Dương Văn an chép hiện không còn, thay vào đó là một quả chuông được Mạng cho đúc lại khi tên chùa được vua cho đổi lại là chùa Hoằng Phúc. Xưa kia, tiếng chuông chùa Hoằng Phúc (dân gian thường gọi là chùa Trạm) hôm sớm ngân nga đến con chấu đời sau vẫn còn nhớ:

Tận trời chuông Trạm kêu xa,

Thấu về Hạc Hải, băng qua nhà Hồ.

Vì thế, Chùa Hoằng Phúc không chỉ là phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng cho người dân mà còn phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiều, lễ phật của du khách thập phương khi đến với Quảng Bình.

Ngoài ra, đến đây, bạn sẽ không chỉ đến với cái tâm thanh tịnh của mình, mà cũng là dịp để các bạn thấy được lối kiến trúc của một công trình di tích lịch sử tiêu biểu mang yếu tố tâm linh trên dãy đất hẹp Miền Trung này.

chua hoang phuc diem den tam linh o quang binh khamphadisan 6

Vào những ngày đầu xuân năm mới đang đến gần, Chùa Hoằng Phúc chính là một điểm đến lý tưởng cho bạn bè người thân đến để cầu an, cầu phúc cho những người thân trong gia đình, bạn bè của mình. Cũng là dịp tìm về với những yếu tố văn hoá tâm lung, những giá trị tuyền thống mang bản sắc văn hoá quê hương.

Có thể bạn chưa xem:

  • Những địa điểm phải biết khi đến Quảng Bình
  • Top những điểm đến sẽ “pháo đảo” năm 2017
  • Tìm kiếm xe máy Thuê xe máy tại Đồng Hới – Thuê xe ở Quảng Bình giá rẻ

binhqb94 (Tổng hợp & biên tập)