Khamphadisan.com – Mãnh đất Cố đô Huế thường được du khách biết đến với với hình ảnh sông Hương, núi  Ngự, cung đình cổ kính. Nhưng để hiểu rõ được nét bình dị mà phóng khoáng giữa đất Huế trầm mặc, trữ tình này thì các bạn phải một lần đến với Phá Tam Giang.

pha tam giang khamphadisan e1533096902928

ảnh: thanhbinh_luong

Phá Tam Giang nằm trong hệ thống đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, được biết đến là vùng đầm phá nước lợ lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Cách Tp.Huế khoảng 12 km, phá Tam Giang thuộc địa phận của bốn huyện: Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà và huyện Phú Vang thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế.

pha tam giang khamphadisan 1

ảnh: hoangocha22

Phá Tam Giang có diện tích lên khoảng 52km2 và được trải dài khoảng 24km theo hướng Tây Tây Bắc – Đông Đông Nam từ cửa sông Ô Lâu đến cửa sông Hương. Phá Tam Giang mê hoặc khách du lịch bởi vẻ đẹp bình dị, hoang sơ của những làng chài lâu đời, khung cảnh những đầm hải sản nhuốm ánh hoàng hôn.

pha tam giang khamphadisan 2 e1533097196723

ảnh: laresidencehue

Những khu chợ nổi là một trong những nét đặc trưng của vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á này. Các phiên chợ nổi thường được từ khá sớm từ lúc 4h và tan khi những ánh bình minh ló rạng, thường vào khoảng 6 – 7h. Không hề đông đúc và đa dạng như những khu chợ nổi miền Tây, chợ nổi ở đây chủ yếu mua bán các loại thủy hải sản của vùng đầm phá nước lợ này.

pha tam giang khamphadisan 3 e1533097382868

ảnh: aiikieu

Những người dân ở đây sinh sống chủ yếu vào nghề đánh bắt thủy hải sản. Các thương lái trên chợ nổi đều là những ngư dân sinh sống trong các làng chài như: Thái Dương Hạ, Ngư Mỹ Thạnh… Chợ nổi làng Ngư Mỹ Thạnh tồn tại đến nay cũng khoảng vài trăm năm.

pha tam giang khamphadisan 4 e1533097742291

ảnh: mbgoldbe

Vùng đầm phá rộng mênh mông này từng được biết đến như một vùng quê nghèo khó của miền Trung. Nhưng ngày nay, phá Tam Giang đã được biết đến rộng rãi hơn, đã và đang trở thành vùng sông nước xứ Huế hấp dẫn khách du khách với những hình ảnh bến đò lênh đênh sông nước nhuộm vàng bởi ánh nắng khi bình minh.

pha tam giang khamphadisan 5

ảnh: ntpthuy85

Khi khám phá hệ thống đầm phá này bạn sẽ còn bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp hoang sơ, phóng khoáng mà vẫn phảng phất hơi thở trầm mặc đặc trưng mãnh đất xứ Huế khi ngắm hoàng hôn trên phá Tam Giang lúc chiều buông. Sắc tím của bầu trời cuối ngày phủ khắp những đầm phá nuôi tôm. Đâu đó là hình ảnh những ngư dân đang cần cù lượm những con tôm, con cá chuẩn bị cho bữa cơm tối.

pha tam giang khamphadisan 6 e1533105428597

ảnh: tri.nguyendinh

Phá Tam Giang không có những điểm vui chơi giải trí nhộn nhịp hay những di tích lịch sử hùng tráng. Nơi đây hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp bình dị, mặn mòi của vùng sông nước và đời sống người dân đơn sơ, mộc mạc. Từ Tp.Huế, bạn có thể dễ dàng di chuyển tới Tam Giang theo tuyến đường QL.1A bằng xe máy. Chỉ cần ghé phá Tam Giang một ngày thôi cũng đủ làm bạn cảm nhận được nét đẹp của vùng đầm phá cổ kính nơi này.

Có thể bạn quan tâm:

  • Ngỡ ngàng vẻ đẹp hoang sơ của Đảo Ngọc – Sơn Chà
  • Epark Tam Giang lagoon – “Đến thiên đường không qua giấc mơ”
  • Top những điểm đến “Chống nắng” cực ngầu tại Huế trong mùa hè này !

binhqb94 (Sưu tầm – biên tập)

Theo: zing.vn