Khamphadisan.com – Thắng cảnh Thạch Động (Hà Tiên – Kiên Giang) từ lâu được biết đến là hang động huyền bí là nơi gắn liền với sự tích chắc chắn hồi nhỏ ai cũng từng đọc qua đó chính là Thạch Sanh giết đại bàng cứu công chúa con gái của Vua Thủy Tề.

thang canh thach dong ha tien khamphadisan

ảnh: Báo Kiến Thức

Nằm tại xã Mỹ Đức – Thị xã Hà Tiên – tỉnh Kiên Giang, thắng cảnh Thạch Động – từng được biết là hang động huyền bí gắn liền với sự tích Thạch Sanh giết đại bàng, đây là ngọn núi đá vôi dựng đứng như một ngọn tháp, cao gần 100m so với mực nước biển.

thang canh thach dong ha tien khamphadisan 1

ảnh: Kiều Trang

Phía trong lòng của Thạch Động là một hệ thống hang động kỳ ảo, là nơi tọa lạc chùa Tiên Sơn do dòng Thiền Lâm Tế đời thứ 41 xây dựng vào năm 1790, thời kỳ Mạc Thiên Tích làm Tổng trấn xứ Hà Tiên. Theo như tư liệu lịch sử cho biết trước khi có chùa, nơi đây từng là am tu của đạo sĩ Huỳnh Phong Chân Nhân dưới thời Mạc Cửu, là thân sinh của Mạc Thiên Tích.

thang canh thach dong ha tien khamphadisan 2

ảnh: Báo Kiến Thức

Thạch Động này phát sinh một câu chuyện đời xưa huyền bí rất hay, tên Thạch Sanh Chém Chằng hay Thạch Sanh Lý Thông. Đó là câu về chuyện chàng dũng sĩ nghèo và có tài được công chúa (con của vua Thủy Tề) yêu thương, rốt cuộc được làm phò mã và lên ngôi Vua. Đó là tình bạn giữa một người chân thật và một người xảo quyệt.

thang canh thach dong ha tien khamphadisan 3

ảnh: Báo Kiến Thức

Men theo những bậc thang nhỏ lên tầng trên nhìn ra bên ngoài hang, bạn sẽ thấy một khối thạch nhũ hình đầu con đại bàng khổng lồ đang quặp công chúa. Hang này còn có một nhánh đâm sâu xuống lòng đất và thông ra biển, tương truyền đây là nơi Thạch Sanh đi gặp vua Thủy Tề.

thang canh thach dong ha tien khamphadisan 4

ảnh: Báo Kiến Thức

Hang cũng có nhiều ngách thông thiên đưa ánh sáng chiếu vào tạo nên một khung cảnh lung linh huyền ảo. Theo như các nhà địa chất học, thì Thạch Động là một khối đá vôi rỗng ruột độc đáo được hình thành cách đây từ 250 triệu năm trước.

thang canh thach dong ha tien khamphadisan 5

ảnh: Kiều Trang

Nơi này, vào mỗi buổi sáng, thường có mây trắng luồn qua các cửa hang tạo nên một hình ảnh kỳ lạ được gọi là “Thạch động thôn vân” – tức có nghĩa là động đá nuốt mây. Đây từng nằm trong danh sách một trong 10 cảnh đẹp nổi tiếng của Hà Tiên, được biết đến trong tập thơ “Hà Tiên thập vịnh” của Mạc Thiên Tứ.

thang canh thach dong ha tien khamphadisan 6

ảnh: Báo Kiến Thức

Ngày xưa thạch động này hang luồng rất nguy hiểm. Đã có không ít người hiếu kỳ đã xuống đó nhưng đều không trở lên được, cũng có người lấy trái dừa khô khắc chữ lăn dấu ném xuống hang thì ít lâu sau phát hiện trái dừa đó trôi trên mặt biển ở ngoài Vịnh Thái Lan gần đó. Qua đó có nghĩa là hang thông ra đến biển. Bây giờ thì miệng hang đã bị lấp để tránh tai nạn không đáng có thể xảy ra.

thang canh thach dong ha tien khamphadisan 7

ảnh: Báo Kiến Thức

Trong những gần năm trở lại đây, Thạch Động Hà Tiên luôn là điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch thập phương. Đến đây du khách sẽ được được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vỹ của Thạch Động, ngắm những thạch nhũ thú vị.

Có thể bạn quan tâm:

  • Những điểm đến không được bỏ qua khi đến Hà Tiên
  • Khám phá nhà tù từng khét tiếng một thời trên mãnh đất Hà Tiên
  • Kinh nghiệm du lịch Kiên Giang

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

Theo: Du lịch Hà Tiên, Báo Kiến Thức