Khamphadisan.com – Mẫu Sơn được biết đến là một vùng núi cao của tỉnh Lạng Sơn, là khu nghỉ dưỡng đặc biệt từ thời Pháp thuộc với nhiều ngôi nhà cổ. Không những vậy Mẫu Sơn cũng là điểm đến tuyệt vời để dân xê dịch thực hiện chuyến phượt khám phá non cao vùng Đông Bắc này.

Mẫu Sơn Lạng Sơn

Mẫu Sơn

ảnh: qhuongphHòa mình trên đỉnh

Là một vùng núi cao chạy theo hướng Đông-Tây, Mẫu Sơn nằm ở Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn. Vùng núi này thuộc địa phận của 3 xã Mẫu Sơn, Công Sơn huyện Cao Lộc và xã Mẫu Sơn huyện Lộc Bình với diện tích khoảng 550km2.

Nơi đây có địa hình đồi núi đa dạng, cao trung bình 800-1000m so với mặt nước biển. Quần thể núi là 80 ngọn núi lớn nhỏ với chiều cao nhất 1541m của đỉnh Phia Po, đỉnh Pia mê cũng có chiều cao 1520m…

Đường đi đến Mẫu Sơn

Đường đi đến Mẫu Sơn Lạng Sơn

ảnh: jin.lmtĐường đến Mẫu Sơn Lạng Sơn

Từ Lạng Sơn bạn có thể đi theo tuyến đường QL4B, đi đến Nà Ngần thì rẽ trái theo ĐT237B, sau đó là đường đi lên núi Mẫu Sơn. Con đường đi lên núi khoảng chừng 15km nhưng khá quanh co, khúc khuỷu, độ dốc cao và khá trơn trượt vào mùa mưa. Con đường đi khá nhỏ, nếu đi xe máy thì không quan trọng nhưng đi xe con thì cũng chỉ đủ cho 1 xe. Điểm dừng trên đường đi ít nhưng quang cảnh rất đẹp.

Mẫu Sơn có gì đặc biệt?

Điều đặc biệt ở Mẫu Sơn Lạng Sơn

ảnh: qhuongphKhám phá những điều đặc biệt

Đến với Mẫu Sơn là đến với vùng núi sương giăng bản làng. Càng lên cao nhiệt độ cũng giảm dần, không khí trở nên mát lạnh. Đứng trên đỉnh Mẫu Sơn trông ra vẻ đẹp hùng vĩ của núi đồi nhấp nhô, mây trôi bồng bềnh, thấp thoáng là những nếp nhà giữa vạt rừng xanh. Nhìn lại con đường vừa đi ngoằn ngoèo như nét chấm phá độc đáo.

Cảnh đẹp Mẫu Sơn Lạng Sơn

ảnh: nquyhanhCảnh đẹp nên thơ

Bạn có thể ghé thăm các bản làng của các dân tộc ít người như dân tộc Dao, Nùng, Tày,…Đặc biệt là bản Khuổi Cấp là nơi ở của đồng bào người Dao và cũng là điểm du lịch văn hóa ở đây rất hấp dẫn.

Suối Long Đầu Mẫu Sơn Lạng Sơn

ảnh: trinh_trinhhhhSuối Long Đầu

Hay khám phá suối Long Đầu, con suối bắt nguồn từ dãy núi Mẫu Sơn với độ cao trên 1000m chảy theo hướng Bắc Nam qua những triền dốc. Bên cạnh là rừng già của thôn Lặp Pịa.

Nằm ở phía Đông Nam của Mẫu Sơn là núi Phật Chỉ, đây là vùng đất thiêng liêng của người dân tộc Dao và cũng là địa điểm yêu thích của dân phượt. Bên cạnh đó là khu du lịch cổ Mẫu Sơn ở độ cao 1190 so với mặt nước biển. Là nơi thờ tự, lăng mộ, hành lễ thể hiện văn hóa, đời sống tinh thần của người Tày.

Nên đi Mẫu Sơn vào tháng mấy?

Là vùng núi cao phía Bắc, đỉnh núi này chia ra hai mùa là mùa Hè và mùa Đông. Còn hai mùa còn lại biểu hiện không rõ ràng và thời gian ngắn.

Đến Mẫu Sơn tháng mấy?

ảnh: h.a.w.n.g.fĐến đây tháng mấy?

Vào mùa hè (thường từ tháng 4 đến tháng 10), nhiệt độ giao động khoảng 15-18 độ C. Và cũng là thời điểm thích hợp cho những ai muốn nhìn ngắm khung cảnh thiên nhiên, núi đồi xanh ngát. Mùa này hoa Cẩm Tú Cầu cũng nở rộ vào khoảng tháng 5 đến tháng 6. Khung cảnh trở nên rất thơ mộng.

Mùa nào cũng đẹp

ảnh: htduognMùa nào cũng đẹp

Nếu muốn cận cảnh ngắm băng tuyết thì mùa Đông từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau là sự lựa chọn tuyệt vời. Mùa đông ở đây có thể xuống âm độ, tuy nhiên đây lại là thời điểm thu hút rất nhiều lượt khách du lịch.

Ở đâu Mẫu Sơn?

Địa điểm nghỉ ngơi ở Mẫu Sơn

ảnh: lilydo2017Địa điểm nghỉ ngơi

Ở đây cũng được đầu tư rất nhiều cho du lịch, vì vậy bạn sẽ không khó để kiếm cho mình những khách sạn, nhà nghỉ, homestay ở Mẫu Sơn giá rẻ nhưng cũng rất chất lượng. Bạn có thể kiếm một Homestay ở Khuổi Cấp, Than Dìu, Bản Khoái,…

Ẩm thực Mẫu Sơn

Ẩm thực ngon

ảnh: diendandulichẨm thực ngon

Chè tuyết sơn, chanh rừng, ếch hương, rượu Mẫu Sơn, gà sáu cựa, đào chuông,…là những đặc sản nổi tiếng của vùng đất này. Đặc biệt là những đặc sản, dịch vụ theo mùa ở khu du lịch này.

Đến với Mẫu Sơn, khám phá cảnh đẹp trên đỉnh núi, khám phá những bản làng, văn hóa của những người dân tộc và thưởng thức những đặc sản tuyệt ngon nơi đây. Bạn sẽ không muốn bỏ lỡ chứ?

Có thể bạn quan tâm:

  • Ẩm thực Lạng Sơn vương vấn khách phương xa
  • Du lịch tháng 10 – đưa nhau đi săn hoa dã quỳ
  • Mùa đông – những địa điểm nào sẽ có tuyêt rơi ?

diemtv (Tổng Hợp)