Khamphadisan.com – Là mảnh đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống cách mạng và văn hóa, Hà Tĩnh là nơi có nhiều tên đất, tên người đã gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc. Trong đó, Ngã ba Đồng Lộc là một địa danh đã trở thành huyền thoại trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Ngã ba Đồng Lộc nằm trên địa phận xã Đồng Lộc – huyện Can Lộc – tỉnh Hà Tĩnh, nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, giao điểm của QL.15A và TL.2 của Hà Tĩnh. Trong những năm tháng chiến tranh chống đế quốc Mỹ, mọi con đường từ Bắc đia vào miền Nam đều phải đi qua khu vực này. Địa danh Đồng Lộc có diện tích trên 50ha, nằm trong một thung lũng hình tam giác, hai bên là đồi núi trọc, giữa là con đường độc đạo. Chính vì địa hình như vậy nên những mưa bom bão đạn của kẻ địch dù trút xuống phía nào, đất đá cũng lăn xuống đường cản trở giao thông.

nga ba dong loc dia danh lich su oai hung khamphadisan e1486712298718

Với tinh thần giữ vững huyết mạch giao thông, quân và dân ta cũng huy động tối đa mọi nguồn lực nhằm bảo vệ Ngã ba Đồng Lộc. Lúc cao điểm nơi này có tới 16.000 người, chủ yếu là bộ đội pháo binh và lực lượng TNXP phá bom, mở đường. Vào trưa ngày 24/7/1968, Tiểu đội 4 Thanh niên xung phong (thuộc Đại đội 2 – Tổng đội Thanh niên xung phong 55 của tỉnh Hà Tĩnh) gồm có 10 cô gái được giao nhiệm vụ san lấp hố bom và sửa đường để thông xe qua lại sau các đợt ném bom của máy bay địch. Khoảng 17h chiều cùng ngày, trận bom thứ 15 dội xuống Đồng Lộc, một quả bom rơi trúng cửa hầm nơi các cô trú ẩn. Tất cả tiểu đội nữ TNXP hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

nga ba dong loc dia danh lich su oai hung khamphadisan 1 e1486712848292

Ngày nay, KDT lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc đã và đang tiếp tục được đầu tư xây dựng ngày một trở nên khang trang, với nhiều công trình kiến trúc đặc biệt được xây dựng như: Khu mộ 10 nữ Thanh niên xung phong, Nhà bia tưởng niệm Thanh niên xung phong toàn quốc, Nhà bảo tàng, Sa bàn chiến đấu, Tháp chuông Đồng Lộc, cụm tượng 10 nữ Thanh niên xung phong và còn nhiều công trình văn hóa tâm linh khác,..

nga ba dong loc dia danh lich su oai hung khamphadisan 2 e1486712985518

Hiện nay nơi đây lưu giữ khá nhiều hiện vật chiến tranh được lưu giữ tại Bảo tàng Ngã ba Đồng Lộc – huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.

nga ba dong loc dia danh lich su oai hung khamphadisan 3 e1486713334914

Xác chiếc máy bay ném bom AD6 của Mỹ được trưng bày tại khu di tích.

nga ba dong loc dia danh lich su oai hung khamphadisan 4 e1486713469681

Những quả bom còn sót lại ở chiến trường Đồng Lộc đã được gắn lại thành hình một của chiếc máy bay lao từ trên bầu trời xuống.

Du khách khi đến đây đều ghé tham quan những kỷ vật của 10 cô gái thanh niên xung phong hi xưa. Mỗi hiện vật là mỗi câu chuyện xúc động gắn liền với cuộc đời của các chị. Có những thứ được tìm thấy ngay chính tại hố bom nơi các chị nằm lại, cũng có một số kỷ vật được gia đình cất giữ nhiều năm trước khi giao lại cho bảo tàng.

nga ba dong loc dia danh lich su oai hung khamphadisan 5 e1486713694127

Năm 1989 Ngã ba Đồng Lộc đã được xếp hạng Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia. Ngày 9/12/2013, Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định trở thành Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Đặc biệt trên hệ thống đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Ngày nay, Ngã ba Đồng Lộc trở thành địa điểm tham quan, du lịch tâm linh, là nơi chứa đựng biết bao huyền thoại thiêng liêng và cao cả, thu hút nhiều sự  quan tâm của đồng bào cả nước và các du khách quốc tế.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh
  • Khám phá Thác Vũ Môn – nơi “Chép hóa Rồng ở Hà Tĩnh”

binhqb94 (Tổng hợp)

Nguồn ảnh: zing.vn