Khamphadisan.com.vn – Hang Hổ hang động lớn thứ tư Thế giới là trong những hệ hống hang động hùng vĩ nhất mới được khảo sát và đưa vào khai thác du lịch gần đây bao gồm 3 hang động lớn nằm sâu trong khu vực lõi của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

hang hổ quảng bình

ảnh: jungle boss

Điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình khám phá đó chính là hang Hổ, được khảo sát và nghiên cứu bởi Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh (British Caving Research Association – BCRA) vào năm 1997, với tổng chiều dài là 1616m và độ sâu 46m, cửa hang rộng khoảng 50m.

hang hổ quảng bình

ảnh: jungle boss

Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng sự kì vĩ của hang với ba cửa hang chính và hàng trăm cây xanh cổ thụ bao quanh miệng hang, tất cả tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên vô cùng đẹp mắt, hoang sơ mà tạo hóa đã ban tặng. Phía trong hang Hổ là những tảng đá lớn nối tiếp nhau dẫn đến một hồ nước sâu trong lòng hang, để đến được phía sau cửa hang bạn sẽ được thử sức bằng cách bơi vượt qua dòng suối dài khoảng 25m và nhiệt độ trung bình là 15 độ C với các trang thiết bị áo phao, mũ bảo hiểm và đèn được trang bị sẵn.

hang hổ quảng bình

ảnh: jungle boss

Hang Over nằm cách hang Hổ khoảng 100m có chiều dài 3244m, cao khoảng 25m. Ngay tại lối vào hang Over là một hồ bùn đất với hàng trăm vi sinh vật nhỏ sinh sống. Khu vực lòng hang là hệ thống nhũ đá sinh động khổng lồ được hình thành từ hàng nghìn năm trước. Tại đây, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những suối đá vôi (flowstone) hay những hố canxi khổng lồ (dried gours) nằm trải dài trong lòng hang.

hang hổ quảng bình

ảnh: jungle boss

Đặc biệt, leo qua những suối đá vôi sẽ đưa bạn đến khu vực có những hố sâu sụt được hình thành trong lòng hang, ước tính độ sâu lên tới 25m và một hố sâu khổng lồ nằm ở trung tâm lên tới 125m có tên gọi “Massive Attack”. Cửa ra của hang Over là một khoảng không rộng lớn được bao trùm toàn bộ bởi ánh sáng mờ ảo và màu xanh của rừng rậm vẽ nên một bức tranh thiên nhiên với vẻ đẹp huyền bí và tươi mát, xua tan cảm giác mệt mỏi.

hang hổ quảng bình

ảnh: jungle boss

Điểm dừng chân cuối cùng trong hành trình khám phá hệ thống hang Hổ, cũng là điểm nhấn nổi bật nhất của cả hành trình đó chính là hang Pygmy. Được khai thác và công nhận là hang động lớn thứ 4 Thế giới, hang Pygmy như một phiên bản thu nhỏ của hang Sơn Đoòng – kì quan lớn nhất Thế Giới. Hang Pygmy với độ dài 845m và sâu khoảng 94m, là nơi cư trú của hàng ngàn con chim yến.

Đặc biệt hơn nữa, khu vực lòng hang còn có rất nhiều dây leo tới tận đỉnh hang, người dân bản địa sử dụng chúng như công cụ để bắt chim làm thức ăn. Theo khảo sát, ba hang động là hang Hổ, hang Pygmy và hang Over được hình thành từ một hang lớn, nối liền với nhau bằng những hố sụt khổng lồ.

hang ho quang binh 5

ảnh: jungle boss

Trải qua quá trình dài biến đổi địa chất địa mạo, đã tạo nên những hố sụt này kèm theo một hệ thống thảm thực vật xanh tốt nằm giữa lòng hang. Sau khi vượt qua hố sụt, là lúc bạn được trải nghiệm cảm giác mạo hiểm đó là đi dọc bằng dây chuyên dụng cùng những thiết bị an toàn xuống những đoạn dốc nguy hiểm có độ cao khoảng 50m trong hang Pygmy, để tiếp cận một phần thạch nhũ khổng lồ có tên gọi “Sống Lưng Khổng Lồ”. Chắc hẳn bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự kì bí và hùng vĩ của thiên nhiên nằm sâu trong lòng đất.

hang ho quang binh 6

ảnh: jungle boss

Điều thú vị nhất khi đến với Phong Nha – Kẻ Bàng đó là nhờ vào khí hậu khá ôn hoà và mát mẻ nên bạn có thể trải nghiệm khám phá hang động vào bất cứ mùa nào trong năm. Hãy một lần đến với Quảng Bình, vùng đất được mệnh danh là “Vương quốc hang động”, chắc chắn bạn sẽ được trải qua tất cả những cung bậc cảm xúc, từ bất ngờ cho đến thán phục khi tiến vào những hang động nguyên sinh, kỳ bí nằm sâu trong rừng núi và tách biệt khỏi thế giới ồn ào, hiện đại.

Có thể bạn quan tâm

  • Top 5 hang động nổi tiếng tại Quảng Bình
  • Công viên Ozo tọa độ tránh nóng tuyệt vời cho mùa hè
  • Top địa điểm check in siêu hot tại Quảng Bình

binhqb94 (Tổng hợp)