Khamphadisan.com – Là 1 trong 16 ngôi làng cổ đẹp nhất thế giới được trang du lịch Journeyetc.com bình chọn, làng chài Cửa Vạn (Quảng Ninh) đang ngày càng thu hút được nhiều khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm cuộc sống tại đây.

lang chai cua van quang ninh khamphadisan

ảnh: thefourthings

Làng chài Cửa Vạn nằm trên vịnh Hạ Long có nguồn gốc từ hai làng chài cổ đó là: Giang Võng và Trúc Võng. Đến đây, bạn không chỉ được hòa mình vào không gian yên tĩnh, thanh bình, được ngắm khung cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình, tìm hiểu đời sống văn hóa của ngư dân mà còn được những người dân làng chài trực tiếp chỉ dẫn cách chèo thuyền, giăng lưới, đánh bắt tôm cá… Những người dân làng chài chất phác, giản dị nhưng hết sức nhiệt tình và mến khách cũng là một trong những điều mà du khách đánh giá cao khi tới đây du lịch.

lang chai cua van quang ninh khamphadisan 1

ảnh: emma_calladine

Để gìn giữ và bảo tồn những nét đẹp của văn hóa làng chài mà Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn đã được xây dựng. Đây cũng là mô hình làng văn hóa nổi đầu tiên dành cho ngư dân vùng biển tại Việt Nam. Để giúp mọi người có thể có thêm những hiểu biết về cuộc sống nơi xóm chài, những người quản lý trung tâm đã tiến hành tổ chức những hoạt động giao lưu giữa dân chài và du khách, trưng bày những dụng cụ, phương tiện đánh bắt hải sản của người Việt cổ cũng như những hình ảnh, phim tư liệu, các ấn phẩm về văn hóa dân gian, đời sống của những cư dân làng chài sống trên Vịnh Hạ Long xưa và nay…

lang chai cua van quang ninh khamphadisan 2

ảnh: insidehook

Tất cả sẽ được hướng dẫn viên trung tâm (đa phần là con em của cư dân làng chài Cửa Vạn) sẽ thuyết minh theo 6 chủ đề chính: tự nhiên và con người; phương thức kiếm sống của ngư dân; đời sống vật chất của dân chài; thủy cư với cuộc sống đời người; tâm linh với cuộc sống tinh thần; cho hôm nay và cho muôn đời sau. Chính những điều này là điểm thu hút cho du khách đến đây ngày càng nhiều.

lang chai cua van quang ninh khamphadisan 3

ảnh: livvielovie

Đến đêm, bạn có thể cùng những người dân chài nơi đây chèo thuyền, kéo lưới, câu mực. Sau khi được đánh bắt thỏa thích, bạn có thể tự mình chế biến những món hải sản theo sở thích riêng của mình. Đặc biệt, vào những ngày lễ hội, hay có đám cưới, bạn còn được nghe dân chài hát ghẹo, hát chèo đường (là một hình thức diễn xướng với nhiều làn điệu dân ca đặc trưng đã có từ lâu của vùng Vịnh Hạ Long). Tất cả đã tạo nên những trải nghiệm khó quên cho mỗi người.

lang chai cua van quang ninh khamphadisan 4

ảnh: obelleiro

Sau khi tham quan, bạn sẽ được nghỉ đêm ngay tại các gia đình ngư dân, được thưởng thức những điệu hát, câu hò giao duyên, hò biển…

Hiện tại có nhiều  công ty lữ hành đã tổ chức tour du lịch đến thăm quan và ngủ tại làng chài Cửa Vạn. Có thể nói với các tour du lịch vịnh Hạ Long thường xuyên được đổi mới, những tour du lịch ngày càng phong phú hấp dẫn, làng chài Cửa Vạn sẽ trở thành một trong những điểm đến không thể thiếu trong lộ trình của khách du lịch khi đến thăm Vịnh Hạ Long.

Có thể bạn quan tâm:

  • Khám phá những ngôi làng chài thơ mộng của Việt Nam
  • Tour Khám phá Hạ Long – Cát Bà (3 ngày 2 đêm)
  • Tour khám phá Hạ Long ngủ tàu Dragon Gold (2 ngày 1 đêm)

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

Theo: vnmedia