Khamphadisan.com – Là nơi có nhiều nhà thờ nổi tiếng về cả lịch sử cũng như kiến trúc thiết kế, Quy Nhơn – Bình Định có thể nói là điểm đến thú vị cho du khách khám phá những nét đẹp tâm linh. Ngoài nhà thờ Lòng Sông, Quy Nhơn còn có nhà thờ khác nằm ở thành phố và cực kỳ nổi bật, đó là nhà thờ Chính Tòa Quy Nhơn.

1. Nhà thờ Chính Tòa Quy Nhơn

Nhà thờ Chính tòa Quy Nhơn

ảnh: @thanh.n.q

Một cái tên khác mà người dân nơi đây thường gọi là nhà thờ Nhọn, bởi thiết kế của nhà thờ như đầu một chiếc bút chì. Nhà thờ Chính tòa Quy Nhơn nằm tại số 122 Trần Hưng Đạo, Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Nhà thờ được xây dựng năm 1892, do giám mục Van Camelbeke Hân cho khởi công và có tên là nhà thờ giáo xứ Quy Nhơn. Nhà thờ lúc đó có kiến trúc khác so với bây giờ. Năm 1930, nhà thờ giáo xứ Quy Nhơn được sử dụng như nhà thờ chính tòa. Vào ngày 01/10/1938, do nhà thờ khá nhỏ hẹp, Giám mục Tardieu đã khởi công xây dựng nhà thờ chính tòa mới. Nhà thờ được hội kiến trúc SIDEC thiết kế được khánh thành ngày 10/12/1939.

nha tho chinh toa quy nhon 2

ảnh: @anaelf05

Nhà thờ Chính Tòa Quy Nhơn còn có tước hiệu là Đức Mẹ Mân Côi. Khu nhà thờ này có chiều rộng khoảng 22,6m, chiều dài tới 57,5m. Có 2 hàng trụ đỡ đúc xi măng cốt thép. Chánh điện rộng 8m, cung thánh dài khoảng 15m, rộng 8m. Có một bàn thờ làm từ hồng thạch có dạng hòm bia thánh. Nhà thờ có thể chứa được khoảng 1.500 người.

2. Kiến trúc Châu Âu

Kiến trúc Châu Âu

ảnh: @cheshire1323

Nhà thờ Chính tòa Quy Nhơn mang hơi hưởng của lối kiến trúc Pháp. Không gian trong thánh đường rông và rất thoáng đãng, với nhiều ô cửa sổ có được trang trí với nhiều màu sắc bắt mắt. Thiết kế các vòm trần cao, tạo các giác không gian rộng hơn, các đường nét uốn cong tạo vẻ đẹp thanh thoát cho thánh đường.

Một đồng hồ điện tử được đặt trên tháp chuông. Điều đặc biệt là mỗi khi điểm giờ, tiếng chuông đồng hồ còn có bài nhạc thánh ca Ave Ave Ave Maria. Bên cạnh đó nhà thờ còn có Hang Đá Lộ Đức, được xây dựng mừng kỷ niệm 50 năm xây dựng nhà thờ Chính tòa Quy Nhơn.

3. Điểm đến lễ hội

nha tho chinh toa quy nhon 3

ảnh: @_nhattrung

nha tho chinh toa quy nhon 4

ảnh: @luongyenqn77

Nếu đến với nhà thờ Chính tòa Quy Nhơn đúng dịp các lễ lớn như Giáng Sinh, Chúa Phục Sinh, kỷ niệm thành lập giáo sứ hay Lễ phong chức… Bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng một khung cảnh nguy nga, tráng lệ cùng với nhiều màu sắc lung linh rực rỡ được trang hoàng cho nhà thờ. Không những được chiêm ngưỡng mà bạn sẽ được tham gia vào những hoạt động thú vị tại nơi đây.

Giờ lễ nhà thờ Chính tòa Quy Nhơn sẽ diễn ra vào lúc 5h và 17h30 với ngày thường. Còn chủ nhật sẽ là: 5h, 7h, 8h, 15h30.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Kỳ Co – Thiên đường của vùng đất nắng và gió Quy Nhơn
  • Khám phá Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn
  • Từ Huế du lịch Quy Nhơn – Phú yên 4N3Đ giá rẻ trọn gói