Khamphadisan.com – Nếu đến Bình Định chắc hẳn bạn sẽ thấy khá nhiều kiến trúc Chăm Pa như Tháp Đôi, Tháp Bánh Ít… Nhưng để chiêm ngưỡng một địa điểm mang nét kiến trúc Châu Âu bạn nên ghé thăm nhà thờ Lòng Sông. Là một trong 3 cơ sở in sách quốc ngữ tại Việt Nam.

1. Nhà thờ Lòng Sông Bình Định

nhà thờ lòng sông bình định

ảnh: Lê Hồ Bắc

Nhà thờ Lòng Sông (hay Làng Sông) cũng được gọi là Chủng viện Làng Sông, tọa lạc tại thôn Sanh Phương, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, Bình Định. Để đến với nhà thờ, trên đường từ Tuy Phước lên Gò Bồi, rẽ phải đến cầu Đôi, qua bờ tràn là đến gò đất giữa đồng, đó là nhà thờ Lòng Sông.

2. Mang đậm kiến trúc Châu Âu

nhà thờ lòng sông bình định

ảnh: phuong.dung1411

Được xây dựng năm 1864, nhà thờ với những đường nét kiều vòm nhọn, có nhiều cửa sổ, vẻ ngoài cổ kính mang đậm kiến trúc Gothic. Khuôn viên nhà thờ rộng khoảng 2.000 m2, có hàng cây sao hơn 200 năm tuổi.
Từ thời xa xưa, khi những các truyền đạo phương Tây theo các thương nhân vào Việt Nam, từ Đầm Thị Nại lên sông Côn. Trên mảnh đất có vị trí đẹp, cao ráo nhất vùng đã xây dựng nên nhà thờ.

Nhìn từ xa, nhà thờ hiện lên uy nghiêm giữa khung cảnh xanh mát của những cây sao lớn tuổi. Những cột trụ xây chìm trong tường, được nối liền qua nhiều tầng, hình chóp. Chính diện có nhiều lối vào, đều có vòm cong tròn. Hai bên là hai tòa nhà cho các tu sinh nghỉ ngơi và cũng được xây dựng theo kiến trúc Pháp.

3. Thánh đường Lòng Sông

nhà thờ lòng sông bình định

ảnh: minibooks

Là kiến trúc được xây dựng lâu đời nhất so với các kiến trúc còn lại. Sau đó được chuyển thành chủng viện Lòng Sông và xây dựng thêm các khu vực liền kề để dành cho việc giảng dạy tu sĩ.

Mặc dù đã trải qua hơn trăm năm tuổi đời, nhưng những dấu ấn về thời gian không in đậm lên các công trình của nhà thờ. Không hề có dấu hiệu xuống cấp hay hư hỏng, được chăm sóc gọn gàng, sạch sẽ. Thật sự hiếm có di tích cổ nào sánh được như nhà Thờ Lòng Sông Bình Định.

4. Địa điểm du lịch tuyệt vời

nhà thờ lòng sông bình định

ảnh: h.o.a.n.g.o.c

Bây giờ các hoạt động của nhà thờ chỉ dành cho khách thăm quan, hành lễ. Hoặc những ngày lễ, công giáo, nhân dân quanh vùng đến cầu nguyện.

nhà thờ lòng sông bình định

ảnh: DN Studio

Địa điểm cực thú vị cho những bạn muốn trải nghiệm không gian cổ kính. Ở đây sẽ tạo nên những bức ảnh kỉ yếu độc đáo, đặc biệt là những tấm ảnh cưới lung linh cho các cặp đôi.

Để tận hưởng khung cảnh hài hòa tuyệt đẹp hãy đứng nhìn từ tầng 2, thiên nhiên sẽ như hút vào tầm mắt của bạn.

Nếu về vùng Phước Sơn, hãy ghé qua nhà thờ Lòng Sông Bình Định để cảm nhận vẻ cổ kính, trầm mặc. Tìm những phút giây thư thái, tránh xa phố thị tấp nập và hòa mình vào khung cảnh tĩnh lặng.

Có thể bạn quan tâm:

  • Tháp đôi quy nhơn – kiến trúc Champa độc đáo
  • Kinh nghiệm du lịch Kỳ Co – thiên đường của vùng đất nắng và gió Quy Nhơn
  • Từ Huế du lịch Quy Nhơn – Phú yên 4N3Đ giá rẻ trọn gói

diemtv (Tổng hợp)