Khamphadisan.com – Nếu đã một lần đến với Sơn La thì bạn đừng nên bỏ qua cơ hội được thưởng thức món nộm da trâu, tận hưởng vị cay, mùi thơm của các loại gia để cảm nhận được những nét tinh túy trong nghệ thuật ẩm thực Tây Bắc.

nom da trau dac san son la khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Món nộm da trâu cũng không quá khó khăn trong khâu chế biến nhưng nó đòi hỏi sự khéo léo, kiên trì. Ngoài nguyên liệu chính là da trâu ra thì người Thái Sơn La còn dùng nhiều loại gia vị khác nhau làm cho món ăn trở nên hấp dẫn về màu sắc và mùi vị.

Nguyên liệu để chế biến món nộm da trâu

Ngoài những loại gia vị: lạc (đậu phộng), ớt, rau mùi, gừng… người Thái tại Sơn La còn dùng rau dớn, hoa chuối và đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén Sơn La.

nom da trau dac san son la khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Ngoài ra, thứ làm nên nét độc đáo của món nộm da trâu Sơn La có lẽ là nước măng chua. Không chua như giấm hay chanh nhưng nước măng chua lại làm cho da trâu trở nên mềm, dai và giòn hơn. Nước măng chua cũng sẽ làm cho món nộm da trâu Sơn La này không bị ngấy khi ăn.

Khi đã có đầy đủ nguyên liệu, tất cả các loại gia vị sẽ được băm hay giã nhỏ, trộn cùng với nhiều loại rau thơm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi ăn, bạn sẽ thấy món nộm da trâu Sơn La rất giòn, có vị thanh dịu vừa có vị hăng của nước măng chua, có cả vị bùi của lạc rang và vị cay của mắc khén thì món ăn đạt chất lượng.

Cách chế biến món nộm da trâu

Để có được món nộm da trâu ngon, thì khâu chế biến da trâu vô cùng quan trọng. Da trâu dày, cứng nên cần phải được xử lý đúng cách để cho món ăn không bị cứng, khó ăn. Da trâu trước khi được chế biến thành món nộm, sẽ được nướng chín da trâu trước, sau đó làm sạch. Sau khi qua công đoạn này, miếng da trâu sẽ có màu vàng.

nom da trau dac san son la khamphadisan 2

Tiếp đến cạo bỏ đi lớp ngoài của miếng da trâu để khi ăn sẽ có độ giòn, không bị dai, cứng, miếng da trâu cũng có độ trong nhất định. Sau khi da trâu đã được làm sạch, đem luộc da trâu từ 1,5 – 2 giờ. Sau khi luộc xong, da trâu sẽ được thái mỏng. Vì da trâu rất cứng nên công đoạn thái cũng cần thời gian và có kỹ thuật. Thái da trâu đều tay và khéo thì miếng thịt mới ngon và đẹp. Thái xong, da trâu được ngâm qua nước nóng với chút nước cốt chanh cho mềm và thơm.

Da trâu sau khi sơ chế sẽ được đem đi tẩm ướp gia vị. Những gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc như: trám rừng, tỏi, nước măng chua và mắc khén được trộn theo tỷ lệ mà người Thái đã thuộc lòng, ướp với da trâu, rồi trộn thêm lạc rang và bày ra đĩa kèm với các loại rau rừng như hoa chuối hay ra dớn.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Sơn La
  • Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu

binhqb94 (sưu tầm – biên tập)

Theo: Du lịch Sơn La / TCDL