Khamphadisan.com – Bên cạnh những tuyến du lịch sinh thái miệt vườn sông nước, ẩm thực đặc trưng đến với du lịch Tiền Giang bạn còn được tham quan khám phá những công trình kiến trúc đẹp mắt. Trong đó phải kể đến nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho.

nha tho chanh toa my tho khamphadisan

ảnh: linhnhutruong

Nhà Thờ Chánh Tòa  Mỹ Tho hiện là ngôi nhà thờ thứ ba của họ đạo Mỹ Tho được xây dựng 11/8/1906 bởi cha Régnier (còn gọi là Cha Gẫm), bên kia đại lộ Bourdais, ngày nay là đại lộ Hùng Vương. Đến năm 1910 nhà thờ được hoàn tất. Đây là một trong những điểm tham quan nổi tiếng tại Tiền Giang các bạn nên ghé thăm.

nha tho chanh toa my tho khamphadisan 1

ảnh: tee.nambui

Ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng ở Mỹ Tho là nhà thờ thánh Phanxicô Xaviê, do những linh mục thừa sai cho dựng nên. Tiếp đo đến năm 1866, Giám mục Miche đã cho xây dựng một nhà thờ mới có tên gọi Nhà thờ Vĩnh Tường được dâng kính Thánh Tâm. Nhà thờ này được xây dựng theo lối kiến trúc Hy Lạp – Rôma của thời Phục Hưng tuy nhiên hiện nay do xuống cấp nên đã không còn được sử dụng.

nha tho chanh toa my tho khamphadisan 2

ảnh: yuht.nguyen

Ngôi nhà thờ thứ ba về cơ bản ngôi nhà này vẫn giữ lại lối kiến trúc của Nhà thờ Vĩnh Tường. Do xây dựng trên nền đất sình nên chiều cao của nhà thờ phải được hạ thấp để đảm bảo độ an toàn. Ngôi nhà thờ có chiều cao 24m – chiều dài 53m – chiều rộng hơn 17m, gồm có một gian chính và hai gian phụ ở hai bên. Kết cấu chính của nhà được xây theo lối cột tròn chống đỡ, mái vòm được trang trí bằng nhiều hoa văn, họa tiết rất tinh xảo.

nha tho chanh toa my tho khamphadisan 3

ảnh: travelwithnhi

Vào ngày 24/11/1960, Giáo hoàng Gioan XXIII đã ban hành Sắc chỉ “Venerabilium Nostrorum” thành lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, đồng thời cho tổ chức lại các giáo phận cũ và mới, trong đó có việc thiết lập Giáo phận Mỹ Tho tách ra từ Giáo phận Sài Gòn. Kể từ đó nhà thờ Mỹ Tho được nâng lên thành Nhà thờ chính tòa với tước hiệu “Đức Mẹ Vô Nhiễm“.

nha tho chanh toa my tho khamphadisan 4

ảnh: yuht.nguyen

Tháp chuông đầu tiên của nhà thờ được dựng bên hông nữ. Đến năm 1958, cha sở Phaolô Nguyễn Minh Chiếu đã cho di dời chuông lên tháp cao bên Nam. Đến năm 1995, vì sợ đỗ chuông có thể gây hư hại cho ngôi thánh đường cổ xưa, đã cho xây dựng lại một tháp chuông khác tách rời nhà thờ, tức là tháp chuông như hiện nay.

nha tho chanh toa my tho khamphadisan 5

ảnh: quan_nguyen_12

Vào năm 2006, nhân dịp kỉ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ đã tiến hành trùng tu và mở rộng thêm diện tích nhà thờ ra, xây thêm mái ngói, xây dựng lại phòng thánh, cải tạo tháp chuông và đặt hàng thánh giá xung quanh nhà thờ làm tôn thêm vẻ tôn nghiêm, yên tĩnh của nhà thờ này.

Hàng năm nơi đón hàng ngàn lượt du khách về tham quan và người dân địa phương đến hành hương, cầu nguyện. Nếu bạn có dịp đến du lịch Tiền Giang thì đừng bỏ lỡ cơ hội đến vãn cảnh nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Tiền Giang
  • Những điểm du lịch nổi tiếng tại Tiền Giang
  • Cuối tuần rủ nhau về khám phá Cù lao Thới Sơn
  • Khám phá chợ nổi Cái Bè “thành phố nổi” trên vùng sông nước

binhqb94